Cách khắc phục gỗ keo khi bị mối mọt

Gỗ keo mà một loại gỗ phổ biến ở Việt Nam và được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy, gỗ công nghiệp hay các đồ nội thất từ gỗ như giường, tủ, sàn gỗ… Nếu các đồ gỗ keo tự nhiên nhà bạn thường bị mối mọt tấn công thì bạn có thể khắc phục bằng những cách đơn giản dưới đây.

Gỗ keo là gì?

Gỗ keo là thành phần của thân cây keo, một loại cây có nguồn gốc từ đại lục cổ Gondwana. Trong khoa học, nó được sếp vào phân họ Trinh nữ trong họ Đậu, được xếp vào chi của cây thân bụi và thân gỗ.

Đặc điểm của gỗ

Gỗ keo ở một số vùng miền của Việt Nam còn gọi là gỗ tràm. Keo là cây gỗ thẳng, thuộc loại gỗ có chất lượng tốt. Gỗ có vân và thường có màu vàng trắng, dễ dàng phân biệt giác lõi, các mặt của gỗ keo đều có thể sử dụng được hết. Bởi vậy, gỗ keo được ứng dụng nhiều trong ngành lâm nghiệp thương mại.

Gỗ keo thuộc loại gỗ lớn và chiều cao của cây thường đạt khoảng 30m. Cây keo thuộc loại cây có phân cành dạng thấp, có tán rộng, vỏ gỗ keo thuộc dạng dọc với màu xám nâu. Hình dạng của lá keo thường là hình cong dạng lưỡi liềm với chiều rộng của lá khoảng 3 đến 4cm và dài khoảng 6 đến 13 cm.

Gỗ keo ở một số vùng miền của Việt Nam còn gọi là gỗ tràm
Gỗ keo ở một số vùng miền của Việt Nam còn gọi là gỗ tràm

Hoa của keo có dạng bông giống đuôi sóc, mỗi tràng hoa keo màu vàng. Quả keo dạng xoắn với hạt có màu đen, rốn hạt có màu vàng như màu tràng hoa. Mỗi chùm hoa keo có chiều dài khoảng 15 đến 30 cm.

Cây keo thích hợp với khí hậu nắng nóng và khả năng chịu khô hạn tốt nhưng lại chịu rét rất kém. Điều kiện thời tiết thích hợp nhất cho cây keo phát triển tốt là 24 độ, 2000-5000mm nước mưa trong năm. Cây keo mọc tươi tốt trên các khu vực có độ dày của đất trung bình, không ứ nước, thoát nước tốt và độ PH trung tính.

Gỗ keo có nhiều loại khác nhau, thường gặp gỗ keo lai, keo vàng và keo dậu, mỗi loại có ưu điểm riêng.

  • Keo lai: Thường được trồng ở các tỉnh Nam Bộ và Bình Phước, Keo lai cho chất lượng gỗ cao và ổn định bởi chúng có khả năng sinh trưởng tốt và phát triển nhanh.Thời gian gần đây, keo lai bán được giá cao và có giá trị xuất khẩu với số lượng lớn.
  • Keo dậu: Được trồng nhiều ở các vùng đất thoát nước tốt, ít chua, dễ dàng thích ứng với vùng đất mặn ở ven biển. Chúng có khả năng chịu khô hạn rất tốt nhưng lại không chịu được úng, đặc biệt là khi cây còn non. Keo dậu cho gỗ nhỏ và thường trồng làm hàng rào. Gỗ keo dậu là một nguồn cung cấp than củi và năng lượng tốt.
  • Keo vàng: Phân bố chủ yếu ở Đông Nam nước Australia (bán đảo Eyre, tiểu bang Victoria,…) và các vùng ôn đới trên thế giới. Gỗ keo vàng có kích thước nhỏ nên hầu như không có tác dụng trong ngành công nghiệp gỗ nhưng chúng được ứng dụng làm gỗ nhiên liệu và lấy chất tanin có trong vỏ cây.

Cách khắc phục gỗ keo khi bị mối mọt

Gỗ luôn là món đồ ăn yêu thích của mối mọt. Nếu nhà bạn đang có những món nội thất được làm bằng gỗ keo thì hãy thử những cách khắc phục mối mọt dưới đây nhé.

Tinh dầu cam đuổi mối

Tinh dầu cam là cách diệt mối đơn giản nhưng hiệu quả
Tinh dầu cam là cách diệt mối đơn giản nhưng hiệu quả

Tinh dầu cam là cách diệt mối đơn giản nhưng hiệu quả. Nếu bộ bàn ghế gỗ keo nhà bạn có hiện tượng bị mối xâm nhập, hãy bôi lên bề mặt gỗ ít tinh dầu cam, đảm bảo đồ gỗ keo nhà bạn sẽ không còn mỗi ghé thăm nữa.

Axit boric

Axit boric ở trong nước có tính sát khuẩn nên là biện pháp hữu hiệu để diệt mối trong gỗ keo. Để diệt mối, bạn hòa một chút axit boric với nước vào trong chai, sau đó dùng dung dịch này để xịt thẳng vào các khu vực gỗ keo có mối. Bạn cũng có thể dùng dung dịch này để chống mọt mối phá hoại tất cả các loại đồ gỗ keo hay các loại gỗ khác cũng vô cùng hiệu quả.

Dầu hỏa

Dầu hỏa là một loại hóa chất có khả năng tiêu diệt mối mọt và nhiều loại côn trùng khác. Tuy nhiên, dầu hỏa có mùi hơi khó chịu nên bạn không nên dùng nhiều cho các đồ gỗ trong gia đình, đặc biệt là phòng ngủ.

Diệt mối bằng ớt tươi

Diệt mối bằng ớt tươi
Diệt mối bằng ớt tươi

Mùi ớt hăng là một trong những mùi khiến mối khó chịu. Bạn chỉ cần ghiền nát hoặc cắt ớt đặt vào cái chén, rồi đặt vào những nơi gỗ keo bị mối mọt. Đây là cách diệt mối mọt phá hoại đồ nội thất bằng gỗ trong gia đình mà không sợ mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có trẻ con, nên cẩn thận nhé.

Bên cạnh đó, để tránh bị mối mọt tấn công, bạn nên chủ động phơi nắng đồ gỗ 2-3 tháng một lần để tránh mối mọt, tránh để gỗ keo tiếp xúc với nước. Đánh bóng hay quét sơn cũng là một phương pháp hiệu quả để chống mối mọt cho gỗ keo.