Có tiền, chắc gì đã mua được đồ gỗ ngọc am!

Gỗ ngọc am là một loại gỗ rất hiếm tại Việt Nam, thậm chí nhà nước còn phải đưa cây ngọc am vào sách đỏ, mục thực vật cần bảo tồn. Cùng với đó, gỗ ngọc am cũng thực sự quý giá, thậm chí có tiền bạn cũng khó lòng mà mua được loại gỗ này.

Dưới đây sẽ là một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về gỗ ngọc am và lý do tại sao gỗ ngọc am lại đắt hơn các loại gỗ khác.

Tìm hiểu Gỗ ngọc am là gỗ gì?

Gỗ ngọc am được khai thác từ thân cây ngọc am. Loại cây này mang hương thơm ngát, dễ chịu. Cây ngọc am này còn có nhiều tên gọi khác, dân gian thì gọi nó là cây Hoàng đàn rủ, người dân Trung Quốc thì gọi nó là cây San mộc, người dân tộc Tày và Nùng thì gọi nó là cây máy vạc.

Cây ngọc am được chia thành 2 loại là cây ngọc am vàng và cây ngọc am đỏ. Cây ngọc am đỏ thơm nhiều hơn cây ngọc am vàng.

Cây ngọc am càng già thì càng thơm hơn. Phần gôc cây sẽ thơm hơn ngọn cây. Đặc biệt, khi vùi cây ngọc am xuống đất, mùi thơm của nó lại càng rõ rệt.

Cây ngọc am càng già thì càng thơm
Cây ngọc am càng già thì càng thơm

Trong đời sống, gỗ ngọc am nói riêng và cây ngọc am nói chung được dùng để làm nhiều việc:

– Cây ngọc am mang ý nghĩa tâm linh mạnh mẽ. Vì thế, người ta rất thích săn gỗ ngọc am để sản xuất đồ phong thủy như tượng thế, tượng gỗ, tràng hạt… Theo quan niệm dân gian, gỗ ngọc am có khả năng xua đuổi tà ma, tăng thêm thịnh vượng cho cả gia đình gia chủ.

– Cây ngọc am có khả năng trị một số bệnh thường gặp. Nếu bạn tắm rửa bằng bồn làm từ gỗ cây ngọc am, cơ thể bạn sẽ được giải độc tố, khí huyết lưu thông, bệnh rôm sảy khỏi nhanh, tinh thần sảng khoái, dễ chịu…

– Mùi hương của cây ngọc am có tác dụng đuổi côn trùng, ruồi muỗi…

Đặc điểm của gỗ ngọc am

Một lần nữa, phải nhắc lại đặc điểm mùi hương của gỗ ngọc am. Đó là một mùi hương thơm ngát nhưng rất dễ chịu, có tác dụng chữa bệnh và rất kỵ côn trùng nên có thể xua đuổi côn trùng. Gỗ ngọc am càng già thì mùi hương càng đậm, gỗ ngọc am chôn trong đất sẽ thơm hơn gỗ ngọc am để ở ngoài. Tuy nhiên, mùi hương này cũng sẽ dễ bị bay đi nếu để gỗ ngọc am nguyên khối.

Gỗ ngọc am được xếp vào hàng gỗ quý hiếm
Gỗ ngọc am được xếp vào hàng gỗ quý hiếm

Gỗ ngọc am được xếp vào hàng gỗ quý hiếm. Nó hiếm đến mức mà nhà nước đã đưa vào danh sách cần được bảo tồn. Điều này cho thấy, số lượng cây ngọc am còn sinh trưởng không còn nhiều, có lẽ chỉ còn vài trăm cây mà thôi. Chính vì hiếm có, nên gỗ ngọc am trở nên đắt giá hơn hẳn. Người dân chỉ có thể khai thác rễ cây ngọc am còn sót lại trong rừng sâu để tạo ra gỗ ngọc am mới.

Thực chất gỗ ngọc am quý giá không chỉ bởi sự hiếm có của nó. Từ xa xưa, gỗ ngọc am vốn đã là vật phẩm quý giá, được vua chúa sử dụng rất nhiều và đặc biệt chỉ được sử dụng trong cung điện dành cho đế vương. Dù có tiền, các bậc trung lưu cũng không thể nào mua được gỗ ngọc am mà dùng.

Trong cung điện, gỗ ngọc am được dùng để làm bồn tắm, thùng dùng để xách nước tắm cho vua, ghế, giường, tủ, ván ốp tường…

Cho đến nay thứ gỗ khai thác từ loài cây có mệnh danh là ngọc của rừng này vẫn chưa được nhiều hết. Chỉ có những người sành chơi mới hiểu về sự quý giá của gỗ ngọc am. Điều đó không khó giải thích vì giá thành cao như thế nào thì một người bình thường khó mà sở hữu được.

Thần tài gỗ ngọc am
Thần tài gỗ ngọc am

Một điểm đặc biệt không thể không nhắc đến tiếp theo của gỗ ngọc am đó là khả năng tạo tuyết sương. Nhựa ngọc am chảy ra sẽ tạo thành 1 lớp màng bên ngoài bề mặt gỗ. Khi ánh sáng hoặc ánh mặt trời chiếu vào, bạn sẽ nhìn thấy 1 lớp màng trắng rất đẹp mắt. Đặc tính này thực sự rất hiếm có tìm thấy trên các loại gỗ khác.

Thực sự là gỗ ngọc am là loại gỗ hiếm, muốn mua được cũng không phải dễ dàng. Nếu có mua cũng chỉ là gỗ được khai thác từ rễ cây hoặc gỗ đã qua sử dụng nên tấm gỗ khá nhỏ. Với những khúc gỗ ngọc am nhỏ như vậy, không đủ để làm các sản phẩm nội thất đặt trong phòng. Vậy nên, người ta thường làm tượng, vòng tràng… hoặc một số đồ phong thủy nho nhỏ. Ứng dụng này là khá phù hợp với đặc điểm phong thủy mà gỗ ngọc am có (trừ tà và mang lại thịnh vượng).

Trên đây là những thông tin cơ bản về gỗ ngọc am. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ tới AloSofa để được tư vấn trực tiếp nhé. Đội ngũ của AloSofa đã sẵn sàng để tư vấn giúp bạn rồi.