Gỗ cẩm có mấy loại và có đắt không

Ở nước ta, gỗ cẩm có khá nhiều loại. Thông thường, gỗ cẩm sẽ được phân loại theo vùng miền. Cùng AloSofa xem đó là những loại nào bạn nhé.

Phân loại gỗ cẩm hiện nay

Ngoài những đặc điểm riêng biệt thì các loại gỗ cẩm khác nhau vẫn sở hữu một số nét chung. Cụ thể như sau:

– Gỗ cẩm là loại gỗ chắc và cứng cáp

– Đường vân của gỗ cẩm khá mảnh và nhỏ. Các đường vân này phân bổ trên khắp thân cây gỗ cẩm.

– Gỗ cẩm ít khi bị mối và mọt hoặc bị nứt nẻ.

– Gỗ cẩm có mùi đặc trưng là mùi của tre ngâm trong nước lâu ngày.

Gỗ cẩm có mùi đặc trưng là mùi của tre ngâm
Gỗ cẩm có mùi đặc trưng là mùi của tre ngâm

Gỗ cẩm được chia thành các loại sau đây: gỗ cẩm nghệ, gỗ cẩm lai, gỗ cẩm thị, gỗ cẩm vân, gỗ cẩm sừng. Do có quá nhiều loại như vậy, nên nhiều người gặp khó khăn trong việc nhận biết từng loại gỗ cẩm. Do đó, hãy tìm hiểu đặc điểm của từng loại để dễ dàng phân biệt chúng bạn nhé.

Đặc điểm nhận dạng gỗ

Về đặc điểm nhận dạng riêng của từng loại gỗ, bạn có thể tham khảo các thông tin bên dưới đây.

– Nhận biết gỗ cẩm nghệ: Cái tên cẩm nghệ xuất phát từ màu vàng nghệ đặc trưng của loại gỗ này. Gỗ cẩm nghệ khá phổ biến trên thị trường, tất nhiên mức đọ phổ biến chưa thể bằng được gỗ cẩm lai và gỗ cẩm thị.

– Nhận biết gỗ cẩm lai: Gỗ cẩm lai được biết đến là một loại gỗ quý. Màu sắc đặc trưng của gỗ cẩm lai là màu hồng. Vân gỗ có màu đen, có những đường uốn lượn rất đặc biệt. Thớ gỗ rất mịn và cứng.

– Nhận biết gỗ cẩm thị: Thực chất việc nhận biết gỗ cẩm thị khá là khó khăn. Chỉ những người chơi gỗ hoặc những người thợ làm gỗ lâu năm và tinh tế mới có thể nhận biết được gỗ cẩm thị. Màu của gỗ và màu vân gỗ tương phản nhau nhìn rất thích mắt. Trong các loại gỗ cẩm, gỗ cẩm thị có giá trị kinh tế cao nhất. Vậy nên, gỗ cẩm thị cũng chính là loại gỗ quý nhất trong các loại gỗ cẩm.

Gỗ cẩm lai được biết đến là một loại gỗ quý
Gỗ cẩm lai được biết đến là một loại gỗ quý

– Nhận biết gỗ cẩm vân: Gỗ cẩm vân có đặc điểm nổi bật là có rất nhiều đường vân gỗ. Các đường vân gỗ này khá mảnh và nhỏ. Chúng phân bố đều ở khắp thân gỗ cẩm vân. Hơn nữa, sự sắp xếp không có quy tắc của vân gỗ cẩm vân tạo nên sự phong phú và thích thú đến lạ mắt.

– Nhận biết gỗ cẩm sừng: Màu sắc đặc trưng của gỗ cẩm sừng là màu đen. Màu đen này có nét tương đồng với màu của sừng trâu nên người ta gọi luôn là gỗ cẩm sừng. Loại gỗ này còn có 1 tên gọi “buồn cười” khác là gỗ thối. Tên gọi này xuất phát từ mùi thum thủm đặc trưng của gỗ. Có thể nói, mùi của gỗ cẩm sừng là đặc trưng hơn hẳn so với các loại gỗ cẩm khác.

Gỗ cẩm có đắt không?

Để giải đáp câu hỏi gỗ cẩm có đắt không, chúng ta sẽ đi phân tích giá trị kinh tế của gỗ cẩm lai. Bởi lẽ, gỗ cẩm lai hiện được sử dụng phổ biến nhất trong các loại gỗ cẩm tại Việt Nam.

Gỗ cẩm lai là gỗ quý. Vì thế, nên giá bán của gỗ cẩm lai sẽ đắt hơn một chút so với các loại gỗ thông thường. Do thị trường liên tục biến động nên giá của gỗ cẩm lai sẽ không cố định. Vì thế, để biết giá bán chính xác của gỗ cẩm lai, bạn nên liên hệ trực tiếp đơn vị cung cấp nhờ họ báo giá.

Thực chất giá của các đơn vị cung cấp cũng có thể không như nhau. Bạn có thể nhận báo giá của nhiều đơn vị. Sau đó, chọn đơn vị báo giá thấp nhật để mua. Tuy nhiên, ngoài cân nhắc giá bán, bạn cũng nên xem xét uy tín của đơn vị cung cấp gỗ cẩm lai. Đơn vị uy tín sẽ cung cấp cho bạn được loại gỗ cẩm lai chuẩn.

 giá bán của gỗ cẩm lai sẽ đắt hơn một chút so với các loại gỗ thông thường
giá bán của gỗ cẩm lai sẽ đắt hơn một chút so với các loại gỗ thông thường

Do giá thành cao, nên gỗ cẩm lai thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất cao cấp như tủ, kệ, bàn ghế, giường,… Vì thế, nếu bạn đang muốn mua đồ nội thất cao cấp, bạn có thể cân nhắc chất liệu từ gỗ cẩm lai. Nếu sử dụng gỗ cẩm lai, màu sắc và đường vân của gỗ sẽ làm tăng độ sang trọng của sản phẩm. Từ đó, không gian của bạn cũng sẽ sang chảnh và đẳng cấp hơn rất nhiều.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về cách phân biệt các loại gỗ cẩm và biết được giá trị thực sự của gỗ cẩm. Còn nếu, bạn đã từng sử dụng sản phẩm làm từ gỗ cẩm, hãy để lại bình luận về cảm nhận của bạn để mọi người cùng tham khảo nhé.

Còn bây giờ, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về gỗ cẩm hay đồ nội thất làm từ gỗ, bạn có thể liên hệ tới AloSofa để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn!