Gỗ lim là gì mà ai cũng muốn mua?

Gỗ lim được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến gỗ lim được yêu thích đến vậy?

Gỗ lim là gỗ gì? Loại nào tốt?

Gỗ lim là từ chỉ tổ hợp gỗ từ các loại cây lim xanh, lim vang hay các loại gỗ lim nhập khẩu từ nước Lào hoặc Nam Phi. Dựa theo nguồn gốc của cây lim, chúng ta sẽ chia gỗ lim thành nhiều loại khác nhau như gỗ lim xẹt, gỗ lim xanh, gỗ lim Lào, gỗ Lim Nam Phi, gỗ lim đen.

Để biết được loại gỗ lim nào tốt, chúng ta sẽ đi vào phân tích đặc điểm của từng loại.

Đặc điểm của gỗ lim xanh

Khi mới khai thác, loại gỗ này có thể có màu xanh. Đây là lý do nó có tên gọi là lim xanh. Màu gỗ lim non đã khô là màu vàng ngả sang nâu, còn màu của gỗ lim già là màu vàng ngả sang đen. Gỗ lim xanh còn có chút tia óng ánh, thớ xoắn và chéo.

Gỗ lim xanh đặc biệt bền vì có khả năng chống mối, mọt, chống nước tốt nên ít bị mục.

Gỗ lim xanh đặc biệt bền
Gỗ lim xanh đặc biệt bền

Đặc điểm của gỗ lim xẹt

Gỗ lim xẹt có màu đặc trưng là màu vàng hơi nâu. Thớ chéo vòng 5 nên khó nhận ra. Chất lượng của gỗ lim xẹt được đánh giá là tương đương gỗ lom xanh.

Đặc điểm của gỗ lim nhập khẩu từ Lào

Gỗ lim nhập khẩu từ Lào được cho là loại lim tốt nhất. Nó có 1 vài đặc điểm nổi bật là cứng nhất, nặng nhất và bền nhất. Có được điều này là do lim ở nước Lào được trồng ở điều kiện sinh trưởng thuận lợi, thời gian khai thác muộn do trồng trong rừng nguyên sinh.

Đặc điểm của gỗ lim nhập khẩu từ Nam Phi

Cây lim được trồng ở Nam Phi với mục đích chính là khai thác lấy gỗ. Do đó, thời gian sinh trưởng của lim trồng ở Nam Phi không được dài như Lào. Cùng với đó, điều kiện thời tiết tại Nam Phi không lý tưởng để cây lim phát triển như ở Lào. Do vậy, chất lượng gỗ lim được được nhập khẩu từ Nam Phi không tốt như chất lượng gỗ lim nhập khẩu từ Lào.

Nói như vậy không có nghĩa là gỗ lim nhập khẩu từ Nam Phi không tốt. Nó vẫn có những đặc trưng riêng của gỗ lim như khả năng chống mối, chống mục do điều kiện thời tiết bên ngoài.

Gỗ lim bền, vân gỗ đẹp
Gỗ lim bền, vân gỗ đẹp

Đặc điểm của gỗ lim đen

Mọi người có thể nhầm lẫn rằng có gỗ lim màu đen thật. Nhưng không phải như vậy, gỗ lim có màu đen là do gỗ lim đã được ngâm qua bùn rồi. Chất lượng của lim đen cũng chính là chất lượng của gỗ lim gốc mang đi ngâm bùn.

Ứng dụng của gỗ lim trong nội ngoại thất

Do khả năng chịu lực tốt, ít bị cong vênh và cứng nên gỗ lim được dùng nhiều trong việc tạo nên khung xương vững chắc cho các công trình kiên cố như cột và kèo trong xây dựng nhà ở. Ngoài ra gỗ lim còn được dùng nhiều để sản xuất cửa gỗ và ván để lát sàn nhà.

Tuy thường xuyên được dùng để chịu lực mạnh nhưng gỗ lim lại ít được sử dụng để tạo ra các sản phẩm gia dụng như bàn ghế, tủ trang trí, tủ đựng rượu…

Ứng dụng của gỗ lim trong nội ngoại thất
Ứng dụng của gỗ lim trong nội ngoại thất

Có 2 lý do chính để giải thích cho việc gỗ lim không được dùng nhiều để sản xuất đồ dùng gia dụng, đó là:

– Thứ nhất, trong gỗ lim có chứa độc tố: Thực chất là chưa có văn bản nào khẳng định gỗ lim có chứa độc. Nhưng trong thực tế khai thác và sử dụng gỗ lim, một số thợ sản xuất nói rằng họ bị mẩn ngứa và hắt hơi liên tục. Vi thế, có nhiều khả năng là họ đã bị dị ứng gỗ lim. Cùng với đó, quá trình chế biến gỗ lim cũng khá vất vả bởi vì mạt gỗ lim xuất hiện rất nhiều trong không khí.

– Thứ 2, không tốt về mặt tâm linh: Người xưa thường dùng gỗ lim để làm cột và kèo trong các công trình đình, chùa, miếu mạo. Trải qua thời gian, các công trình này có thể bị tàn phá nhưng gỗ lim thì vẫn còn đó vì nó rất bền, không chịu ảnh hưởng của thời tiết. Những kẻ chuộc lợi sẽ  lấy những tấm gỗ lim này đem bán. Gia chủ khi sử dụng gỗ lấy từ đình chùa thường không tốt. Vì thế, nhiều người không dám dùng đồ gia dụng từ gỗ lim vì không chắc chắn được nguồn gốc của chúng.

Tuy vậy, nếu bạn yêu thích sự bền bỉ của gỗ lim và biết rõ nguồn gốc của gỗ lim, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu làm đồ gia dụng từ gỗ lim.

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn chọn mua đồ nội thất bằng gỗ, bạn đừng ngần ngại liên hệ tới AloSofa. Đội ngũ tư vấn viên của AloSofa luôn sẵn sàng để giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất.