Gỗ mít tưởng “không quý” mà “quý” không tưởng!

Cây mít vốn là loại cây ăn quả quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng giá trị kinh tế mà lại cây này mang lại chính là gỗ mít.

Vì vậy, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được tại sao gỗ cây mít tưởng “không quý” mà “quý” không tưởng.

Giới thiệu chung về gỗ mít

Gỗ cây mít thuộc nhóm gỗ IV, dựa trên phân loại gỗ theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Gỗ cây mít cùng nhóm với các loại gỗ như gỗ bạch tùng, gỗ sụ,…

Gỗ mít thuộc nhóm gỗ IV
Gỗ mít thuộc nhóm gỗ IV

Đặc điểm của gỗ

– Gỗ cây mít có thớ gỗ cây mít cùng màu tự nhiên, để lâu có màu sẫm đỏ. Với màu sắc này, gỗ mít thích hợp với các loại đồ nội thất trong gia đình nhất là bàn thờ, bàn ghế. Đồng thời, gỗ có thớ gỗ là một trong những điểm đặc biệt so với các loại gỗ khác.

– Gỗ cây mít là loại gỗ có thớ mềm nhưng có tính ổn định, ít bị cong vênh, mối mọt. Một trong những ưu điểm nổi trội của gỗ cây mít so với các loại gỗ khác chính là thớ gỗ mềm, giúp dễ gia công nhưng tính chất vật lý của gỗ rất ổn định, thích hợp cho đồ nội thất. Gỗ ít bị mối mọt cũng như cong vênh nên việc xử lý để thiết kế đồ nội thất không tốn quá nhiều công mà quá trình sử dụng được lâu dài.

– Gỗ cây mít có mùi thơm nhẹ. Mùi hương tự nhiên này cũng là một trong những ưu điểm tăng thêm tính giá trị của loại gỗ hết sức quen thuộc.

– Gỗ cây mít dễ dàng tìm kiếm do được trồng nhiều tại Việt Nam. Hiếm có loại gỗ nào lại dễ tìm như gỗ cây mít. Gần như, tại các làng quê Việt Nam, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy loại gỗ này.

– Gỗ cây mít thích hợp ứng dụng trong sản xuất nội thất. Cùng với các loại gỗ khác như gỗ xoan, gỗ hồ đào, gỗ mít là một trong các loại gỗ rất thích hợp để sản xuất đồ nội thất. Các món đồ nội thất hay sử dụng gỗ cây mít có thể kể đến như bàn thờ, bàn ghế, các loại đồ thờ cúng,…

Gỗ mít thích hợp ứng dụng trong sản xuất nội thất
Gỗ mít thích hợp ứng dụng trong sản xuất nội thất

Nguyên nhân tại sao gỗ mít quý giá

Với những đặc điểm trên, gỗ cây mít được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nội thất. Vậy tại sao gỗ cây mít lại quý giá như vậy, cùng theo dõi những lý do sau:

Gỗ mít làm đồ nội thất chắc chắn

Một trong những lý do tại sao gỗ cây mít quý như vậy chính là do đồ nội thất làm bằng gỗ cây mít rất chắc chắn. Với đồ nội thất nhất là các loại đồ nội thất mang yếu tố tâm linh như bàn thờ hay các loại đồ nội thất được dùng thường xuyên như bàn ghế, độ chắc chắn là yêu cầu bắt buộc.

Không có sự chắc chắn, các loại đồ nội thất có thể nhanh bị hỏng hoặc mất đi công dụng ban đầu. Nhất là đối với những đồ nội thất tâm linh thì điều này càng quan trọng hơn. Vì nếu không chắc chắn, phong thủy hay vận mệnh của gia chủ có thể bị ảnh hưởng.

Chính bởi những lý do như vậy, khi sử dụng gỗ cây mít làm đồ nội thất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Gỗ mít có đặc điểm thớ mềm nhưng lại có độ chắc chắn tốt, ít bị cong vênh, giúp các loại đồ nội thất rất chắc chắn.

Gỗ cây mít có đặc điểm thớ mềm nhưng lại có độ chắc chắn tốt
Gỗ cây mít có đặc điểm thớ mềm nhưng lại có độ chắc chắn tốt

Gỗ mít ít bị mối mọt

Ngoài tính chắc chắn khi làm đồ nội thất, gỗ cây mít còn là một trong số ít các loại gỗ có tính chống mối mọt. Với các loại đồ nội thất bằng gỗ, mối mọt luôn là nỗi lo của các gia đình. Vì vậy, với các loại gỗ thông thường, nhà sản xuất sẽ phải xử lý mối mọt trước khi gia công.

Nhưng đôi khi việc xử lý này không hoàn toàn loại bỏ được mối mọt hay có mùi khó chịu. Song đối với gỗ cây mít, bạn sẽ không phải lo lắng đến những vấn đề này. Bởi bản thân gỗ mít đã có khả năng chống mối mọt. Kết hợp với tính năng chắc chắn đã được kể trên, đồ nội thất khi làm bằng gỗ cây mít có tuổi thọ cao. Từ đó, bạn có thể sử dụng đồ nội thất lâu hơn, tiết kiệm được chi phí đáng kể.c

Gỗ cây mít có giá trị phong thủy

Ít có loại gỗ nào lại thích hợp làm bàn thờ cũng như các loại đồ vật để thờ cúng như gỗ cây mít. Gỗ dù có ít vân nhưng thớ gỗ mịn. Gỗ càng để lâu thì càng có màu sẫm đỏ. Kết hợp màu sẫm đỏ với hương thơm nhẹ, gần giống gỗ trầm, gỗ cây mít mang đến một loại chất liệu thích hợp làm các loại đồ nội thất có yếu tố tâm linh.

Cùng với đó, giá thành gỗ mít lại thấp hơn nhiều so với các loại gỗ khác nên càng thích hợp hơn. Ngoài ra, theo nhiều người bàn thờ hay các món đồ nội thất có yếu tố tâm linh làm bằng gỗ cây mít càng thể hiện được sự sum vầy, đủ đầy.