Kinh nghiệm chọn trần nhà gỗ đẹp

Nếu bạn thực sự muốn có trần nhà gỗ đẹp, bạn nên theo dõi bài viết này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn trần gỗ rất chi tiết từ màu sắc, chất liệu đến phong thủy.

Kinh nghiệm chọn màu trần nhà gỗ đẹp chuẩn không cần chỉnh

Màu sắc ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và tính thẩm mỹ của trần gỗ. Chẳng hạn, khi bạn muốn cảm giác nhà thoáng hơn tức là trần cao hơn thì hãy chọn gỗ ốp trần nhà màu sáng.

Còn nếu trần nhà tự nhiên vốn đã cao, bạn muốn tập trung vào vẻ đẹp của trần nhà, bạn nên chọn trần nhà có màu trung tính. Điều này sẽ giúp các vân gỗ trở nên rõ nét hơn. Khi đó, các vân gỗ càng làm tăng thêm vẻ đẹp cho trần gỗ.

Trong trường hợp nhà bạn đã được ốp sàn bằng gỗ hoặc ốp tường gỗ từ trước, bạn không có nhiều sự lựa chọn nữa. Bạn nên chọn màu sắc của trần gỗ tương thích với màu của gỗ ốp sàn và ốp tường.

Kinh nghiệm chọn màu trần nhà gỗ đẹp chuẩn không cần chỉnh
Kinh nghiệm chọn màu trần nhà gỗ đẹp chuẩn không cần chỉnh

Chọn thiết kế trần nhà gỗ đẹp

Tương tự như màu sắc, bạn có thể chọn thiết kế dựa trên độ cao của trần nhà.

Nếu trần nhà của bạn cao rồi, bạn sẽ dễ dàng chọn thiết kế trần gỗ hơn. Bạn có thể chọn trần giật 2 cấp hoặc 3 cấp theo sở thích mà không sợ làm phòng bị chật chội và bí bách.

Ngược lại, nếu chiều cao từ sàn nhà đến trần nhà không nhiều, bạn nên tiết chế phần trần gỗ bằng cách chọn trần giật 2 cấp. Như vậy, trần nhà sẽ không bị quá sát so với sàn nhà mà vẫn tạo được chiều sâu vừa đủ.

Kinh nghiệm chọn chất liệu gỗ làm trần nhà

Tính về độ phổ biến  thì gỗ pơ mu và gỗ hương là 2 loại gỗ thường xuyên được các gia chủ chọn để làm trần nhà. Lý do ở đây là 2 loại gỗ này rất bền và đẹp.

Mặc dù chúng tôi không có ý cản bạn chọn các loại gỗ khác làm trần nhà nhưng vẫn khuyên bạn nên cẩn trọng. Hãy chọn những loại gỗ đảm bảo được độ bền và thẩm mỹ bạn nhé.

Kinh nghiệm chọn trần gỗ theo phong thủy

Dựa trên tuổi tác của chủ nhà

Để chọn trần gỗ hợp với phong thủy thì việc đầu tiên bạn cần chú ý là tuổi tác. Từ trước đến nay, yếu tố ngũ hành (Hỏa, Thổ, Kim, Thủy, Mộc) luôn được coi trọng. Gia chủ có thể chọn màu sắc theo mệnh tương sinh, hạn chế chọn theo mệnh tương khắc để làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Ngoài ra, màu sắc trần gỗ có thể chọn theo độ tuổi. Người cao tuổi hợp với màu trung tính, tối. Người trẻ tuổi phù hợp với màu sáng.

Người trẻ tuổi phù hợp với màu gỗ trần nhà sáng
Người trẻ tuổi phù hợp với màu gỗ trần nhà sáng

Dựa trên gia thế/ học vấn của chủ nhà

Gia thế ở đây vốn muốn đề cập đến công việc của chủ nhà. Màu sắc của trần nhà nên tạo ra cảm hứng làm việc cho chính chủ nhân. Chẳng hạn những người có xu hướng hoạt động nghệ thuật, trần nhà có nhiều vân gỗ nổi bật đôi khi sẽ giúp họ có thêm nhiều ý tưởng.

Dựa theo tính năng của phòng cần đóng trần gỗ

Nếu bạn chọn trần gỗ cho phòng khách, bạn nên chọn trần gỗ gia tăng cảm xúc thân thiện, cởi mở, mến khách. Trần gỗ có màu vàng không đậm, màu nâu thiên đỏ… nên được chọn lựa (miễn phù hợp với các đồ nội thất khác trong nhà).

Nếu bạn chọn trần gỗ cho phòng khách, bạn nên chọn trần gỗ có thể gia tăng cảm giác ấm cúng và đoàn viên. Nhờ thế, gia đình sẽ có những bữa ăn đầm ấm và ngon miệng hơn. Những gam màu ưu tiên được chọn để làm trần gỗ cho nhà ăn là màu vàng, màu bạc và màu trắng.

Những gam màu ưu tiên được chọn để làm trần gỗ cho nhà ăn là màu vàng, màu bạc và màu trắng
Những gam màu ưu tiên được chọn để làm trần gỗ cho nhà ăn là màu vàng, màu bạc và màu trắng

Dựa trên hướng quay của phòng

Mỗi hướng nhà lại nhận được lượng ánh sáng và lượng gió khác nhau. Vì thế, bạn có thể chọn màu sắc của trần nhà để cân bằng lại.

Ví dụ, nếu nhà quay về hướng đông bắc thì mùa đông sẽ rất lạnh, bạn nên chọn trần nhà có gam màu nóng. Còn nhà quay về hướng tây sẽ rất nóng vào buổi chiều, bạn nên chọn trần nhà có gam màu lạnh hơn.

Tất nhiên, sự chọn màu theo hướng cũng sẽ đúng trong trường hợp bạn chọn màu sơn nhà theo hướng quay. Vì thế, màu của trần gỗ và màu sơn tường sẽ đồng nhất với nhau.

Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn trần nhà gỗ đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng qua đây, bạn sẽ chọn được trần nhà gỗ đẹp về cả thẩm mỹ, về phong thủy và về chất liệu.

Đừng quyên cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi trên website để có nhiều kiến thức hơn về kiến trúc, nội thất và thiết kế nhà ở bạn nhé. Cảm ơn bạn đã luôn theo sát ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua. Hẹn gặp bạn ở bài viết mới nhất!