Muốn xây phòng khách đẹp, cần lưu ý gì?

Phòng khách là nơi gia chủ tiếp đón bạn bè, người thân và thậm chí là đối tác làm ăn. Cho nên không gian phòng khách ấn tượng sẽ thể hiện được phong cách của gia chủ. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu những điểm cần chú ý để có thể xây phòng khách đẹp nhé!

Công dụng khi xây phòng khách đẹp

Thể hiện tính thẩm mỹ của gia chủ

Hầu như gia đình nào cũng có phòng khách và đồng thời cũng được thiết kế với một diện tích khá lớn. Tất cả khách khứa của gia đình được tập trung tiếp đón ở phòng khách. Họ sẽ đưa ra những đánh giá ban đầu về tính cách, sở thích cũng như gu thẩm mỹ của chủ nhà ngay khi nhìn vào phòng khách.

xây phòng khách đẹp thể hiện tính thẩm mỹ của gia chủ
xây phòng khách đẹp thể hiện tính thẩm mỹ của gia chủ

Yếu tố phong thủy

Khách khứa có thể nhìn vào đó để nhận định về tịnh trạng gia đình của gia chủ. Nếu như gia chủ quanh năm làm ăn vất vả hay cuộc sống không tốt, ít khách đến thăm. Vậy thì họ có thể nhận ra ngay khi nhìn vào việc gia chủ có chú tâm bày trí phòng khách hay không. Phòng khách là trung tâm của toàn bộ ngôi nhà nên nhiều hộ gia đình rất chú tâm vào vấn để phong thủy. Thậm chí nhiều người cho rằng cách bố trí phòng khách sẽ ảnh hưởng đến phúc lộc và tài vận của gia đình

Thể hiện phong cách riêng

Phòng khách cũng là nơi thể hiện những phong cách độc đáo riêng của mỗi người. Ví dụ như có người thích phong cách đa dạng màu sắc, tươi sáng. Có người thích bố trí cây cảnh, bể cá và tượng ở xung quanh. Có người lại mong muốn có những bức tranh đặc sắc treo quanh ngôi nhà. Gia chủ có phong cách độc đáo thì thường muốn thể hiện sự độc đáo riêng của mình nhằm gây ấn tượng với khách.

Cần lưu ý gì khi xây phòng khách đẹp

Chọn phong cách thiết kế phù hợp tổng thể

Thông thường tùy theo sở thích mà chủ nhà sẽ thiết kế những phong cách khác biệt cho phòng khách của mình. Tuy nhiên thì phòng khách thường thiết kế theo ba dạng dưới đây.

Hiện đại: tông màu tươi sáng, thân thiện. Đồ vật được bố trí theo phong cách năng động và tối giản hóa

Cổ điển Châu Âu: phòng khách thường được thiết kế theo nghệ thuật Baroque. Ngay cả bàn ghế cũng thường có những họa tiết tân cổ điển. Phong cách vừa tinh tế lại sang trọng

Cổ đại Châu Á: phòng thường được lát gỗ, mang cảm giác yên tĩnh. Ghế thường là bộ ghế gỗ, quanh nhà nhiều cây xanh. Bên cạnh đó chủ nhà sẽ treo những bức tranh thủy mặc, tranh tùng cúc trúc mai,…

Chủ nhà có thể tham khảo một số phương thức bố trí chọn màu phòng khách theo các phong cách tiêu chuẩn. Ví dụ như phong cách Pastel, Scandinavian, Retro, Vintage, Coastal,…

Chọn phong cách thiết kế phù hợp tổng thể
Chọn phong cách thiết kế phù hợp tổng thể

Lưu ý về phong thủy qua cách bài trí phòng khách

Việc đầu tiên liên quan đến phong thủy khi thiết kế phòng khách đó chính là phải xác định được vị trí đem lại tài lộc. Nếu cửa nằm bên phải hoặc trái thì vị trí này sẽ nằm chéo sang bên ngược lại với vị trí cửa. Còn nếu cửa nằm giữa ngôi nhà thì vị trí này sẽ được thiết kế nằm chéo sang cả ở 2 bên từ cửa vào. Và tuyệt đối không để vị trí này đối thẳng ra ngoài. Nếu gặp phải trường hợp đó thì chủ nhà có thể sắp đặt một cây xanh để giúp vượng khí, hóa giải điềm xấu.

Lựa chọn vật liệu, màu sắc

Xây phòng khách đẹp không nên để những màu u ám khiến cho căn nhà mang cảm giác lạnh lẽo. Nên chọn những màu sáng mà không quá sặc sỡ. Đồng thời màu sắc cùng phải phối hợp với các vật dụng xung quanh, theo một tông nhất định. Nếu không khách sẽ cảm thấy rối mắt và không hài hòa khi đặt chân vào phòng khách.

Xem xét diện tích so với tổng thể căn nhà

Để có một thiết kế tổng thể phù hợp cho phòng khách. Thì chủ nhà cần phải chú ý đến ánh sáng và sự thoáng mát. Không nên chứa quá nhiều đồ không cần thiết trong căn nhà. Cho dù chủ nhà có muốn thể hiện phong cách riêng nhưng nếu quá nhiều đồ thì căn phòng ngược lại trở nên chật hẹp. Đồng thời chủ nhà cần phải lưu ý về kích thước của bàn ghế tiếp khách cũng như vị trí kê.

Bên cạnh đó đối với những nhà cao tầng thì chủ nhà còn cần phải suy xét về kích thước của cầu thang. Hơn nữa cầu thang nên để đâu để dễ dàng lên xuống, không mất thẩm mỹ hay hợp phong thủy. Nếu như cầu thang mà quá lớn thì ngược lại căn nhà sẽ trở nên chật hẹp.

Lựa chọn vật dụng trang trí
Lựa chọn vật dụng trang trí

Lựa chọn vật dụng trang trí

Muốn xây phòng khách đẹp, lựa chọn vật dụng trang trí phải phù hợp với phong cách chung của nhà. Không nên dùng những vật dụng sắc nhọn hay mang tính rùng rợn để trang trí. Những vật dụng đó có thể sẽ khiến khách cảm thấy không thoải mái.

Kết hợp tranh ảnh, tiểu cảnh

Để cho không gian nhà tươi xanh hơn thì nên có các tiểu cảnh nhỏ như bể cá, hay vài chậu cây xanh nho nhỏ. Nên có những bức tranh, đặc biệt là tranh chụp gia đình được treo trong phòng khách. Như vậy căn phòng sẽ trở nên ấm cúng hơn.