Ứng dụng của gỗ MDF không phải ai cũng biết

Một trong những loại gỗ công nghiệp được ưa chuộng hiện nay chính là gỗ MDF. Gỗ MDF cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay nhưng không phải ai cũng biết. Vì vậy, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những ứng dụng phổ biến của gỗ MDF nhé!

Gỗ MDF (Medium Denisty Fiberboard) được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, cả ngoại thất lẫn nội thất. Cụ thể là:

Với không gian ngoài trời

Cùng với các thiết kế đồ nội thất, gỗ MDF còn được sử dụng cho cả phần thiết kế không gian ngoài trời. Với khả năng chống cong vênh cùng việc kết hợp được với nhiều lớp phủ như melamine, laminate, gỗ MDF là lựa chọn lý tưởng cho các thiết kế ngoài trời.

Thiết kế phổ biến nhất với không gian ngoài trời của loại gỗ này là các loại bàn ghế dùng trong vườn hoặc ở nhà hàng. Các loại bàn ghế bằng gỗ MDF có thiết kế hiện đại, màu sắc trang nhã cùng với độ bền tốt, khả năng chống thấm và dễ dàng vệ sinh. Đặc biệt, dùng gỗ MDF cho bàn ghế ngoài trời cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

Các loại bàn ghế bằng gỗ MDF có thiết kế hiện đại, màu sắc trang nhã
Các loại bàn ghế bằng gỗ MDF có thiết kế hiện đại, màu sắc trang nhã

Với không gian trong nhà (nội thất)

So với không gian ngoài trời, nội thất trong nhà được ứng dụng thiết kế bằng gỗ MDF nhiều hơn hẳn. Một phần nguyên nhân chính là do đây là loại gỗ công nghiệp, phần nào sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên dù có tính năng vượt trội. Thay vào đó, đa số mọi người thường chọn các loại chất liệu như gỗ tự nhiên hay đá cho thiết kế không gian ngoài trời để đảm bảo độ bền và tính tiết kiệm.

Một số tính năng giúp ỗ MDF phù hợp với thiết kế nội thất trong gia đình có thể kể đến như:

– Khả năng kết hợp với nhiều lớp phủ khác nhau: Một trong những ưu điểm nổi trội của gỗ MDF là có thể kết hợp với nhiều lớp phủ khác nhau. Gỗ có thể dùng với lớp phủ melamine nhưng cũng có thể dùng với lớp phủ là laminate hay veneer. Chính điều này giúp gỗ MDF có nhiều tính năng, thích hợp với nhiều loại đồ nội thất trong gia đình hơn.

– Không bị cong vênh hay mối mọt: Đồng thời, gỗ MDF không bị cong vênh hay mối mọt. So với gỗ tự nhiên, gỗ MDF có sự vượt trội hơn hẳn nhất là khi sử dụng trong khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

– Màu sắc phong phú với bề mặt phẳng, nhẵn: Ngoài ra, gỗ MDF có nhiều màu sắc cũng như hoa văn để người dùng có thể lựa chọn. Chính điều này giúp gỗ MDF phù hợp với nhiều thiết kế nội thất trong gia đình. Cùng với đó, bề mặt gỗ phẳng, nhẵn mang đến tính thẩm mỹ cao hơn khi thiết kế sản phẩm.

 gỗ MDF có nhiều tính năng, thích hợp với nhiều loại đồ nội thất
gỗ MDF có nhiều tính năng, thích hợp với nhiều loại đồ nội thất

Với những ưu điểm trên, gỗ MDF rất thích hợp sử dụng trong thiết kế nội thất gia đình. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao loại gỗ này được ứng dụng phổ biến đến vậy trong cuộc sống hiện nay. Một số đồ nội thất bằng gỗ MDF quen thuộc có thể kể đến như tủ quần áo, tủ bếp, vách ngăn,…Cụ thể:

Tủ bếp

Tủ bếp thiết kế bằng gỗ MDF thường được phủ lớp laminate, có tính kháng ẩm tốt và dễ dàng sử dụng.

Về thiết kế: Tủ bếp bằng gỗ MDF có thiết kế hiện đại với màu sắc trang nhã. Điểm đặc biệt của thiết kế tủ bếp bằng gỗ MDF chính là ở bề mặt phẳng, nhẵn, mang đến tính thẩm mĩ cao cho tủ. Đồng thời, tủ bếp bằng gỗ MDF có thể là đơn sắc hoặc kết hợp giữa nhiều màu khác nhau nhưng thường là sáng màu.

Về ưu điểm của tủ bếp bằng gỗ MDF: tủ bếp bằng gỗ MDF có thiết kế rất đa dạng với nhiều màu sắc và hình dáng. Đặc biệt chất gỗ MDF có tính kháng ẩm, rất phù hợp cho thiết kế tủ bếp. Ngoài ra, tủ bếp bằng gỗ MDF có thể kết hợp với các phụ kiện tủ bếp thông minh khác như máy rửa bát, giá bát đĩa nâng hạ, …

chất gỗ MDF có tính kháng ẩm
chất gỗ MDF có tính kháng ẩm

Vách ngăn

Một trong những đồ nội thất khác hay được thiết kế bằng gỗ MDF chính là vách ngăn. Vách ngăn này thường được sử dụng giữa phòng khách với khác phòng khác trong gia đình hoặc giữa phòng ăn với các phòng khác.

Về thiết kế: Vách ngăn bằng gỗ MDF thường có thiết kế dạng nan kết hợp với họa tiết hoặc chỉ một trong hai thiết kế này. Trong khi đó, màu sắc của vách ngăn thường sử dụng màu sắc đơn giản, dễ phối màu. Thông thường, vách ngăn bằng gỗ MDF hay sử dụng màu gỗ sáng hay màu trắng.

Về ưu điểm: Gỗ MDF là loại gỗ dễ dàng gia công nhất là đối với những đường cong hay họa tiết phức tạp. Chính vì vậy, dùng gỗ MDF cho thiết kế vách ngăn là rất phù hợp. Đồng thời, gỗ MDF cũng tạo ra sự hiện đại, tinh tế cho thiết kế vách ngăn.