Kinh nghiệm xây dựng nhà có giếng trời đẹp và hợp với phong thủy

Nhà có giếng trời đẹp đang được xem là một trong những giải pháp giúp cho không gian nhà có tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao hơn. Chúng không chỉ có tác dụng đón ánh sáng, lấy không khí trong lành, lấy gió mà còn mang lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, để giếng trời mang lại được những điều trên thì bạn cần phải thiết kế và xây dựng theo đúng phong thủy.

Nhà có giếng trời là gì?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về giếng trời là gì thì có thể hiểu đơn giản và ngắn gọn như sau: Giếng trời chính là một không gian thông từ phần mái cho đến tầng trệt theo một phương thẳng. Trong nhà có thể có giếng trời hoặc không tùy vào từng nhu cầu cũng như mục đích của gia chủ.

Hiện nay, giếng trời ngày càng trở nên quen thuộc và thường xuất hiện trong các mẫu nhà hiện đại. Đặc biệt, những mẫu nhà phố bị hạn chế về diện tích và không có sự thông thoáng thì thường sử dụng giếng trời để khắc phục tình trạng trên.

Cấu tạo của giếng trời thường có 3 phần

Phần đáy: Đây là phần ở tầng trệt của căn nhà, chúng được xây dựng với mục đích trang trí, đặt các loại cây cảnh, tiểu cảnh hoặc có thể sử dụng như hòn non bộ. Ngoài ra, phần đáy của giếng trời cũng có thể được dùng để phục vụ cho việc ăn uống, nơi tiếp đón khách đến chơi nhà.

Nhà có giếng trời đẹp đang được xem là một trong những giải pháp giúp cho không gian nhà có tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao hơn
Nhà có giếng trời đẹp đang được xem là một trong những giải pháp giúp cho không gian nhà có tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao hơn

Phần thân giếng: Phần này sẽ đảm nhận chức năng thu ánh sáng và chiếu sáng cho không gian bên trong của căn nhà.

Đỉnh giếng: Có chức năng dùng thông gió, chiếu sáng.

Có thể thấy giếng trời có rất nhiều chức năng quan trọng giúp cho căn nhà có thêm nhiều ánh sáng, giúp trao đổi không khí lấy gió. Thế nhưng, tùy vào từng thiết kế của căn nhà mà bạn nên quyết định có lựa chọn xây giếng trời hay không. Nếu như căn nhà của bạn là nhà ống hoặc nhà phố thì nên lựa chọn thiết kế xây dựng giếng trời.

Kinh nghiệm xây nhà có giếng trời đẹp và hợp với phong thủy

Để xây nhà có giếng trời đẹp và hợp phong thủy không quá khó khăn. Bạn chỉ cần lưu ý tới 3 phần chính đó là đỉnh giếng, diện tường và đáy giếng. Đây là những phần quan trọng, sẽ ảnh hưởng tới tài lộc, vận khí của gia đình mình.

Đỉnh giếng

Khi thiết kế và xây dựng bạn nên trang trí chúng bằng hoa sắt hoặc khung mái. Bởi điều này sẽ giúp cho căn nhà của bạn có được những luồng ánh sáng từ bên ngoài vào. Đặc biệt, khi chúng đổ bóng vào tường sẽ rất đẹp. Đây là một trong những kinh nghiệm quý báu khi xây nhà có giếng trời đẹp mà bạn cần phải nắm được.

Để có thể giúp cho giếng trời thu được lượng ánh sáng lớn, thu gió tốt thì bạn nên lựa chọn mái che có chất liệu bằng nhựa trong suốt hoặc kính. Bởi đây là những chất liệu sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trao đổi và hấp thụ ánh sáng. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng khung mái bằng sắt hoặc thép để giúp cho mái che an toàn.

nên trang trí đỉnh giếng bằng hoa sắt hoặc khung mái
nên trang trí đỉnh giếng bằng hoa sắt hoặc khung mái

Diện tường

Nếu bạn đang muốn xây nhà có giếng trời đẹp và hợp với phong thủy thì cũng đừng bỏ qua kinh nghiệm nay. Diện tường là phần quan trọng giúp cho không gian trong nhà của bạn có trở nên thoáng đãng hơn hay không. Nếu bạn muốn có được điều này thì nên tiến hành trang trí thêm diện tường bằng cách treo những cây xanh và chiếu sáng. Ngoài ra, phần tường bạn cũng có thể ốp đá, hoặc sử dụng các chi tiết từ hoa văn cho diện tường thêm sống động.

Đáy giếng

Tại phần này, bạn có thể sử dụng để trồng cây cảnh, tiểu cảnh, hòn non bộ hoặc bể cá. Nếu bạn muốn đơn giản hơn thì có thể sử dụng ít cây leo, bể cá sẽ giúp cho khung cảnh trở nên ấn tượng hơn rất nhiều.

Nếu như bạn muốn xây nhà có giếng trời đẹp nhưng lại không sử dụng mái che thì đáy giếng sẽ phải có chỗ thoát nước. Đáy giếng phải được thiết kế tốt mới có thể thoát nước để khi mưa nước sẽ rơi xuống sàn mà không bị bắn vào không gian bên trong của căn nhà.

đáy giếng có thể sử dụng để trồng cây cảnh, tiểu cảnh, hòn non bộ hoặc bể cá
đáy giếng có thể sử dụng để trồng cây cảnh, tiểu cảnh, hòn non bộ hoặc bể cá

Nếu như bạn lựa chọn đặt giếng trời trong phòng ăn thì nên lựa chọn các vật dụng có tính mát vì hợp với mệnh mộc. Bạn có thể lựa chọn suối nước hoặc cây cảnh để hợp với mộc từ đó tương sinh với thủy.

Nếu như bạn muốn xây giếng trời đẹp cho phòng bếp được thoáng đãng thì nên xây cho các dạng nhà ống hoặc nhà phố. Giếng phải được xây dựng theo phương thẳng đứng và có mái che.

Trên đây là một số kinh nghiệm xây nhà có giếng trời đẹp mà bạn nên nắm được. Nếu trong quá trình xây dựng thiết kế bạn có gặp phải bất cứ khó khăn nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các chuyên gia phong thủy luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ bạn.