Mẫu nhà 3 gian đẹp ấm cúng

Nếu những ngôi nhà cao tầng, những căn biệt thự thể hiện sự giàu có, trù phú của một gia đình thì những mẫu nhà 3 gian đẹp lại mang đến sự ấm cúng, thanh bình và yên ả của một vùng quê.

Giá trị truyền thống trong những mẫu nhà 3 gian đẹp ấm cúng

Nhắc đến những kiểu nhà ba gian là chạm đến ký ức tuổi thơ của những bạn trẻ 8x và 9x đời đầu. Trong kí ức đó, họ đã từng ăn những bữa cơm từ tay mẹ nấu, trưa trưa nằm võng mẹ ru ngủ, chiều chiều cùng lũ bạn ra đồng chăn trâu. Tất cả kí ức đều hiển hiện xung quanh  những ngôi nhà 3 gian hay 5 gian ngày xưa. Bởi vậy, nhà ba gian in đậm những giá trị truyền thống gia đình Việt, thể hiện cho sự bình yên của xóm làng, sự ấm cúng của một gia đình nông thôn.

Về cấu trúc, nhà ba gian có một điểm đặc trưng nổi bật. Thứ nhất, nhà ba gian sử dụng mái đỏ truyền thống và kiểu mái ở đây là nhà hai mái. Thứ hai, bố cục nhà thường thiết kế đối xứng với một gian giữa và hai bên được đối xưng bởi 2 chái cân bằng. Thứ ba, nhà ba gian thường được đặt trong khung cảnh không gian có sân vườn rất thoáng mát và xanh tươi.

Dưới đây là 10 kiểu nhà 3 gian đẹp nhưng chi phí thấp, mời các bạn tham khảo

Mẫu 1: Nhà 3 gian cách điệu từ kiểu nhà truyền thống

Nhà 3 gian cách điệu từ kiểu nhà truyền thống
Nhà 3 gian cách điệu từ kiểu nhà truyền thống

Vẫn giữ được nguyên những nét đẹp của kiểu nhà ba gian truyền thống, mẫu nhà này được thiết kế trong một không gian sân vườn rất xanh tươi. Xung quanh nhà là những bãi cỏ tự nhiên, những cây hoa, cây cảnh nhỏ và thấp để mang đến không khí trong lành và thoáng mát vào mỗi buổi sáng cho gia chủ. Xa xa là những cây lấy bóng mát được trồng xung quanh nhà như những chiến sĩ bảo vệ cho ngôi nhà của bạn luôn an toàn và yên ả.

Mẫu 2: Kiểu nhà ba gian gần gũi thiên nhiên

Kiểu nhà ba gian gần gũi thiên nhiên
Kiểu nhà ba gian gần gũi thiên nhiên

Được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, kiểu nhà 3 gian này cũng không có gì đặc biệt trong thiết kế. Nhưng gia chủ đã bố trí rất nhiều cây cảnh bên ngoài bậc thềm và một khu vườn trước cửa khiến ngôi nhà trở nên yên bình và thoáng đãng.

Mẫu 3: Nhà ba gian truyền thống của miền Bắc

Nhà ba gian truyền thống của miền Bắc
Nhà ba gian truyền thống của miền Bắc

Mái ngói đỏ, gạch đỏ không trát, sân ốp gạch đỏ, hoa van của cột, cửa gỗ nhiều cánh… Tất cả đều là kiểu nhà ba gian truyền thống của Bắc Bộ. Chiều rộng ngôi nhà này thường vào khoảng 2.5 – 3.2m.

Mẫu 4: Nhà ba gian hai chái

Nhà ba gian hai chái
Nhà ba gian hai chái

Bên cạnh ba gian chính, kiểu nhà này còn có hai phòng nhỏ hai bên như một cách để mở rộng căn nhà cho những gia đình nhiều người, nhiều thế hệ sinh sống. Hai chái này có thể sử dụng làm phòng chứa đồ hoặc phòng ngủ.

Mẫu 5: Nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian
Nhà gỗ 3 gian

Bên cạnh các kiểu nhà ba gian hiện đại được xây dựng bằng gạch, bê tông thì vẫn tồn tại những kiểu nhà gỗ ba gian kẻ truyền với đủ 6 cột như thế này.

Mẫu 6: Nhà ba gian làm từ gỗ xoan

Nhà ba gian làm từ gỗ xoan
Nhà ba gian làm từ gỗ xoan

Kiểu nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ xoan này mang đậm nét truyền thống từ kiểu cách đến các chi tiết trạm trổ đầy tinh tế. Nó không những sang trọng mà còn thể hiện được sự hưng thịnh của gia chủ.  

Mẫu 7: Nhà gỗ xoan đơn giản

Nhà gỗ xoan đơn giản
Nhà gỗ xoan đơn giản

Ngôi nhà ba gian này được làm bằng gỗ xoan theo đúng kết cấu nhà của người miền Bắc. Nhìn thoáng không có gì đặc biệt, nhưng đặt trong khung cảnh giữa những ngôi nhà hiện đại, cao tầng, nhà ba gian làm từ gỗ xoan này lại trở lên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Mẫu 8: Nhà ba gian 2 chái ngói đỏ

Nhà ba gian 2 chái ngói đỏ
Nhà ba gian 2 chái ngói đỏ

Ngôi nhà này được thiết kế kết hợp giữa truyền thống và hiện đại từ vật liệu đến kiểu cách. Vẫn sử dụng mái ngói đỏ nhưng mái được cách điệu hiện đại bằng các họa tiết. Vẫn là các bậc thềm nhưng gia chủ sử dụng vật liệu đá ốp tường hiện đại và chắc chắn. Bên cạnh màu đỏ của gỗ và mái nhà, gia chủ còn sử dụng màu sơn hồng phấn cho những bức tường bê tông làm ngôi nhà trở nên hiện đại hơn các kiểu nhà truyền thống.  

Mẫu 9: Nhà ba gian Thanh Hóa

Nhà ba gian Thanh Hóa
Nhà ba gian Thanh Hóa

Ngôi nhà này được thiết kế theo đúng quy cách của kiểu nhà 3 gian đẹp truyền thống từ những chi tiết lớn như cột đến những chi tiết nhỏ như bậu cửa. Phía trước ngôi nhà này là một khu sân vườn đầy hoa và cây cảnh nên gia chủ đã đặt một bộ bàn ghế mây ngoài cửa để thưởng trà và tiếp đón khách quý đến chơi nhà.

Mẫu 10: Nhà ba gian gỗ lim

Nhà ba gian gỗ lim
Nhà ba gian gỗ lim

Do làm bằng gỗ lim nên đến nay ngôi nhà này vẫn sử dụng tốt mặc dù trông nó hơi cổ kính. Diện tích của ngôi nhà này vào khoảng 140m2, đủ để cả gia đình sinh hoạt.