Tư vấn chọn màu sơn phòng khách đẹp, chuẩn không cần chỉnh

Chọn màu sơn phòng khách đẹp chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng. Để chọn được màu sơn chính xác, bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như phong thủy, cá tính, màu sắc của nội thất trong phòng, cách kết hợp màu…

Với có quá nhiều điều phải suy nghĩ như vậy, làm thế nào để chúng ta chọn được màu sơn phòng khách đẹp? Vậy thì, hãy cùng theo dõi những tư vấn dưới đây bạn nhé.

  1. Chọn màu sơn phòng khách đẹp phù hợp với hướng nhà

Tại sao chúng ta phải chọn màu sơn theo hướng nhà? Điểm mấu chốt ở đây chính là ánh sáng mặt trời và hướng gió. Ở mỗi hướng khác nhau, lượng ánh sáng và lượng gió mà căn phòng nhận được sẽ khác nhau. Do vậy, chúng ta sẽ cần chọn màu sơn để trung hòa lại ánh sáng mặt trời và nhiệt độ trong phòng.

– Đối với phòng khách có cửa hướng Đông – Tây: Đây là hướng nhà thường xuyên nhận được ánh sáng mặt trời. Nhờ vậy, phòng luôn khô thoáng và sáng. Tuy nhiên, ánh nắng ghé thăm quá nhiều nên căn phòng sẽ hơi nóng bức. Vì thế, bạn nên chọn các màu lạnh như màu xanh dương nhạt, màu xanh lá cây nhạt… để trung hòa cảm giác nóng nực ấy.

Đối với phòng khách có cửa hướng Bắc và Nam thì nên chọn sơn màu sáng
Đối với phòng khách có cửa hướng Bắc và Nam thì nên chọn sơn màu sáng

– Đối với phòng khách có cửa hướng Bắc và Nam: Đây là 2 hướng nhà ít đón được ánh nắng mặt trời. Do vậy, phòng không sáng. Vì thế, bạn nên chọn sơn có màu sáng như màu vàng, màu trắng, màu cam, màu hồng để phòng sáng hơn.

– Đối với phòng có cửa hướng về phía Đông Bắc: Hướng này chịu ảnh hưởng bởi gió mùa đông bắc nên tương đối lạnh. Do đó, bạn hãy chọn sơn phòng khách đẹp có gam màu nóng để tăng thêm cảm giác ấm cúng cho căn phòng.

– Đối với phòng có cửa hướng về phía Tây Bắc: Trái ngược với hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc thường khá nóng, nhất là các buổi chiều. Vì thế, màu sơn lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ở trong phòng khách.

– Đối với phòng có cửa hướng về phía Đông Nam và Tây Nam: Hai hướng này đón ánh sáng và gió lạnh ổn định, nên bạn sẽ dễ dàng chọn màu sơn nhất. Hầu hết các màu sơn đều có thể phù hợp.

  1. Chọn màu sơn phòng khách dựa vào diện tích phòng

Nếu bạn muốn phòng khách của mình có cảm giác rộng hơn, bạn hãy dùng màu sơn đậm cho tường và màu sơn nhạt cho trần nhà. Cùng với đó, hãy dùng màu sơn tường đậm hơn màu gạch ốp/ thảm trải sàn nhà.

Một lưu ý rất quan trọng là, những màu sáng sẽ giúp không gian rộng rãi hơn nhiều. Vậy nên, nếu phòng khách của bạn quá bé, hãy nhớ đừng bao giờ chọn màu sơn đậm và tối màu.

  1. Chọn màu sơn để tạo phong cách

Mỗi màu sơn lại tạo nên một phong cách riêng cho căn phòng. Vì thế, bạn cần kiên định với cá tính mình đã chọn ban đầu để chọn được màu sơn đồng nhất với cá tính.

Dưới đây là phong cách của một số màu sơn phổ biến.

Màu tím hoặc xám tím thể hiện sự sung túc, vương giả, thành công
Màu tím hoặc xám tím thể hiện sự sung túc, vương giả, thành công

– Màu tím hoặc xám tím: Thể hiện sự sung túc, vương giả, thành công.

– Màu trắng: Thể hiện phong cách nhà của người Bắc Âu Scandinavia.

– Màu nhạt và trầm: Màu vintage, phù hợp để hoài niệm.

– Màu kem: Thể hiện cá tính nền nã, dễ chịu, tinh tế, trang nhã.

– Màu cam: Thể hiện cá tính mạnh mẽ, trẻ trung, năng động.

  1. Chọn màu để phối với nhau

Đừng lạm dụng các màu sơn vì nó sẽ khiến phòng khách của bạn trở nên rối mắt. Nhớ rằng, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 3 màu trong phòng khách mà thôi. Bình thường, mọi người sẽ sử dụng tỷ lệ 6:3:1 để phối các màu lại với nhau. Có nghĩa là bạn sẽ dùng 6 phần cho màu chính, 3 phần cho màu để bổ trợ và phần còn lại cho các chi tiết nhằm tạo thêm hiệu ứng.

Hãy nhớ nguyên tắc này để không biến phòng khách của mình thành con tắc kè hoa bạn nhé.

Hãy nhớ nguyên tắc phối màu để không biến phòng khách của mình thành con tắc kè hoa
Hãy nhớ nguyên tắc phối màu để không biến phòng khách của mình thành con tắc kè hoa
  1. Chọn màu sơn phù hợp với đồ nội thất

Thử đặt tất cả các đồ nội thất lại với nhau, bạn sẽ biết đâu là màu chủ đạo của phòng khách ngay. Bởi vì, màu sắc xuất hiện nhiều nhất chính là màu chủ đạo bạn cần chọn. Vì sao ư? Đương nhiên là bạn sẽ phải chọn màu sơn tường hài hòa với màu của đồ nội thất rồi.

  1. Nguyên tắc chọn màu cuối cùng và quan trọng nhất!

Đừng phá vỡ bất kỳ nguyên tắc nào ở trên vì tất cả đều được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều kiến trúc sư. Bạn có thể phá cách nhưng hãy trong khuôn khổ nhất định nhé.

Như vậy, chúng ta vừa có 6 quy tắc để chọn màu sơn phòng khách đẹp rồi. Bạn hãy ghi nhớ để chọn được màu sơn phòng khách phù hợp nhất nhé. Chúc bạn sớm hoàn thiện phòng khách và hài lòng với những lựa chọn của mình. Hẹn gặp bạn ở những bài viết sau!