5 cách giúp bạn nhận biết gỗ căm xe không sai một ly

Việc phân biệt được các loại gỗ khác nhau sẽ giúp bạn xác định được giá trị thực của chúng. Vì thế, đừng bỏ qua chuỗi bài viết tư vấn cách nhận biết các loại gỗ của AloSofa nhé. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nhận biết gỗ căm xe “chuẩn không cần chỉnh”

5 cách giúp bạn nhận biết gỗ căm xe không sai 1 ly

Để nhận biết gỗ căm xe chính xác, mời bạn tham khảo 5 tiêu chí cơ bản sau đây:

Màu sắc gỗ căm xe nguyên bản

Khi khai thác gỗ căm xe, lớp mủ của gỗ căm xe sẽ chảy ra, bao phủ và tạo màu cho bề mặt gỗ. Thực chất màu ban đầu của gỗ căm xe chỉ là màu của nhựa căm xe tạo nên. Vì thế, khi ra thành phẩm gỗ căm xe sẽ có màu khác.

Nhựa của cây căm xe có màu hơi đỏ, màu đỏ này tương tự như màu đỏ của cánh gián còn non. Vì thế, gỗ căm xe nguyên bản cũng có màu cánh gián còn non.

gỗ căm xe nguyên bản cũng có màu cánh gián còn non
gỗ căm xe nguyên bản cũng có màu cánh gián còn non

Mùi hương riêng của gỗ căm xe

Một điểm rất dễ nhận biết tiếp theo của gỗ căm xe chính là mùi hương. Mùi này rất đặc trưng, nếu đã được ngửi một lần chắc chắn lần sau bạn sẽ không bị nhầm lẫn.

Mùi của gỗ căm xe sẽ hơi nồng 1 chút nhưng không hề gắt. Mùi hương này cũng khá dễ chịu. Đặc biệt với những người yêu thích mùi gỗ mới, mùi hương của căm xe có thể giúp tinh thần của bạn thư giãn hơn nhiều đấy.

Vân gỗ của căm xe

Mặc dù vân gỗ của căm xe chưa thực sự nổi bật hẳn trên bề mặt gỗ nhưng nó vẫn được xếp vào top vân gỗ sang trọng và đẹp nhất hiện nay. Bởi vì vân gỗ của căm xe có những nét đặc trưng như: đều, mịn, nhỏ, kèm theo vân sọc và vân núi.

Mức độ chuyển đổi màu sắc theo thời gian

Khoảng chừng 1 đến 2 năm sau khi khai thác và chế biến, màu sắc của gỗ căm xe sẽ có những biến chuyển nhất định. Từ màu hơi đỏ (cánh gián còn non) sẽ chuyển thành màu đỏ thẫm hơn (màu cánh gián chuẩn).

Màu của cây gỗ căm xe sau khi biến chuyển kết hợp cùng với sơn màu sẽ tạo ra màu gỗ vô cùng bắt mắt và hút ánh nhìn.

 gỗ căm xe được nhiều người yêu thích
gỗ căm xe được nhiều người yêu thích

Ứng dụng của gỗ căm xe vào đời sống

Ở khu vực miền nam của nước ta, gỗ căm xe được nhiều người yêu thích. Gỗ căm xe thường xuyên được sử dụng làm đồ nội thất như tay vịn của cầu thang, bàn ghế, tủ thờ hoặc tủ đựng rượu, lát sàn…

Tại sao người dùng lại thích gỗ căm xe?

Gỗ căm xe có rất nhiều ưu điểm nên được lòng người dùng là điều dễ hiểu. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của gỗ căm xe

– Gỗ căm xe là loại gỗ nặng: Gỗ căm xe nặng hơn gỗ công nghiệp và một số loại gỗ thông thường khác. Vì thế, người ta thích dùng gỗ căm xe để sản xuất cửa. Nhờ vậy, cửa sẽ chắc chắn hơn, đồng thời bạn sẽ có cảm giác đằm tay khi mở cửa.

– Khả năng chịu nước cao: Dù bạn để đồ nội thất làm từ căm xe trong nhà hoặc ngay cả ở ngoài trời thì bạn vẫn yên tâm vì nó không bị ngấm nước. Bởi vậy, mà gỗ căm xe được tận dụng để làm cửa cho WC hoặc phòng tắm.

– Có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt: Mối mọt là tác nhân phá hủy độ bền của đồ gỗ. May mắn là gỗ căm xe có khả năng chống lại sự tấn công đó của mối mọt. Bởi vậy, đồ nội thất làm từ gỗ căm xe thường có độ bền cao, sử dụng được rất lâu. Chính những người đã trải nghiệm cũng phải thừa nhận về điều này.

– Màu sắc và vân gỗ rất đẹp: Gỗ căm xe có màu sắc và đường vân khá bắt mắt. Nhất là sau khoảng chừng 2 năm bạn sử dụng, màu gỗ lên chuẩn (màu cánh dán), tạo nên sự sang trọng và hút ánh nhìn.

– Ít cong vênh và co ngót: Bình thường, chúng ta rất lo lắng đồ gỗ bị cong vênh và co ngót. Nhất là với những cánh cửa gỗ, cong vênh sẽ khiến cửa không thể khép kín được. Nhưng gỗ căm xe thì không như vậy. Sau thời gian dài sử dụng, gỗ căm xe vẫn thẳng tắp như ban đầu. Vì thế, gỗ căm xe rất được lòng người dùng.

Trên đây là 5 cách để nhận biết gỗ căm xe và lý do vì sao nhiều người thích sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ căm xe. Nếu bạn cũng yêu thích gỗ căm xe thì hãy sắm ngay đồ nội thất làm từ gỗ này để đươc trải nghiệm sản phẩm thực tế nhé.

Cuối cùng, đừng quên liên hệ tới AloSofa để đội ngũ của chúng tôi tư vấn và giúp bạn lựa chọn được sản phẩm nội thất ưng ý nhé.