Bạn biết gì về gỗ xá xị?

Mặc dù gỗ xá xị được xếp vào dòng gỗ đắt nhất trên thị trường nhưng đã là dân chơi gỗ lâu năm, bạn nhất định phải sở hữu nội thất được chế tác từ loại gỗ cao cấp này.

Gỗ xá xị là gỗ gì?

Gỗ xá xị lấy từ thân cây xá xị hay còn có các tên gọi khác là cây rè hương, gu hương, cô châu. Đây là loại cây thường sống trong rừng sâu. Vân gỗ ị rất đẹp, nó chạy theo đường xoắn ốc vào bên trong giữa thân cây.

Tên gọi xá xị thường được sử dụng phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Lý do là loại gỗ này có hương thơm như mùi xá xị, nên người dân gọi luôn là gỗ từ cây xá xị cho gần gũi và quen thuộc.

Gỗ xá xị lấy từ thân cây xá xị hay còn có các tên gọi khác là cây rè hương, gu hương
Gỗ xá xị lấy từ thân cây xá xị hay còn có các tên gọi khác là cây rè hương, gu hương

Một vài đặc điểm nhận dạng cây gỗ

  • Cây xá xị có chiều cao lên tới 25m
  • Bán kính thân cây khoảng 100 – 200cm
  • Thân cây có khá ít nhánh, độ dài các nhánh khoảng 10 mét
  • Tán cây xá xị rất rộng
  • Lá cây xá xị có mùi thơm như mùi cây xả, còn thân cây xá xị thì có mùi thơm như mùi xá xị.

Đặc điểm và ứng dụng của gỗ xá xị

Điểm khác biệt nhất của gỗ xá xị so với các loại gỗ khác là mùi hương. Để có mùi hương này, thân gỗ sẽ phải tiết ra dầu. Vì thế, gỗ dễ bị nứt. Nguy cơ bị nứt sẽ giảm khi người ta khai thác thân gỗ đã già bởi vì gỗ  càng non càng tiết nhiều dầu. Hơn nữa, gỗ khi được xử lý cũng sẽ ít bị nứt hơn.

Khả năng chịu nước là ưu điểm nổi bật của gỗ xá xị. Nhờ có ưu điểm này, chúng ta có thể ngâm gỗ trong nước lâu hơn các loại gỗ thông thường khác. Khi ngâm trong nước thời gian dài, dầu có trong thân cây xá xị cũng sẽ được loại bỏ. Nhờ vậy, chúng ta sẽ không cần lo lắng về nguy cơ bị nứt của loại gỗ này nữa.

Gỗ thường rất đắt và có bề mặt không được rộng nên ít khi được sử dụng để làm nội thất thông thường như cửa ra vào. Tất nhiên, những người có khả năng sưu tầm được lượng lớn gỗ vẫn có thể làm điều này.

Khả năng chịu nước là ưu điểm nổi bật của gỗ
Khả năng chịu nước là ưu điểm nổi bật của gỗ

Thông thường, gỗ từ cây xá xị được sử dụng để làm tượng thờ cúng vì có mùi hương dễ chịu. Ngoài ra, gỗ  cũng được dùng nhiều để sản xuất bàn ghế. Hầu hết mọi người đều phải công nhận rằng những bộ bàn ghế được chế tác từ gỗ rất có giá trị.

Gỗ xá xị đỏ được cho là mang lại sư may mắn cho gia chủ vì nó có màu đỏ tươi. Bởi vậy, người ta rất thích đồ phong thủy được làm từ gỗ xá xị đỏ. Cũng vì thế, chúng ta thường bắt gặp những bức tượng phong thủy được làm từ gỗ xá xị đỏ.

Cách giữ mùi thơm cho gỗ xá xị

Mùi thơm là đặc trưng rất được lòng người dùng của gỗ từ cây xá xị. Vì thế, người ta đã tìm ra 2 cách cơ bản nhất để giữ lại mùi hương này thật lâu. Nếu bạn muốn lưu giữ mùi thơm trên gỗ xá xị, hãy tham khảo 2 cách này nhé.

Với gỗ mới

Đây là cách bạn có thể làm đối với gỗ  mới sử dụng. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc giẻ sạch đã nhúng qua nước ấm để lau mặt ngoài đồ nội thất làm từ gỗ từ cây xá xị. Khi lau gỗ bằng giẻ, lớp tinh dầu bên ngoài sẽ được loại bỏ. Lúc này, lớp dầu bên trong gỗ sẽ thấm dần ra ngoài để cân bằng trên toàn bộ gỗ. Như vậy, hương thơm cũng sẽ tỏa ra. Bạn lưu ý là chỉ dùng nước ấm nhúng giẻ thay vì dùng nước nóng nhé. Bởi vì nước nóng sẽ làm hại lớp sơn và làm hỏng gỗ đấy.

Mùi thơm là đặc trưng rất được lòng người dùng của gỗ từ cây xá xị
Mùi thơm là đặc trưng rất được lòng người dùng của gỗ từ cây xá xị

Với gỗ cũ

Sau 1 thời gian, khi cách thứ nhất đã hết tác dụng, bạn có thể chuyển sang dùng cách thứ 2. Bạn ra các cửa hàng đồ dùng gia dụng mua giấy nhám loại 240 và 260 về. Sau đó, dùng giấy nhám này chà lên bề mặt gỗ để làm bong lớp tinh dầu đã bị khô đi. Lúc này, tinh dầu ở phía trong sẽ thấm ra ngoài và tỏa mùi thơm. Bạn nhớ là chỉ chà ở phần khuất để tránh mất thẩm mỹ và chà theo thớ gỗ để có nhiều mùi thơm hơn.

Sau khi cách 2 đã hết tác dụng (khoảng 1 – 2 tháng), bạn lại quay trở lại sử dụng cách 1 nhé. Cứ luân phiên sử dụng 2 cách này, bạn sẽ giữ được mùi thơm cho gỗ rất lâu đấy. Vì thế, hãy nhớ thường xuyên thực hiện để gỗ từ cây xá xị luôn giữ được giá trị của nó nhé.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về gỗ xá xị. Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin hơn về gỗ xá xị hoặc cần được tư vấn mua nội thất làm từ gỗ xá xị, hãy liên hệ ngay tới AloSofa nhé.