Tại sao cơn sốt tậu đồ nội thất gỗ huynh đàn vẫn chưa dừng lại ?

Gỗ huynh đàn là loại gỗ quý được nhiều người ưa thích dùng làm đồ nội thất nhất là những gia đình khá giả. Vậy ngoài lý do là gỗ quý, tại sao nhiều người vẫn mua đồ nội thất gỗ cây  huynh đàn ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Giới thiệu về gỗ huynh đàn

Huynh đàn hay còn gọi là gỗ sưa hay gỗ hoàng đàn, thuộc nhóm gỗ I theo phân loại nhóm gỗ (gỗ tự nhiên) theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nhóm gỗ này gồm những loại gỗ quý, có vân đẹp và hương thơm.

Đặc điểm của gỗ cây huynh đàn

– Gỗ có chất gỗ mềm mại, ít cong vênh hay co rút. Gỗ cây huynh đàn là một trong số các loại gỗ có tính chất ít cong vênh hay co rút, rất dễ để gia công thành các loại đồ nội thất trong gia đình. Bên cạnh đó, chất gỗ mềm mại, phù hợp với các thiết kế nội thất nhiều họa tiết, đường cong. Với tính chất này, gỗ rất thích hợp cho các thiết kế giường, bàn ghế trong nhà.

Gỗ có chất gỗ mềm mại, ít cong vênh hay co rút
Gỗ Huỳnh Đàn là gỗ gì? Cách phân biệt các loại gỗ Huỳnh Đàn?

– Gỗ có màu vân đẹp và càng để lâu càng có mùi thơm. Được xếp vào nhóm gỗ I nên chắc chắn gỗ sẽ có vân đẹp và hương thơm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của loại gỗ này so với các loại gỗ khách chính là càng để lâu gỗ càng có mùi thơm. Mùi thơm của gỗ dường như càng đậm hơn theo thời gian. Cùng với đó, vân gỗ mềm mại, thích hợp ứng dụng trong thiết kế nội thất.

– Gỗ có ba loại chính. Trên thực tế, người ta thường phân loại gỗ theo màu sắc gỗ. Màu sắc gỗ khác nhau cũng có giá thành khác nhau. Gỗ cây huynh đàn được phân thành huynh đàn vàng, huynh đàn trắng, huynh đàn đỏ. Trong đó, huynh đàn trắng có màu nhạt, hoa văn dạng mảnh nhỏ. GHuynh đàn vàng có màu vàng nhạt, lõi gỗ thường có màu đậm hơn. Huynh đàn đỏ là loại gỗ được ưa chuộng nhất với màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm đẹp mắt, vân gỗ rõ ràng, mềm mại.

Gỗ huynh đàn có đắt không

Thuộc nhóm gỗ quý với những đặc điểm hết sức nổi trội khi so sánh với các loại gỗ khác, gỗ có giá cả cao hơn hẳn. Nhất là đối với gỗ cây huynh đàn đỏ, nhu cầu sử dụng đồ nội thất bằng gỗ cây huynh đàn đỏ ngày càng cao. Chính vì vậy, giá thành của gỗ lại càng được đẩy cao hơn nữa. Thêm vào đó, giá thành của gỗ được quyết định bởi tuổi của gỗ và đường kính thân gỗ.

Gỗ thuộc nhóm gỗ quý với những đặc điểm hết sức nổi trội
Gỗ thuộc nhóm gỗ quý với những đặc điểm hết sức nổi trội

Tại sao gỗ huynh đàn được nhiều người săn đón

Mặc dù giá thành của gỗ cây huynh đàn cao hơn so với các loại gỗ khác nhưng vẫn được nhiều người săn đón vì những lý do sau đây:

Gỗ gỗ quý hiếm

Từ xa xưa, gỗ cây huynh đàn đã được coi là một trong các loại gỗ quý, chuyên dùng làm ngai vàng hay đồ đạc cho nhà vua. Thậm chí, theo nhiều người, gỗ cây huynh đàn còn quý hơn cả các loại gỗ như hoàng hoa lê hay tử đàn. Thêm vào đó, hiện nay với nhiều gia đình, nhất là những gia đình khá giả, gỗ càng quý hiếm càng nhất định phải có. Đó chính là lý do tại sao gỗ cây huynh đàn vẫn rất được uqa chuộng. Ngoài ra, theo quan niệm của nhiều người gỗ quý hiếm thì sẽ tốt hơn các loại gỗ thông thường. Và đặc biệt các loại đồ nội thất làm bằng gỗ quý hiếm sẽ bền và trông sang trọng hơn.

Gỗ có màu vân đẹp

huynh đàn còn có màu sắc đa dạng, bắt mắt
huynh đàn còn có màu sắc đa dạng, bắt mắt

Các loại đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên được rất nhiều ưa chuộng vì vân gỗ đẹp, tự nhiên, các loại gỗ công nghiệp không thể thay thế được. Mà trong số các loại gỗ có vân đẹp, huynh đàn được nhiều người ưa chuộng nhất, đặc biệt là huynh đàn đỏ. Gỗ vân mềm mại, sắc nét. Thêm vào đó, huynh đàn còn có màu sắc đa dạng, bắt mắt, thích hợp cho nhiều thiết kế nội thất. Một số thiết kế nội thất thường dùng gỗ có thể kể đến như giường, phản.

Gỗ có giá thành cao

Giá thành cao dường như trở thành điều hạn chế để nhiều gia đình sử dụng đồ nội thất gỗ cây huynh đàn. Song thực tế, tâm lý của người Việt nhất là những gia đình khá giả là đồ càng cao, càng quý, càng thể hiện được vị thế cũng như sự giàu có của mình. Do đó, dù giá cao, gỗ cây huynh đàn vẫn được nhiều người lựa chọn.

Gỗ huynh đàn có mùi thơm và có giá trị tâm linh

Khác với đa số các loại gỗ khác, mùi hương của gỗ  càng đậm dần theo thời gian. Vì vậy, nhiều người thích dùng gỗ cây huynh đàn để làm giường ngủ. Ngoài ra, huynh đàn còn là số ít các loại gỗ có giá trị tâm linh hiện nay. Theo quan niệm từ xưa, huynh đàn có tác dụng trừ tà, tránh tà ma xâm nhập. Vì vậy, loại gỗ này rất thích hợp làm giường ngủ.