Cách phân biệt gỗ Acrylic với gỗ Melamine, Laminate

Là một trong các loại gỗ công nghiệp phổ biến, gỗ Acrylic cũng được ứng dụng nhiều trong sản xuất nội thất. Vậy làm thế nào để phân biệt gỗ Acrylic với gỗ Melamine, Laminate? Cùng theo dõi câu trả lời ngay sau đây.

Gỗ Acrylic hay còn gọi là gỗ bóng gương. Gỗ có màu sắc phong phú và tính dẻo cao.

Để phân biệt gỗ Acrylic với gỗ Melamine, Laminate, ta có thể dựa vào những yếu tố sau

Bề mặt gỗ

Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để phân biệt ba loại gỗ trên với nhau. Bạn chỉ quan sát bằng mắt thường đơn giản là có thể nhanh chóng nhận ra sự khác biệt giữa ba loại gỗ này.

So với hai loại gỗ còn lại, bề mặt của gỗ Acrylic sáng bóng như gương. Thêm vào đó, bề mặt của gỗ Acrylic không có đường nổi rõ ràng giữa các cạnh của miếng gỗ trong khi hai loại gỗ còn lại thì có. Đây có thể coi như đặc điểm nổi trội và dễ dàng phân biệt nhất của gỗ Acrylic so với gỗ Melamine hay gỗ Laminate. Trên thực tế, đây cũng là tính chất đặc trưng của gỗ Acrylic.

bề mặt của gỗ Acrylic sáng bóng như gương
bề mặt của gỗ Acrylic sáng bóng như gương

Tính thẩm mĩ

Màu sắc gỗ

Khi xét đến tính thẩm mĩ của các loại gỗ, thông thường người ta hay xét đến màu sắc cũng như hoa văn gỗ. Nhìn chung, các loại gỗ công nghiệp đều có màu sắc đa dạng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên giữa ba loại gỗ này vẫn có sự khác biệt. Cụ thể:

Gỗ Acrylic thường có màu sắc trẻ trung, hiện đại. Loại gỗ này thường không có hoa văn mà được thiết kế theo dạng trơn, tinh tế. Cũng vì lý do này, gỗ Acrylic thích hợp với phong cách thiết kế hiện đại.

Gỗ Laminate có màu sắc đa dạng, có cả những gam màu cổ điển lẫn hiện đại. Thêm vào đó, hoa văn gỗ Laminate cũng rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy cả những hoa văn giả vân gỗ tự nhiên, đá hay các chất liệu khác.

Gỗ Melamine lại có hoa văn giả vân gỗ tự nhiên với màu sắc phong phú. Thiết kế này giúp gỗ Melamine thích hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

Sự sang trọng, tinh tế

Ngoại trừ màu sắc gỗ, nói đến tính thẩm mĩ cũng là nói đến sự sang trọng, tinh tế của gỗ khi được dùng để thiết kế đồ nội thất. Trong ba loại gỗ kể trên, xét về tính sang trọng, gỗ Acrylic là phù hợp nhất. Gỗ có độ bóng như gương, tôn lên các thiết kế tinh tế, giúp không gian sang trọng hơn.

Tuy vậy, cũng chính vì lý do này, gỗ Acrylic thích hợp trong không gian thiết kế hiện đại. Còn không gian thiết kế cổ điển hay dùng gỗ Laminate hoặc gỗ Melamine hơn.

gỗ Acrylic thích hợp trong không gian thiết kế hiện đại
gỗ Acrylic thích hợp trong không gian thiết kế hiện đại

Tính chất của gỗ

Ngoại trừ các tiêu chí như trên, bạn cũng có thể dựa vào tính chất của gỗ để phân biệt ba loại gỗ này. Tuy nhiên, với tiêu chí này, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Với khả năng chịu lực và chống trầy xước: Gỗ Acrylic có khả năng chịu lực và chống trầy xước ở mức khá. Trong khi tính năng này ở gỗ Laminate là tốt nhất còn gỗ Melamine là thấp nhất.

Với khả năng chống mối mọt và chống thấm: Khác với tính năng trên, với tính năng này gỗ Acrylic lại tốt nhất trong khi đó gỗ Laminate ở mức khác. Còn gỗ Melamine thì ở mức tương tự như tính năng trên.

Độ bền của gỗ và giá thành

Khi nói đến độ bền trong quá trình sử dụng, gỗ Acrylic thường được đánh giá cao hơn các loại gỗ phủ sơn. Điều này có nghĩa là gỗ Acrylic có độ bền hơn hẳn. Theo đánh giá, các sản phẩm bằng gỗ Acrylic có độ bền lên tới 15-20 năm trong khi đó độ bền với gỗ Laminate chỉ rơi vào 15 năm. Điều này có thể giải thích nhờ vào khả năng chống mối mọt và chống thấm của gỗ Acrylic.

Acrylic có độ bền lên tới 15-20 năm
Acrylic có độ bền lên tới 15-20 năm

Song xét về giá thành, đây lại là loại gỗ có giá thành cao nhất. Gỗ Acrylic có giá thành cao hơn gỗ Laminate và gỗ Melamine. Trong đó, gỗ Melamine có giá thành thấp hơn cả còn gỗ Laminate vẫn được xếp vào loại gỗ có giá thành khá cao. Chính điều này hạn chế số người tiêu dùng lựa chọn gỗ Acrylic để thiết kế cho nội thất gia đình.

Ứng dụng trong sản xuất nội thất

Thực tế, cả ba loại gỗ đều được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất hay thiết kế nội thất. Với những đồ nội thất quen thuộc như tủ bếp, giường ngủ, kệ ti vi, tủ áo,… ta đều có thể tìm thấy chúng được thiết kế bằng các loại gỗ trên.

Tuy nhiên, điều nên lưu ý ở đây là có những loại đồ nội thất sẽ ưu tiên hay thích hợp thiết kế với một hoặc hai loại gỗ kể trên. Chẳng hạn như với thiết kế tủ bếp, gỗ Acrylic và gỗ Laminate thường được ưa chuộng sử dụng hơn. Bởi hai loại này gỗ này có khả năng chống mối mọt, chấm thấm, chống va chạm, cong vênh đều ở mức phù hợp thiết kế tủ bếp.