Đây là cách phân biệt gỗ veneer với gỗ thịt!

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn gỗ veneer với gỗ thịt. Vậy gỗ veneer là gì ? Làm thế nào để phân biệt với gỗ thịt? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Gỗ veneer là gì và đặc điểm

  • Gỗ veneer là ván lạng gỗ tự nhiên được dán lên lõi gỗ công nghiệp. Nôm na có thể hiểu gỗ veneer là loại gỗ có miếng dán gỗ tự nhiên trên gỗ công nghiệp. Một số loại lõi gỗ công nghiệp thường được dùng làm gỗ veneer có thể kể đến như gỗ MDF, HDF, gỗ ván dăm,…
  • Gỗ veneer có màu sắc đa dạng với nhiều chất liệu mặt gỗ khác nhau. Do mặt gỗ là gỗ tự nhiên nên màu sắc gỗ veneer rất đa dạng. Thêm vào đó, phần mặt gỗ này có thể được lạng ra từ nhiều loại gỗ khác nhau nên sẽ có sự khác nhau giữa các loại gỗ veneer.
  • Gỗ veneer có vân gỗ tự nhiên với bề mặt sáng đồng thời tính linh hoạt cao. Đây cũng là ưu điểm của loại gỗ này so với các loại gỗ công nghiệp hiện nay. Ngoài ra, do mặt gỗ là được dán nên có thể ghép nhiều loại vân trang trí với nhau tạo nên tính mới lạ, hiện đại cho sản phẩm
Gỗ veneer là ván lạng gỗ tự nhiên được dán lên lõi gỗ công nghiệp
Gỗ veneer là ván lạng gỗ tự nhiên được dán lên lõi gỗ công nghiệp
  • Gỗ veneer có khả năng chống cong vênh và mối mọt. Lõi gỗ veneer là gỗ công nghiệp đều đã qua xử lý. Chính vì thế, gỗ veneer có khả năng chống cong vênh và mối mọt tốt hơn các loại gỗ tự nhiên chưa qua xử lý.
  • Gỗ veneer có giá thành hợp lý với tính thẩm mĩ cao. So với gỗ tự nhiên, gỗ veneer rẻ hơn rất nhiều mà vẫn giữ được tính thẩm mĩ của gỗ tự nhiên so với gỗ nhân tạo.
  • Tuy nhiên loại gỗ này không chịu được nước và dễ dàng bị nứt. có thể nói do gỗ veneer gồm phần mặt gỗ tự nhiên và lõi gỗ công nghiệp được dán vào nhau nên khả năng chống thấm kém.

Ngoài ra, tùy thuộc vào lỗi gỗ công nghiệp và cách sử dụng mà độ bền của gỗ veneer có thể dài hoặc ngắn. Nếu bạn bảo quản đồ dùng gỗ veneer tốt thì thời gian dùng sẽ lâu hơn. Hay nếu gỗ veneer có lõi gỗ công nghiệp tốt thì thời gian sử dụng cũng sẽ dài hơn.

Cách phân biệt gỗ veneer với gỗ thịt

Cơ bản, hai loại gỗ này hoàn toàn khác nhau về tính chất cũng như màu sắc, dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Trong khi gỗ thịt là gỗ tự nhiên thì gỗ veneer là loại gỗ có bề mặt là gỗ tự nhiên nhưng lõi gỗ lại là gỗ công nghiệp.

Trường hợp bạn vẫn còn phân vân, không biết phân biệt như thế nào, hãy tham khảo các tiêu chí dưới đây

Gỗ veneer có khả năng chống cong vênh và mối mọt
Gỗ veneer có khả năng chống cong vênh và mối mọt

Lõi gỗ

Chỉ nhìn bề mặt gỗ, bạn sẽ rất khó để phân biệt được hai loại gỗ này. Cũng chính vì vậy, có đến 80% người nhầm lẫn giữa hai loại gỗ do bề mặt gỗ hoàn toàn giống nhau. Do đó, bạn hãy dựa vào lõi gỗ để xác định. Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác trong thiên nhiên với màu sắc lõi và mặt gỗ tự nhiên.

Thêm vào đó, thông thường càng vào lõi của thân gỗ, màu sắc càng đậm nên bạn có thể dựa vào điểm này để quan sát. Lõi gỗ tự nhiên chắc chắn, dễ dàng nhìn thấy vân gỗ, màu sắc tự nhiên. Trong khi đó, gỗ veneer có lõi gỗ là gỗ nhân tạo. Lõi gỗ không có vân, dễ dàng nhận ra được quá trình ép khi gia công. Thêm vào đó, gỗ không có màu sắc tự nhiên.

Đặc tính của gỗ

Giữa gỗ veneer và gỗ thịt có nhiều điểm khác biệt về đặc tính gỗ. Trong khi gỗ thịt hay gỗ tự nhiên chưa gia công, xử lý thường hay bị cong vênh, mối mọt thì gỗ veneer không. Gỗ veneer có cốt gỗ hay lõi gỗ công nghiệp nên hoàn toàn có giải quyết được những vấn đề này. Ngược lại, gỗ thịt có khả năng chống thấm nước tốt, có độ bền cao còn gỗ veneer nếu không được bảo quản đúng cách thì không thể có độ bền cao được.

Gỗ Veneer chỉ có độ bền tương đối
Gỗ Veneer chỉ có độ bền tương đối

Giá thành

Dễ dàng nhận thấy gỗ veneer có giá thành thấp hơn hẳn so với các loại gỗ tự nhiên. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn gỗ veneer hơn là gỗ tự nhiên. Gỗ veneer có giá thành thấp mà tính thẩm mĩ cũng không hề thua kém gỗ tự nhiên. Kể cả các loại gỗ veneer óc chó, xoan đào, sồi,… đều có giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên rất nhiều.

Tính ứng dụng

Nói về khả năng ứng dụng trong thiết kế, gỗ tự nhiên có ưu điểm hơn hẳn. Gỗ tự nhiên đã qua xử lý sẽ hạn chế được các nhược điểm về việc bị cong vênh hay bị mối mọt. Chính vì thế, gỗ tự nhiên phù hợp với hầu hết mọi thiết kế đồ nội thất lẫn thiết kế ngoài trời. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là gỗ veneer không được sử dụng nhiều trong thiết kế. Hiện nay tính ứng dụng của gỗ veneer cũng rất lớn với các phụ kiện như bàn ghế.