Chọn cửa chính nhà đẹp cần đặc biệt lưu ý về phong thủy

Nhìn từ bên trong, cửa chính nhà đẹp tượng trưng sự tiếp cận giữa gia chủ và thế giới, sự tự do. Từ bên trong, chúng lại mang ý nghĩa là hàng rào bảo vệ cũng như nâng đỡ cho gia chủ. Bởi vậy, thiết kế cửa chính theo phong thủy đặc biệt quan trọng với gia chủ khi xây dựng một căn nhà.

Dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng khi thiết kế cửa chính nhà đẹp.

Cách xác định hướng tốt của cửa chính

Xác định hướng cửa chính như thế nào? Hướng cửa chính là hướng của đường thẳng nối giữa tâm nhà đến giữa cửa chính. Theo khoa học phong thủy, hướng cửa chính nhà đẹp cần phải thuộc cung tốt trong Trạch quẻ. Bởi vậy, khi xây nhà, mua nhà, gia chủ cần sử dụng bản đồ của Trạch quẻ để biết được hướng cửa chính phù hợp với mình. Và nếu gia chủ là người quan tâm tới cung Son thì xác định hướng dựa trên cơ sở hướng gió.

hướng cửa chính nhà đẹp cần phải thuộc cung tốt trong Trạch quẻ
hướng cửa chính nhà đẹp cần phải thuộc cung tốt trong Trạch quẻ

Cũng theo cách nhìn của phong thủy, khí sẽ đi vào từ cửa chính rồi đến tâm nhà, từ đây khí mới phân tán đến các phòng, các khu vực chức năng trong nhà. Như vậy, căn nhà mới có vượng khí, các thành viên trong gia đình mới khỏe mạnh.

Hướng cửa nhà không đối diện với thang máy

Theo khoa học phong thủy, hướng cửa chính nhà đẹp không được phép nhìn thẳng vào thang máy, nhất là các nhà chung cư. Bởi khi cửa chính và cửa của thang máy mở, mọi điều trong nhà của gia chủ đều bị nhìn thấy và trở thành đối tượng để người qua lại soi mói, gây phiền phức. Điều này sẽ làm cho gia chủ luôn có cảm thấy mình bị theo dõi và chốn riêng tư của gia đình bị phá vỡ. Ngoài ra, cửa thang máy là nơi người ra vào rất nhiều, sẽ gây ra những âm thanh phiền phức cho gia chủ, lâu ngày sẽ gây tổn hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Tối kỵ cửa phía sau nhà nhìn thẳng vào cửa chính

Theo phong thủy thì cửa chính là nơi tàng phong tụ khí, nghĩa là khí đi vào nhà phải lưu thông trong nhà một cách từ từ.

Tối kị nhất là cửa chính và cửa sau tạo thành 1 đường thẳng vuông góc với nhà. Như vậy, khi vượng khí vào nhà sẽ đi tuột hết ra cửa sau, không giữ được sự thịnh vượng cho gia chủ.

Trong phong thủy còn kiêng kị hai trường hợp:

  • Xuyên đường sát: Nghĩa là từ cửa chính có thể nhìn toàn bộ căn nhà.
  • Xuyên tâm sát: Tức là cửa chính, cửa phòng ngủ và cửa sân vườn nối thành 1 đường thẳng.

Trong cả hai trường hợp này, gia chủ đều dễ gặp những điều thị phi (kiện tụng…), bệnh tật, đổ máu, tiền đồ suy bại, cô độc.

Không đặt gương hoặc vật nhọn trước cửa chính

Gương ở đây chỉ là gương soi, không bao gồm gương bát quái. Khi gương đối diện với cửa chính nhà đẹp sẽ trở thành vật phản xạ của nguồn năng lượng đưa vào nhà. Bởi vậy, nếu muốn dùng gương để xua đuổi tà khí thì phải dùng đúng cách, nếu không gương sẽ là vật sinh tà khí, hơn nữa là hút cả hung khí. Nếu tấm gương bị cố định thì bạn có thể hóa giải bằng cách dùng bức bình phong hoặc treo rèm để che gương đi.

Không đặt gương hoặc vật nhọn trước cửa chính
Không đặt gương hoặc vật nhọn trước cửa chính

Không nên để vật cản trở trước cửa chính nhà mình

Bởi như vậy sẽ cản trở vượng khí hay các năng lượng tốt đưa vào nhà. Không gian trước cửa thoáng đãng, không bị chắn bởi cây cối và các bóng cây sẽ tốt cho gia chủ.

Không tùy tiện đặt vật trước cửa chính

Theo dân gian, cửa chính chính là nơi “thần tài” ra vào nên cần phải giữ thoáng đãng và sạch sẽ, không nên tùy tiện đặt các đồ vật linh tinh tạo sát khí ở phía trước cửa nhà như: Bia đá, cây khô, đống cát, tảng đá to, đống cát, gạch,…

Không nên thiết kế cửa phòng vệ sinh (hoặc cầu thang) đối diện với cửa nhà.

Cửa chính đối mặt với phòng vệ sinh sẽ khiến cho vượng khí của gia chủ bị đẩy vào nơi ô nhiễm, đem lại những điều không tốt lành với gia chủ như gặp trục trặc, xui xẻo trong cuộc sống. Với chủ nhà là nam thì gặp bệnh về bàng quang, thận, cơ thể ủ rũ, không có sinh khí. Với nữ gia chủ, nhẹ thì ốm vặt, nặng thì có thể gây khó khăn đường sinh nở. Trong trường hợp này, gia chủ có thể hóa giải bằng cách treo tấm rèm hay tranh phong thủy ở trước cửa phòng vệ sinh.

Tương tự, cầu thang là nơi hấp thụ khí. Khi cửa nhà đối diện với cầu thang, khí vào nhà sẽ xộc đột ngột lên tầng cao làm rối loạn các trường khí. Để hóa giải điều này, bạn đặt một tấm bình ở điểm giữa của cầu thang và cửa nhà.

Bếp nấu không được đối diện với cửa chính

Không đặt gương hoặc vật nhọn trước cửa chính
Không đặt gương hoặc vật nhọn trước cửa chính

Điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của các thành viên, tiền bạc trong nhà thất thoát. Có thể sử dụng rèm châu, bình phong hoặc lắp cửa để hóa giải.

Tạo cảm giác vui tươi, an lành khi bước vào cửa chính

Bạn có thể sử dụng các vật tượng trưng cho sự cát tường, các đồ mỹ nghệ mang lại sự vui tươi, phấn chấn hay cây xanh tươi tốt để mang đến năng lượng và sự an lành cho gia đình.