Có nên dùng cửa làm từ gỗ xoan đào?

Cửa phòng là một sản phẩm nội thất không thể thiếu đối với bất cứ ngôi nhà nào. Bởi vậy phần lớn các gia chủ đều mong muốn chọn lựa cho ngôi nhà của mình những mẫu cửa gỗ đẹp, hiện đại, sang trọng.

Một trong những sản phẩm cửa phòng được nhiều người ưa chuộng đó là cửa được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, trong đó việc sử dụng gỗ xoan đào để làm cửa có phải là phương án tối ưu hay không, để có được câu trả lời đó mời bạn đọc hãy tìm hiểu những thông tin cùng chúng tôi dưới đây nhé!

Gỗ xoan đào là gì?

Tên gọi khoa học của cây xoan đào là Prunus arborea, thuộc họ xoan, còn có tên gọi khác: Cáng Lò, sapeli, sapele. Cây xoan đào là loại gỗ tự nhiên được trồng nhiều nơi ở Việt Nam, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, là một loại thực vật thân gỗ lớn có hoa thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Cây xoan đào được trồng nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu ở các nước khu vực Đông Nam Á.

Cây xoan đào được trồng nhiều nơi
Cây xoan đào được trồng nhiều nơi

Cây xoan đào sinh trưởng nhanh, thân thẳng và tròn, xung quanh thân là các cành phân nhánh  nhiều và nhỏ, trong điều kiện sống tự nhiên cây phát triển có chiều cao trung bình đạt 20-25m, đường kính thân 40-60cm(ngoài ra còn có thể có những cây đạt chiều cao hơn 30m và đường kính thân đạt 85cm). Đây là loại cây sinh trưởng nhanh, ưa sáng không chịu bóng, thích hợp với địa hình bằng phẳng không quá dốc.

Hiện nay gỗ xoan đào được sử dụng phổ biến trong ngành nội thất. Đây là một loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao, bề mặt gỗ có màu đỏ nhạt và càng đậm theo độ tuổi của cây. Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI trong bảng xếp hạng các loại gỗ khai thác và sử dụng tại Việt Nam. Giá trị của xoan đào sẽ bị giảm xuống rất nhiều khi khai thác sớm, thời điểm thích hợp để khai thác gỗ xoan đào là 7-8 năm. Lúc đó cây xoan đào đã đủ độ tuổi trưởng thành và đảm bảo về màu sắc cũng như độ bền và chất lượng của gỗ.

Loại gỗ này khi xẻ dọc có hình vân núi xếp trồng và không đồng đều , có hình elip răng cưa, các đường vân được xếp thành từng tầng lớp giống như gợn sóng dọc trên thân gỗ, dựa vào khả năng sinh trưởng của cây và ảnh hưởng của cành cây, đầu trối và sâu bệnh. Bản thân gỗ xoan đào mịn nhưng nặng. Khi cắt ngang, những đường vòng năm hiện nên rất rõ.

Có nên dùng cửa làm từ gỗ xoan đào?

cửa gỗ được làm từ gỗ xoan đào khá là chắc chắn
cửa gỗ được làm từ gỗ xoan đào khá là chắc chắn

Bản thân cửa gỗ được làm từ gỗ xoan đào khá là chắc chắn, bề mặt gỗ đẹp có màu đỏ nhạt, xong với các đặc tính gỗ cây xoan đào khai thác trong rừng trồng thường có đường kính cây nhỏ, thân gỗ mềm, ngoại trừ có dòng gỗ cây xoan đào từ Châu Phi (có tên quốc tế là gỗ Sapele) được trồng và khai thác tại các khu rừng còn nguyên sinh. Gỗ từ cây xoan đào thích hợp dùng làm nguyên liệu thiết kế nội thất như: Giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp.

Khi lựa chọn nguyên liệu để là cửa gỗ thì gỗ xoan đào không phải là lựa chọn phù hợp. Khi mà của gỗ đòi hỏi phải chịu lực tác động vì công dụng đóng mở liên tục. Nếu dùng gỗ có tính chất mềm về lâu dài sẽ xuất hiện những hiện tượng cong vênh, dễ bị  tấn công bởi mối mọt. Đối với dòng gỗ xoan đào ở Châu Phi tâm có thể bị xé khi mới xẻ, hay bị nứt chân chim, để khắc phục tình trạng này khi khâu xẻ hoàn thành phải cho gỗ vào lò sấy liền.

Cửa gỗ được đóng bằng chất liệu gỗ xoan đào sau khi dùng sơn PU thì mang lại màu tựa như cửa đóng bằng gỗ căm xe. Bởi vì hiện tượng nứt hình chân chim hay gặp đối với dòng gỗ xoan đào này khi còn tươi và chưa được sấy khô.

Nội thất được làm từ gỗ xoan đào thì khá tốt, bền đẹp, giá cả hợp lý
Nội thất được làm từ gỗ xoan đào thì khá tốt, bền đẹp, giá cả hợp lý

Trên thực tế có khá nhiều loại gỗ được lựa chọn để làm nguyên liệu đóng lên cửa gỗ cho ngôi nhà của bạn. Nội thất được làm từ gỗ xoan đào thì khá tốt, bền đẹp, giá cả hợp lý đa phần chúng được sử dụng để thiết kế các đồ nội thất như tủ bếp, tủ quần áo, kệ tivi, giường ngủ, giá trần, lọ lục bình, bộ bàn ghế… với màu sắc và độ bền cao. Nhưng gỗ xoan đào chưa phải là loại gỗ thích hợp để bạn lựa chọn dùng làm cửa cho chính gia đình của mình. Còn không ít loại gỗ lý tưởng khác phù hợp với yêu cầu để làm cửa như: gỗ căm xe, gỗ óc chó, gỗ sồi…Để tránh chọn lựa phải những sản phẩm nội thất kém chất lượng, không phù hợp cho ngôi nhà của bạn thì việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín và chất lượng là rất quan trọng. Mặt khác, người tiêu dùng cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh mua phải đồ nội thật không đảm bảo kém chất lượng.