Những điều cần lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ Thông

Hiện nay, nội thất được thiết kế từ chất liệu gỗ Thông đang rất thịnh hành trong ngành nội thất gỗ bởi những ưu điểm vốn có của loại gỗ này mang lại cho người dùng. Nhưng, không phải người dùng nào cũng biết và hiểu rõ về loại gỗ Thông này.

Bài biết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị các thông tin hữu ích nhất về gỗ cây Thông: Khái niệm về gỗ Thông, đặc điểm gỗ Thông, những điều cần lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ Thông. Hãy cùng theo dõi để có cái nhìn tổng quát về loại gỗ này nhé!

Gỗ Thông là gì?

Pinaceae là tên gọi khoa học của gỗ Thông, là cây thực vật có hạt trần và thuộc họ thông. Loại cây này sinh sôi nảy nở, phát triển chủ yếu ở nhiều nhất ở những khu vực khí hậu ôn đới. Trong thị trường nội thất gỗ từ cây Thông là một loại gỗ được sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm mà nó mang lại.

gỗ Thông là cây thực vật có hạt trần
gỗ Thông là cây thực vật có hạt trần

Đặc điểm gỗ Thông

Thông là loại cây thân gỗ lớn, to và tròn, mọc thẳng đứng, thuận lợi cho việc khai thác, vận chuyển và chế biến bởi các nhà máy sản xuất  gỗ. Ở Việt Nam cây Thông được trồng ở các khu vực vùng cao có không khí lạnh, như Tây Nguyên, Lâm Đồng….

Cây gỗ Thông phát triển nhanh, cho nên nguồn gỗ Thông cung cấp cho thị trường liên tục và dồi dào. Chất lượng gỗ từ cây Thông được đánh giá khá tốt, giá thành khá hợp lý mà màu sắc và những đường vân gỗ khá đẹp, dễ gia công và chế tác tạo ra nhiều kiểu mẫu nội thất đa dạng về chủng loại, bắt mắt về hình thức.

Ứng dụng của gỗ Thông trong cuộc sống rất phổ biến nên khách hàng thường dễ nhầm lẫn với một số dòng gỗ có trong tự nhiên như: Gỗ cây tần bì, gỗ sồi… Đặc điểm về hình thái của gỗ Thông, bạn đọc có thể phân biệt qua một số đặc điểm dưới đây:

Tâm gỗ Thông có màu đặc trưng là nâu đỏ nhạt
Tâm gỗ Thông có màu đặc trưng là nâu đỏ nhạt
  • Tâm gỗ Thông có màu đặc trưng là nâu đỏ nhạt, phần dát gỗ có màu trắng ngả một chút sang nâu vàng. Bề mặt của thân gỗ có khá nhiều các mắt nhỏ, mắt lớn  khác nhau, các mắt này sẽ được co lại nếu để khô.
  • Gỗ Thông có vân hiện nên khá rõ nhưng lại không có nhiều, xuất hiện ống tiết. Do vân gỗ đẹp nên Thông được thiết kế làm các mẫu nội thất có tính thẩm mỹ cao.
  • Thân của cây Thông có chứa nhựa thông. Sau quá trình khai thác nhựa thông vẫn còn đọng lại trong gỗ, loại nhựa này có tác dụng chống lại sự tấn công của mối, của mọt hay các loại côn trùng khác, nên các sản phẩm được tạo nên từ gỗ cây Thông khá bền đẹp do được bảo vệ bằng lớp nhựa.
  • Nguyên liệu bằng gỗ Thông thường có trọng lượng nhẹ hơn một số loại gỗ có cùng chất lượng nên sẽ thuận tiện trong việc di chuyển, trang trí và sắp xếp nội thất.
  • Gỗ Thông mềm nhưng khả năng bắt ốc, đinh, vít cực tốt. Hơn nữa, gỗ thông dễ tạo kiểu dáng, hình khối, họa tiết, hoa văn cho sản phẩm theo ý muốn của nhà sản xuất.
  • Đồ nội thất được làm từ gỗ Thông có độ bền cao nếu biết cách sử dụng và bảo vệ, giá thành vừa phải phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau.

Nước ta có rất nhiều loại cây thông khác nhau, nhưng phổ biến nhất là Thông ba lá với Thông năm lá. Do công nghệ tách nhựa thông ra khỏi thân cây còn chưa cao, nên đa số gỗ thông làm nguyên liệu ở trong nước rất ít khi được sử dụng trong chế tác thành những sản phẩm nội thất được sử dụng trong tiêu dùng, các sản phẩm đó chủ yếu được chế tác từ các nguyên liệu nhập khẩu.

Gỗ thông xẻ nhập khẩu
Gỗ thông xẻ nhập khẩu

Thông có rất nhiều giống khác nhau trong số đó cây thông trắng được nhận định là đẹp, và có chất lượng, giá trị không nhỏ. Thông trăng thường có rất nhiều mắt,  đa số là các mắt nhỏ và là mắt sống (mắt của gỗ thông bị bong ra sau khi đã hoàn thành để lại 1 lỗ trên bề mặt thân cây được gọi tên là mắt chết). Các mắt t này tạo nên vẻ đẹp đặc biệt cho dòng gỗ Thông trắng trong suốt các khâu của quá trình xử lý và chế tác. Thông trắng ở nước ta hiện nay không còn phong phú và đa dạng như trước đây do đã bị khai thác gần như cạn kiệt, đa phần các sản phẩm được làm từ gỗ Thông trắng ở Việt Nam hầu hết được xuất đi nước ngoài. Hầu hết gỗ Thông hiện nay được sử dụng ở Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước Chile, Canada, Bắc Âu, Nga…

Những điều cần lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ Thông

Quy trình sản xuất chế biến gỗ Thông đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa nhiều giai đoạn từ khâu vận chuyển, sơ chế, gia công và hoàn thiện. Đặc biệt trong đó khâu xẻ, sấy quyết định gần như đến chất lượng sản phẩm. Công đoạn xẻ, sấy gia công gỗ Thông là một khâu quan trọng trong quá trình chế biến gỗ. Nếu không có trình độ chuyên môn kỹ thuật và cơ sở vật chất, máy móc hiện đại thì rất khó sản xuất ra được các sản phẩm đạt tiêu chuẩn yêu cầu và chất lượng cao. Do đó, khi mua đồ nội thất gỗ Thông bạn nên tìm đến các hãng uy tín để được bảo đảm về chất lượng của sản phẩm.