Gỗ lũa là gì? Có đắt không ?

Nghe đến gỗ lũa, nhiều người thắc mắc không biết đây là loại gỗ gì, ứng dụng ra sao. Song thực tế, rất nhiều người đã nhìn thấy, thậm chí đã sắm cho gia đình mình một hoặc một vài món bằng gỗ lũa mà không hề biết. Vì vậy, cùng tìm hiểu ngay về loại gỗ này qua bài viết dưới đây.

Gỗ lũa là gì và đặc điểm của gỗ lũa

Gỗ lũa thực ra không phải tên gọi của một loại gỗ trong tự nhiên. Gỗ lũa là phần lõi gỗ của các gốc cổ thụ đã chết, thường được tìm thấy ở dưới lòng sông hay sâu trong lòng đất. Gỗ lũa có hình dáng đặc biệt, có tính thẩm mĩ cao. Các loại gỗ lũa có giá trị cao thường là gỗ lũa có phần lõi gỗ của gốc cây gỗ quý như gỗ lim, gỗ hương, gỗ nghiến,…

Gỗ lũa là phần lõi gỗ của các gốc cổ thụ đã chết
Gỗ lũa là phần lõi gỗ của các gốc cổ thụ đã chết

Đặc điểm của gỗ lũa

Gỗ lũa rất cứng, không bị mối mọt, mục nát

Về cơ bản, lõi của các loại cây gỗ để trở thành gỗ lũa đều là những loại gỗ cứng, có khả năng chống mối mọt. Chính vì thế, gỗ lũa cũng có được những tính chất này. Thêm vào đó, gỗ lũa được hình thành dưới tác động của các điều kiện tự nhiên nên hoàn toàn không bị mục nát.

Gỗ có nhiều hình dạng khác nhau

Các điều kiện tự nhiên khác nhau sẽ hình thành gỗ lũa có hình dáng khác nhau. Thêm vào đó, tùy thuộc vào thời gian mà gỗ lũa dù cùng chịu tác động của một điều kiện tự nhiên nhưng vẫn có hình dáng khác nhau.

Gỗ lũa có nhiều loại khác nhau, dựa trên hình dạng, kích thước hay lõi gỗ hình thành nên gỗ lũa. Tuy nhiên, người ta thường nhắc đến 3 loại gỗ lũa là gỗ lũa được tìm thấy sâu trong lòng đất, dưới bùn nước và gỗ lũa khác ( đây là loại gỗ lũa được hình thành từ các điều kiện như mưa, gió). Cách phân chia này dựa trên điều kiện tự nhiên hình thành gỗ lũa. Trong đó gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất có màu tự nhiên của gỗ ban đầu, gỗ lũa chìm trong bùn nước thường có màu nâu đen do ảnh hưởng của bùn còn gỗ lũa được tạo thành từ mưa gió có màu sắc tự nhiên với vân gỗ đẹp. Ngoài ra, gỗ lũa được hình thành từ mưa gió còn là loại gỗ lũa chắc chắn nhất trong ba loại gỗ lũa.

Gỗ có nhiều hình dạng khác nhau
Gỗ có nhiều hình dạng khác nhau

Gỗ dùng với mục đích để trang trí nhiều

Gỗ lũa được dùng với mục đích trang trí nhiều hơn là là ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất. Gỗ lũa có nhiều hình dáng khác nhau và là độc nhất vô vị. Chính vì vậy, gỗ lũa thường để dùng với mục đích trang trí trong nhà. Đặc biết gỗ lũa ít được ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất. Chỉ một số gỗ lũa có kích thước lớn hay dùng để làm bàn uống nước. Vì bản thân gỗ lũa có độ cứng cao, khó gia công. Thêm vào đó, gỗ lũa có hình dáng đặc biệt mà nếu gia công sẽ làm mất đi hình dáng tự nhiên cũng không có tính thẩm mĩ cao như ban đầu.

Ưu điểm của gỗ lũa

Với những đặc điểm như trên, gỗ lũa có những ưu điểm như sau:

Gỗ có khả năng chống mối mọt tốt

Các loại gỗ ban đầu để hình thành gỗ lũa thường là các loại gỗ quý có khả năng chống mối mọt. Thêm vào đó, dưới tác động của các điều kiện tự nhiên, khả năng chống mối mọt của gỗ ngày càng tốt hơn so với ban đầu. Vì vậy, cuối cùng, khi gỗ lũa đã hình thành, gỗ sẽ có khả năng chống mối mọt tốt.

Gỗ lũa có tính ứng dụng cao trong việc thiết kế làm đồ trang trí

Gỗ lũa có tính ứng dụng cao trong việc thiết kế làm đồ trang trí
Gỗ lũa có tính ứng dụng cao trong việc thiết kế làm đồ trang trí

Về cơ bản, gỗ lũa có tính thẩm mỹ cao. Gỗ có hình dáng đặc biệt. Mỗi lũa có hình dáng riêng biệt, không cái nào giống cái nào. Cùng với đó, gỗ lũa có màu sắc và vân gỗ tự nhiên. Mỗi loại gỗ lũa lại có màu sắc khác biệt. Chính những điều này giúp gỗ lũa được ứng dụng nhiều trong việc làm đồ trang trí trong gia đình. Các đồ trang trí dùng gỗ lũa có thể kể đến như bonsai, các đồ thủ công, điêu khắc,… Trong đó, bonsai gỗ lũa được nhiều người ưa chuộng nhờ việc kết hợp tài tính với các yếu tố tự nhiên khác. Ngoài ra, bon sai gỗ lũa thường chọn loại gỗ lũa có màu nâu đậm để tăng tính thẩm mĩ cho tổng thể thiết kế.

Gỗ lũa có độ bền tốt

Cùng với đó, gỗ lũa là loại gỗ có độ bền tốt. Vì vậy, đồ trang trí làm bằng gỗ lũa có tuổi thọ cao, dùng được lâu dài.

Gỗ lũa có đắt không ?

Thực tế, giá cả gỗ lũa có rất nhiều loại. Gỗ lũa có loại rẻ, giá bình dân nhưng cũng có loại gỗ lũa rất đắt, thích hợp với những gia đình có điều kiện. Sở dĩ có sự khác nhau như vậy là do hình dáng, màu sắc, kích thước của gỗ lũa cũng như thời gian hình thành gỗ lũa. Các loại gỗ lũa có giá thành cao thường là những loại gỗ lũa có hình dáng đặc biệt với màu sắc đẹp, tự nhiên. Cùng với đó, gỗ lũa có kích thước lớn hay hình thành lâu sẽ có giá cao hơn.