Gỗ nghiến là gỗ gì mà dễ bị làm giả đến vậy?

Thị trường đồ nội thất bằng gỗ hiện nay xuất hiện rất nhiều loại gỗ giả dẫn đến tuổi thọ của đồ đạc không được cao, tốn kém. Và một trong những loại gỗ dễ bị làm giả nhất chính là gỗ nghiến. Cùng tìm hiểu lý do tại sao loại gỗ này dễ bị làm giả qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về gỗ nghiến

Gỗ nghiến là loại gỗ nặng, cứng được xếp vào nhóm II theo phân loại gỗ (tự nhiên) theo tiêu chuẩn Việt Nam. Gỗ nghiến được ứng dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất hiện nay.

Gỗ nghiến là loại gỗ nặng, cứng được xếp vào nhóm II
Gỗ nghiến là loại gỗ nặng, cứng được xếp vào nhóm II

Đặc điểm của gỗ nghiến

  • Gỗ nghiến là loại gỗ cứng nhưng có tính mềm dẻo tốt. Gỗ nghiến được xếp vào nhóm những loại gỗ cứng cùng gỗ Táu, gỗ Sến nhưng lại có đặc tính mềm dẻo. Chính vì lý do này, gỗ nghiến thích hợp làm nhiều loại đồ đạc trong gia đình như bàn ghế, cầu thang thậm chí gỗ nghiến còn rất thích hợp để lát sàn nhà.
  • Gỗ nghiến có rác màu hơi sáng, lõi gỗ màu nâu sẫm đẹp, vòng vân mờ. Đây là một trong những điểm rất đặc biệt của loại gỗ này so với các loại gỗ khác trên thị trường. Thêm vào đó, chính màu nâu sẫm của lõi gỗ giúp loại gỗ này được nhiều người ưa chuộng hơn.
  • Gỗ nghiến có tính cơ học tốt với độ dai và khả năng chống mối mọt. So với nhiều loại gỗ khác, đặc điểm này của gỗ nghiến nổi trội hơn hẳn. Cũng nhờ đặc điểm này, việc gia công gỗ nghiến cũng dễ dàng hơn trong khi sản phẩm vẫn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ.

Gỗ nghiến có tốt không

Gỗ nghiến được xem là loại gỗ được sử dụng phổ biến trong sản xuất nội thất nhờ những đặc điểm rất nổi trội như trên. Thêm vào đó, cũng phải khẳng định gỗ nghiến là một loại gỗ tốt dùng trong thiết kế nội thất.

gỗ nghiến là một loại gỗ tốt dùng trong thiết kế nội thất
gỗ nghiến là một loại gỗ tốt dùng trong thiết kế nội thất

Nguyên nhân chủ yếu có thể khẳng định điều trên chính là nhờ tính cơ học tốt, độ dai và khả năng chống mối mọt của gỗ nghiến. Gỗ nghiến được xem là một loại gỗ cứng. Kết hợp cùng độ dai và tính cơ học tốt, gỗ nghiến mang đến một loại chất liệu vượt trội so với các loại gỗ khác trên thị trường khi thiết kế đồ nội thất. Cùng với đó, gỗ nghiến có khả năng chống mối mọt và độ bền tốt. Điều này giúp cho đồ đạc, vật dụng làm bằng gỗ nghiến có tuổi thọ cao, lâu bền với thời gian. Do những lý do này, gỗ nghiến được sử dụng cho những thiết kế rất quan trọng của ngôi nhà như cột nhà, sàn nhà,…

Với đặc điểm trên, nhiều người cũng cho rằng dù có chôn gỗ nghiến xuống đất thì gỗ cũng không bị thay đổi. Vì vậy, có thể khẳng định rằng gỗ nghiến là một trong những loại gỗ tốt hiện nay.

Cách nhận biết gỗ nghiến thật

Cũng chính lý do như vậy, gỗ nghiến ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Thêm vào đó, gỗ nghiến có tính ứng dụng cao trong đời sống từ các thiết kế quan trọng như sàn nhà, cột nhà đến đồ nội thất như bàn ghế, cầu thang thậm chí cả đồ dùng trong nhà bếp như thớt. Kết hợp những yếu tố trên, gỗ nghiến hay bị làm giả trên thị trường hiện nay.

Do đó, khi chọn mua đồ nội thất hoặc mua gỗ riêng, bạn cần biết cách phân biệt được đâu là gỗ nghiến thật, đâu là gỗ nghiến giả. Dưới đây là một số cách tham khảo giúp bạn nhận biết được gỗ nghiến thật

gỗ nghiến có tính ứng dụng cao trong đời sống
gỗ nghiến có tính ứng dụng cao trong đời sống

Dựa vào độ nặng của gỗ, đồ nội thất

Một trong những cách đơn giản và dễ dàng để nhận biết được gỗ nghiến thật chính là dựa vào độ nặng. Bản thân gỗ nghiến là loại gỗ nặng. Thậm chí so với nhiều loại gỗ dùng để sản xuất đồ nội thất hiện nay, gỗ nghiến thường nặng hơn hẳn. Chính vì vậy, bạn có thể dựa vào độ nặng để xem liệu có phải là gỗ nghiến thật hay không.

Dựa vào màu sắc gỗ

Như đã trình bày ở trên, gỗ nghiến có màu hơi sáng trong khi đó lõi gỗ nghiến lại có màu nâu sẫm. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt được có phải là gỗ nghiến thật hay không. Tuy nhiên, cách này đối với đồ nội thất không phải lúc nào cũng chính xác. Bởi vì một số đồ nội thất không sử dụng màu sắc tự nhiên của gỗ mà thường dùng sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Dựa vào vân gỗ

Với cách này, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được có phải là gỗ nghiến thật hay không. Tuy nhiên, để nhận biết được vân gỗ của các loại gỗ, người mua thường phải là người có kinh nghiệm, am hiểu về các loại gỗ. Vì thực tế, vân gỗ nghiến nhất là lõi thường không rõ, dễ bị lầm với vân của các loại gỗ khác. Chính vì vậy, với những người mua thông thường, dựa vào vân gỗ để nhận biết là cách khá khó khăn.