Gỗ sao là loại gỗ quý hiếm mà không phải ai cũng biết!

Mặc dù không được xếp vào hàng gỗ hiếm thấy – khó tìm, nhưng gỗ sao vẫn rất quý và giá trị. Điều này có được là do chất lượng gỗ sao rất tốt (thời gian sử dụng lâu dài, vân gỗ và màu sắc đẹp).

Gỗ sao tự nhiên quý như thế nào?

Gỗ sao được khai thác từ cây gỗ sao. Đây là thực vật thuộc họ dầu và có nhiều chủng loại. Do đó, chúng ta cũng có thể bắt gặp nhiều chủng loại gỗ sao khác nhau trên thị trường như gỗ sao vàng, gỗ sao xanh, gỗ sao đỏ, gỗ sao đen và gỗ sao cát.

Nếu là dân chơi gỗ chuyên nghiệp, bạn sẽ biết được mức độ phổ biến của gỗ sao trong việc sản xuất nội thất. Bởi lẽ, gỗ sao vốn được đánh giá rất cao về chất lượng.

Đẳng cấp giá trị của gỗ sao

– Gỗ đẹp: Các đường vân xuất hiện trên bề mặt gỗ sao một cách đều đặn và có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Vì lý do này, gỗ sao thường xuyên được sử dụng để tạo ra các sản phẩm nội thất cao cấp và đắt tiền.

– Gỗ bền: Bản chất gỗ sao được khai thác từ loại cây họ dầu nên nó luôn có 1 lớp dầu để bảo vệ. Do vậy, gỗ sao ít bị tách, nứt, cong vênh. Cùng với đó, gỗ sao có sức chịu đựng rất tốt trước sự tấn công của mối mọt và điều kiện thời tiết không thuận lợi. Vì thế, gỗ sao rất bền với thời gian và không bị ảnh hưởng tác động bên ngoài.

– Đường kính lớn: Đường kính của cây gỗ sao rất rộng, nên cho ra những tấm gỗ sao có diện tích lớn. Diện tích gỗ lớn giúp cho việc gia công trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

 Gỗ sao là thực vật thuộc họ dầu và có nhiều chủng loại
Gỗ sao là thực vật thuộc họ dầu và có nhiều chủng loại

Cách nhận dạng các loại gỗ sao

Đặc điểm nhận dạng gỗ sao xanh

Để nhận biết gỗ sao xanh, cách đơn giản nhất là nhìn vào giác lõi và vân gỗ với 2 màu sắc phổ biến là màu vàng nâu hoặc màu nâu đỏ. Gỗ sao xanh có 2 màu là do nơi trồng khác nhau. Thớ gỗ sao xanh thường rất mịn và thẳng.

Cây sao xanh thường được trồng ở khu vực Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, số lượng không nhiều. Vì thế, gỗ sao xanh rất hiếm. Để tìm được tấm gỗ sao xanh có diện tích lớn để gia công không phải chuyện dễ dàng. Vậy nên, giá thành của  gỗ sao xanh tương đối cao.

Đặc điểm nhận dạng gỗ sao vàng

Màu sắc gỗ là điểm cơ bản nhất để phân biệt gỗ sao vàng và các loại gỗ sao khác. Gỗ sao vàng có màu nâu đỏ hoặc vàng nâu.

Thời gian thu hoạch gỗ sao mất tới 50 – 60 năm. Chỉ khi đạt được độ tuổi này thì gỗ sao vàng mới đạt chất lượng tiêu chuẩn (cứng, bền, vân đẹp, màu chuẩn…). Vì thế, giá bán gỗ sao vàng cũng đắt chẳng kém gì gỗ sao xanh.

Màu sắc gỗ là điểm cơ bản nhất để phân biệt các loại gỗ sao
Màu sắc gỗ là điểm cơ bản nhất để phân biệt các loại gỗ sao

Đặc điểm nhận dạng gỗ sao đen

Màu của gỗ sao đen là màu vàng nhạt có phần hơi xám. Dác của gỗ sao đen có màu sáng hơn 1 chút.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài đặc điểm của cây gỗ sao đen như sau: vỏ của cây gỗ sao đen có màu nâu đen, vỏ thường bị nứt dọc, xù xì và khá dày.

Gỗ sao đen có ưu điểm là không mối mọt. Vì thế nó thường xuyên được dùng để chế tạo sàn gỗ, toa xe, đóng thuyền, phà hoặc tàu….

Đặc điểm nhận dạng gỗ sao đỏ

Giác của gỗ sao đỏ khá rõ nét. Màu của gỗ là màu đỏ nâu hoặc màu vàng nâu. Mặt gỗ sao đỏ rất mịn màng.

Ưu điểm của gỗ sao đỏ là kết cấu gỗ chặt chẽ và có chứa dầu nên khả năng co rút gây cong vênh rất thấp. Vậy nên, gỗ sao đỏ thường xuyên được sử dụng để sản xuất tàu đi biển.

Đặc điểm nhận dạng gỗ sao cát

Gỗ sao cát có một số đặc tính giống như gỗ sao đen. Nhưng do cây gỗ sao cát thường lớn hơn cây gỗ sao đen nên tấm gỗ sao cát sẽ lớn hơn tấm gỗ sao đen.

Kết cấu của gỗ sao cát rất chặt chẽ nên bề mặt của gỗ sao cát rất mịn, chống thấm nước tốt. Đó cũng là lý do giải thích vì sao gỗ sao cát thường xuyên được sử dụng để đóng thuyền, bè, phà qua sông và tàu qua biển.

Có thể thấy, tất cả các chủng loại gỗ sao đều có những ưu điểm riêng, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì thế, trong đời sống, chúng ta rất dễ bắt gặp các ứng dụng đến từ gỗ sao. Qua thời gian sử dụng, cảm nhận của bạn về chất lượng gỗ sao như thế nào, chia sẻ cùng chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Còn bây giờ, nếu bạn cần tư vấn chọn mua sản phẩm nội thất, hãy liên hệ ngay tới AloSofa. Đội ngũ tư vấn viên của AloSofa luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!