Gỗ sến là gì? Có mấy loại gỗ?

Gỗ sến là một trong những loại gỗ tứ thiên được nhiều người đánh giá cao. Hiện nay, có khá nhiều người yêu thích và lựa chọn dòng gỗ này để làm các món đồ nội thất trong gia đình. Vậy loại gỗ này có mấy loại, chúng được ứng dụng như thế nào?

Gỗ sến là gỗ gì?

Cây sến là một trong những thực vật họ hồng xiêm. Cây có thời gian sinh trưởng và phát triển lên đến hàng chục năm. Chúng có kích thước lớn, đối với những cây đã trưởng thành chúng có thể cao từ 30-35m.

Cây có tốc độ phát triển sinh trưởng chậm và thích hợp sống tại những khu vực có đất ẩm ướt, giàu các chất dinh dưỡng. Loại cây này thường tập trung sinh sống thành từng bãi chứ không phân bố rải rác như các loại gỗ khác.

Lá của cây sến có hình như những quả trứng. Chiều dài của lá khoảng 6-16cm, đầu lá có mũi nhọn và đầu tù. Cây được tái sinh bằng những hạt hoặc chồi.

Cây sến là một trong những thực vật họ hồng xiêm
Cây sến là một trong những thực vật họ hồng xiêm

Cây sến thường sinh trưởng và phát triển tại các khu vực đồi núi tại các tỉnh như Lào Cai, Lạng Sơn. Đặc biệt, tại Thanh Hóa loại cây này phát triển khá mạnh.

Gỗ sến với màu đỏ nâu đặc trưng, chúng dễ bị nứt nẻ trong những điều kiện thời tiết nắng nóng. Chính vì vậy, việc gia công loại gỗ này không hề đơn giản. Chỉ có những người thợ lành nghề, có tay nghề cao thì mới có thể tạo nên những sản phẩm từ loại gỗ này.

Gỗ sến có đặc điểm gì?

Sến là loại gỗ được nhiều người đánh giá cao về chất lượng và thẩm mỹ. Chúng có nhiều đặc điểm nổi bật như:

Gỗ sến thường là màu đỏ, thân gỗ rất cứng nên có khả năng chịu được cường độ lớn.

Gỗ có độ cứng chắc tốt nhưng lại giòn, vì vậy khi gia công rất khó khăn, không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Đặc biệt, loại gỗ này còn dễ bị nứt nẻ trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Gỗ sến thường là màu đỏ
Gỗ sến thường là màu đỏ

Gỗ sến có mấy loại, phân biệt như thế nào?

Sến là loại gỗ có rất nhiều dạng khác nhau, có thể kể tên một số loại tiêu biểu như: Sến mệt, sến giữ, sến cát, sến đỏ, sến mủ… Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Sến đỏ

Loại này thường phát triển tại các khu vực có nhiệt đới ẩm, mưa nhiệt, độ ẩm không khí cao. Sến đỏ có chiều cao khoảng 30mm. Sến đỏ có một đặc tính khá nổi bật đó là: Màu đỏ, gỗ chắc chắn, chịu được cường độ cao, đặc biệt các vân gỗ khá đẹp mắt.

Sến đỏ hiện đang được khá nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Chúng được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ. Giá thành của các sản phẩm này khá cao.

Sến mủ

Chất lượng của gỗ sến đỏ được nhiều người đánh giá cao và có thể sánh ngang với gỗ đinh hương. Để có thể nhận biết và phân biệt một cách chính xác sến đỏ bạn cần phải dựa vào màu sắc, đặc tính…

Để nhận biết nhanh chóng bạn có thể dựa vào phần lõi và phần giác. Khác với các loại sến khác, chúng sẽ có màu vàng nhạt sau đó sẽ chuyển thành màu đậm hoặc đỏ nhạt. Loại gỗ này có giá trị kinh tế cao và được rất nhiều người ưa thích lựa chọn.

Sến mật

So với các loại sến khác thì sến mật là cây có kích thước lớn nhất. Chúng không sinh trưởng nhanh, do đó có những cây có tuổi thọ hàng chục năm. Sến mật cũng giống như các loại khác dễ bị nẻ, có màu đỏ, gỗ chắc chắn, rắn…

Ứng dụng của gỗ sến trong đời sống hiện nay

sến thường được sử dụng để tạo nên các món đồ nội thất
sến thường được sử dụng để tạo nên các món đồ nội thất

Có thể thấy, sến là loại gỗ có giá thành khá cao. Thế nhưng, chúng ta không thể phủ nhận được hết các giá trị mà nó mang lại cho người sử dụng.

Hiện nay, sến thường được sử dụng để tạo nên các món đồ nội thất như: bàn ghế, tủ bếp, tủ quần áo, làm cột nhà… đây là những món đồ được nhiều người ưa chuộng.

Không chỉ vậy, sến có độ cứng cao, dễ nứt nẻ và chịu được tác động lớn nên chúng còn được sử dụng để tạo nên những tấm phản, sập gỗ…

Ngoài thân gỗ, các bộ phận khác của cây như vỏ cây, hoa, còn có tác dụng quan trọng trong việc chữa bệnh. Vỏ của loại cây này có vị chát nên được dùng để trừ ly, thu nhiễm. Hoa có tác dụng trợ tim, hạ sốt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về gỗ sến từ đặc điểm, ứng dụng, cách phân biệt. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, sự hiểu biết để từ đó có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu bạn vẫn còn có những câu hỏi còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các chuyên gia của công ty sẽ tư vấn hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng nhất có thể.