Gỗ trai đỏ là gì, có tốt không?

Gỗ trai đỏ thuộc nhóm I tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ giá trị cao quý của gỗ trai đỏ. Vậy thì, bạn có muốn sở hữu sản phẩm làm từ gỗ trai đỏ không nhỉ? Với bài viết này, AloSofa sẽ đặt ra 3 mục tiêu chính, đó là giúp bạn giải đáp 3 câu hỏi: Gỗ trai đỏ là gì? Gỗ trai đỏ có tốt không? Ứng dụng của gỗ trai đỏ là gì?

Gỗ trai đỏ là gì?

Gỗ trải đỏ được khai thác từ cây trai đỏ. Tên quốc tế của gỗ trai đỏ là Fagraea fragrans. Hiện tại, gỗ trai đang được xếp vào nhóm gỗ số I tại nước ta.

Nhóm I dành cho các loại gỗ đặc biệt quý hiếm. Chính xác là gỗ trai đỏ đang được xếp ngang hàng với gỗ giáng hương, gỗ sưa, gỗ trầm hương…

Một số đặc điểm của cây trai đỏ để bạn nhận biết:

– Nguồn gốc của cây trai đỏ là ở các nước khu vực Đông Nam Á.

– Cây trai đỏ có tán lá rộng, xanh;  thân cây có thể cao từ 10 đến 25 mét; lá cây hình quả trứng và màu sáng; hoa của cây  trai đỏ có mùi thơm rất đặc trưng. Quả của cây trai đỏ có vị ngọt, dơi và chim sống trong rừng trồng cây trai đỏ rất thích ăn loại quả này.

– Ở Việt Nam, cây trai đỏ được trồng ở vùng tây tỉnh Quảng Trị. Chúng mọc ở trong các đầm lầy và khe suối. Gốc ngọc trai sống trong vùng lầy và khe suối lâu năm sẽ càng có giá trị. Vì lúc này, gỗ đem ra làm đồ mỹ nghệ rất đẹp.

Gỗ trai đỏ có tốt không?

Với câu hỏi gỗ trai đỏ có tốt không? AloSofa xin khẳng định, gỗ trai đỏ là loại gỗ rất tốt. Điều này được thể hiện trên 2 phương diện là thẩm mỹ và độ bền.

Xét về thẩm mỹ, gỗ trai đỏ có màu hơi sáng, thớ gỗ rất mịn, vân gỗ thì xoáy đều một cách hoàn hảo. Nhờ vậy, các sản phẩm làm từ gỗ trai đỏ toát lên sự sang trọng và đắt giá.

Xét về độ bền, nhiều người phải công nhận rằng, tuổi đời của nội thất làm từ gỗ trai đỏ rất dài, thường là vài chục năng. Các sản phẩm này còn có ưu điểm là chịu được sự tấn công của điều kiện thời tiết và môi trường (nắng, mưa, ẩm).

Ngoài ra, gỗ trai còn rất ít khi cong vênh, nứt nẻ, ít khi bị mối mọt tàn phá.

Chất lượng của gỗ trai đỏ không chỉ khiến người Việt yên tâm mà còn nhận được sự đồng tình của rất nhiều người trên thế giới. Bởi vậy, giá thành của gỗ trai đỏ tương đối cao. Muốn sở hữu sản phẩm gỗ trai đỏ thật không dễ dàng. Nếu bạn có nguồn ngân sách xông xênh, bạn mới nên nghĩ đến việc chơi nội thất bằng gỗ trai đỏ.

Ứng dụng của gỗ trai đỏ

Thời xưa, gỗ trai đỏ đã được  các vị vua yêu thích. Ban đầu, gỗ trai đỏ là vật phẩm quý giá dùng để tiến vua. Sau đó, cung điện sẽ dùng gỗ trai đỏ để chế tác ra ngai vàng cho đức vua và một số đồ thờ, đồ thủ công mỹ nghệ.

Về sau, Pháp tiến vào xâm chiếm nước ta, chúng không cho người dân Việt Nam khai thác loại gỗ này. Vì thế, các nhà vua cũng không có cơ hội sử dụng gỗ trai đỏ nữa. Bấy giờ gỗ trai đỏ thuộc quyền sử dụng của người Pháp tại Việt Nam. Chúng thường dùng gỗ này để làm thành tà vẹt, làm cầu đường… Thậm chí gỗ trai đỏ còn được chuyển từ Việt Nam sang Pháp để xây dựng các nhà thờ ở Pháp.

Ngày nay,  một số nghệ nhân của đất Quảng đã làm ra các tác phẩm độc đáo từ gỗ trai đỏ. Với sức sáng tạo của nghệ nhân, các sản phẩm này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của du khách khi họ ghé thăm gian hàng trưng bày. Mỗi sản phẩm đều mang trong mình một cốt chuyện riêng. Những câu chuyện ấy sẽ làm tăng thêm giá trị tinh thần cho gỗ trai đỏ.

Còn trong gia đình hiện đại, lục bình chính là sản phẩm làm từ gỗ trai đỏ được yêu thích nhất. Lục bình làm từ gỗ trai đỏ thể hiện rõ đẳng cấp của gia chủ: chịu chơi và có khí chất. Lục bình làm từ gỗ trai có thể mang đến may mắn cho gia chủ.

Như vậy, AloSofa vừa giúp bạn hiểu hơn gỗ trai là gì? Gỗ trai có tốt không và ứng dụng của gỗ trai trong cuộc sống từ xưa đến nay. Qua đó, chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng được sự đắt giá của gỗ trai đỏ rồi. Nếu bạn có điều kiện, chúng tôi nghĩ rằng việc bạn sở hữu vật phẩm làm từ gỗ trai đỏ là nên có. Nó sẽ giúp bạn thể hiện đẳng cấp một cách rõ ràng đấy.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn còn có những băn khoăn về đồ gỗ làm từ gỗ trai đỏ nói riêng và làm từ gỗ nói chung, hãy gửi câu hỏi đến AloSofa. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết kế tiếp!