Gỗ kim giao không những đẹp mà còn…giúp phát hiện độc?

Từ lâu, dân gian đã đồn thổi về khả năng khử độc của gỗ kim giao. Nhưng đến giờ đó vẫn chỉ là lời đồn. Sự thật là gì? Hãy cùng AloSofa tìm hiểu bạn nhé.

Trước khi đi tìm sự thật về khả năng thử độc của gỗ kim giao, chúng ta sẽ tìm hiểu trước xem gỗ kim giao là gì đã nhé.

Gỗ kim giao là gì?

Gỗ kim giao là loại gỗ được khai thác từ cây kim giao. Tới nay, gỗ kim giao rất quý hiếm, nên nó được xếp vào nhóm I của Việt Nam. Thậm chí, ở nước ta còn phải liệt kim giao vào sách đỏ vì kim giao ngày càng hiếm.

Vậy nên, việc khai thác gỗ kim giao được quy định là việc làm trái phép. Do đó, mua được gỗ kim giao mới là việc rất khó khăn và gần như là không thể.

Về cây kim giao, chúng ta có thể nhận biết bằng một số đặc điểm sau:

– Thân cây kim giao trưởng thành khá thẳng và có độ cao là 15 đến 25 mét.

– Vỏ cây kim giao có màu xám, nó thường bong ra giống như vỏ cây xà cừ.

– Tán của cây kim giao có hình chóp như ngọn tháp.

– Lá kim giao nhìn hơi giống dáng của lá tre, lá dài khoảng từ 13 đến 18cm, độ rộng khoảng từ 4 đến 5cm.

– Hoa của cây kim giao có thể mọc thành chùm hoặc mọc đơn.

– Quả của cây kim giao có hình trụ, bán kính khoảng 0,75 đến 1,25cm.

Tại sao gỗ kim giao được ứng dụng phổ biến trong đời sống?

Do có nhiều ưu điểm nổi bật nên gỗ kim giao được ứng dụng nhiều cuộc sống của các gia đình. Một số ưu điểm nổi bật nhất của gỗ kim giao đó là:

– Thớ của gỗ kim giao mịn: khi bào lên không bị xơ, cho ra các sản phẩm rất mướt tay.

– Vân gỗ kim giao đẹp mắt và rất mịn màng: Nhờ có vân đẹp, đồ nội thất được làm từ gỗ kim giao trở nên sang trọng và đắt giá hơn.

– Màu sắc gỗ bắt mắt: Màu gỗ phân bổ từ màu trắng đến màu vàng nhạt. Chứng tỏ kim giao là một loại gỗ sáng màu. Nhờ vậy, không gian của bạn trở nên sáng hơn, như được hòa vào với thiên nhiên.

– Gỗ kim giao có trọng lượng nhẹ: Với trọng lượng nhẹ, gỗ kim giao được ứng dụng để làm các đồ dùng nho nhỏ như đũa, con dấu gỗ, áo quan, đồ dùng mỹ nghệ…

– Gỗ kim giao có tuổi thọ bền lâu với thời gian: Mối mọt là kẻ thù chung của các loại gỗ. Nhưng không sao, gỗ kim giao có thể chống được sự tàn phá của mối mọt. Vì thế, loại gỗ này khá bền theo thời gian.

Sự thật về việc gỗ kim giao có thể khử độc

Từ xa xưa, người dân đã dùng gỗ kim giao để khử độc. Cách làm thì khá đơn giản, người ta dùng gỗ kim giao để làm thành các đôi đũa. Sau đó, dùng đũa để gắp thức ăn thử độc. Nếu đũa kim giao chuyển màu lạ thì chứng tỏ thức ăn có độc.

Thực chất thì báo mạng chưa đưa tin các công bố khoa học về khả năng khử độc của gỗ kim giao. Điều này không có nghĩa là những tin đồn là không chính xác, nó chỉ có nghĩa là sự thật chưa được kiểm chứng mà thôi.

Tuy nhiên khi một điều được quá nhiều người đồn thổi thì vẫn có thể tạm tin. Nếu bạn muốn thử thì bạn cũng có thể nấu 1 bát nước lá độc. Sau đó, dùng đũa kim giao thử xem nó có đổi màu không. Lưu ý là sau khi nấu nước lá độc, bạn hãy để bát nước độc tránh xa tầm tay trẻ em và người già. Sau đó hãy rửa sạch bát và ấm đun nước lá độc hoặc là vứt bỏ luôn 2 dụng cụ này. Như vậy, bạn và người thân mới không bị nhiễm độc về sau.

Trên thực tế, cũng đã có người nói rằng họ đã thử thử độc bằng đũa kim giao. Nhưng mỗi người lại nói gỗ kim giao chuyển sang một màu khác nhau. Cũng có thể các chất độc khác nhau thì phản ứng khác nhau với gỗ kim giao nên không cho ra màu như nhau mà thôi.

Đó là toàn bộ những gì chúng ta biết được về công dụng khử độc của gỗ kim giao. Hi vọng sẽ sớm có nghiên cứu chính thức về khả năng thử độc của gỗ kim giao. Biết đâu lại có một kết quả bất ngờ cho những người đang quan tâm!

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thêm về gỗ kim giao hoặc đồ nội thất bằng gỗ, bạn có thể liên hệ ngay tới AloSofa nhé. Đội ngũ tư vấn của AloSofa lúc nào cũng sẵn sàng để giải đáp cho bạn. Bạn cứ yên tâm là sẽ nhận được giải đáp chính xác nhất bởi vì đội ngũ của chúng tôi đã được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm nhiều năm tư vấn rồi.