Kinh nghiệm lựa chọn màu sơn nhà đẹp

Màu sắc đóng một yếu tố quan trọng trong việc hoàn thiện thiết kế ngôi nhà. Nếu như bạn không có kinh nghiệm lựa chọn hay chọn lựa sai lầm các gam màu, bạn sẽ làm hỏng tác phẩm tâm huyết của mình. Đừng để khâu cuối cùng làm hủy hoại cả bức tranh đẹp, hãy tham khảo ngay kinh nghiệm lựa chọn màu sơn nhà đẹp để có lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

Gợi ý lựa chọn màu sơn nhà đẹp hợp mệnh gia chủ

Yếu tố màu sắc hợp mệnh luôn được các kiến trúc sư quan tâm khi thiết kế nội thất, bố trí màu sắc cho ngôi nhà. Người thuộc mệnh nào hợp màu nào đều có những quy định riêng.

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Hỏa

Với người mệnh Hỏa thì theo ngũ hành đại diện cho lửa, những gam màu tương ứng với mệnh này là đỏ, hồng và tím.

Ngoài ra, người mệnh Hỏa có thể chọn những gam màu sơn nhà đẹp thuộc hành Mộc, vì Mộc sinh Hỏa.

Với người mệnh Hỏa cần tránh những gam màu tương khắc như màu đen (vốn tượng trưng cho hành Thủy). Mà theo phong thủy thì Thủy khắc Hỏa.

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Hỏa
Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Hỏa

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Kim

Những người thuộc hành Kim thì nên lựa chọn màu sơn hợp với mệnh của mình, cụ thể những gam màu đó là màu trắng, nâu đất, màu vàng hoàng thổ. Người mệnh kim khi chọn màu sơn nhà nên tránh các màu tượng trưng cho mệnh Hỏa, chẳng hạn như màu hồng, màu đỏ. Phối hợp linh hoạt các gam màu này sẽ cho bạn không gian thoải mái, mang đến may mắn cho bản thân.

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Mộc

Những người có mệnh mộc nên chọn màu sơn nhà màu xanh lá, màu đen hoặc xanh thẫm, là những gam màu tương sinh với mệnh này. Họ nên tránh lựa chọn gam màu sơn nhà màu trắng vì đó là gam màu tương khắc.

Khi được đắm mình trong không gian màu xanh lá, sẽ tạo cho bạn một cảm giác thư giãn, tươi mới và như gần gũi hơn với thiên nhiên.

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Thủy

Thủy tượng trưng cho nước nên người mệnh thủy hợp với màu xanh dương, ngoài ra còn có màu đen và màu trắng cũng là những gam màu tương sinh với mệnh này. Người mệnh Thủy nên tránh chọn những gam màu sơn tương khắc với mệnh của mình, đó là gam màu vàng hoặc vàng đất. Lựa chọn đúng gam màu hợp mệnh thủy sẽ giúp bạn đón tài vận tốt.

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Thổ

Với những người mang mệnh Thổ, khi lựa chọn màu sơn nhà nên lựa chọn gam màu tương sinh với mệnh là màu vàng, vàng đất, nâu thổ. Ngoài ra những gam màu như hồng, đỏ của mệnh Hỏa cũng hợp với người mệnh Thổ vì Hỏa sinh Thổ. Khi ở trong những gian phòng sơn màu vàng sẽ mang đến cảm giác tích cực, giàu năng lượng, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Thổ
Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Thổ

Lựa chọn gam màu sơn nhà đẹp theo chức năng của các phòng

Ngoài việc lựa chọn gam màu sơn nhà đẹp dựa theo mệnh gia chủ, bạn có thể lựa chọn màu sơn theo chức năng của các phòng. Mỗi phòng sẽ có những chức năng nhiệm vụ riêng, và vì thế việc lựa chọn gam màu cũng có nguyên tắc riêng.

Với phòng ngủ nên chọn màu sơn nhà nào?

Phòng ngủ là nơi bạn ngủ, nghỉ ngơi sau những giờ phút lao động mệt mỏi. Chính vì thế gam màu cho phòng ngủ phải mang đến sự thư giãn về tinh thần tối đa.

Những màu pastel nhẹ nhàng là 1 trong những màu sơn được nhiều người lựa chọn. Bạn chỉ cần kết hợp cùng với những gam màu trắng, be (là những gam màu trung tính) thì sẽ có được không gian phòng ngủ vừa trẻ trung, vừa thanh lịch.

Với những phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn nên chọn gam màu đơn sắc, tránh nhiều màu gây rối mắt và khiến phòng ngủ bức bí hơn. Chẳng hạn như sử dụng gam màu ghi với các sắc độ từ đậm đến nhạt cho không gian thư giãn này.

Màu sắc sơn nhà thích hợp cho không gian phòng khách

Khi lựa chọn màu sắc sơn nhà cho không gian phòng khách, nếu liêu kết với yếu tố phong thủy thì bạn còn cần xem vị trí đặt phòng khách ở đâu của ngôi nhà. Theo các chuyên gia về phong thủy, nếu phòng khách ở vị trí hành Mộc (tức hướng Đông) của ngôi nhà thì nên lựa chọn màu vàng làm màu sơn cho không gian này.

Nếu không muốn quá rực rỡ, bạn có thể chọn các gam màu tương tự, với cường độ màu khác nhau như màu cà phê sữa hoặc nâu đất.

Tương tự, nếu như phòng khách nằm ở hướng Tây của ngôi nhà, mà hướng này thuộc hành Kim, theo phong thủy Kim khắc Mộc sinh tài lộc. Vì thế bạn có thể chọn sơn nhà màu xanh, màu lục cho phòng khách.

Màu sắc sơn nhà thích hợp cho không gian phòng khách
Màu sắc sơn nhà thích hợp cho không gian phòng khách

Màu sơn nhà đẹp cho phòng chờ

Phòng chờ thường là nơi có không gian thoáng mát, rộng rãi, nội thất bắt mắt và có nhiều tiện ích. Khi lựa chọn màu sơn cho khu vực này nên chọn màu sắc tươi sáng, đem đến sự thoải mái, dễ chịu cho các vị khách khi chờ đợi. Chẳng hạn đó là màu trắng, màu kem, xanh nhạt,…đều là những gam phù hợp.

Nếu khu vực phòng chờ là nơi để bạn giao dịch công việc thì bạn có thể lựa chọn những gam màu ấm, mạnh mẽ, để tạo sự tin tưởng, thúc đẩy quá trình đi đến quyết định, thỏa thuận mau hơn. Chằng hạn gam màu xanh dương, màu coban…là ví dụ.

Màu sơn nhà đẹp cho phòng giải trí

Màu sơn nhà đẹp cho phòng giải trí (phòng game, phòng đọc sách, phòng chơi nhạc…) chính là gam màu mang đến sự vui vẻ, kết nối cho các thành viên trong gia đình. Màu xanh dương, màu trắng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho phòng giải trí, nếu đó là nơi để bạn đọc sách thư giãn.

Nếu bạn chọn đó là phòng chơi cho con thì bạn nên chọn những màu sắc tươi sáng như màu vàng, màu hồng, ở đó trẻ vừa được chơi, vừa được kích thích sự sáng tạo, giúp trẻ tiếp thu, nhận biết thế giới trực quan tốt hơn, học tập hiệu quả hơn.

Hi vọng rằng, với những gợi ý chi tiết trên đây, bạn sẽ sớm chọn lựa được màu sơn nhà đẹp phù hợp với gia đình mình. Hãy vận dụng linh hoạt để có thể vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm tải những đầu việc và có một không gian sinh hoạt hiệu quả nhất bạn nhé.