Mẹo phối màu nhà đẹp sáng ngời!

Sở hữu một ngôi nhà đẹp không chỉ đơn giản là sở hữu ngôi nhà có thiết kế đẹp, mà còn phụ thuộc cả vào yếu tố màu sắc. Làm sao để phối màu nhà thật hoàn hảo. Hãy tham khảo ngay mẹo phối màu nhà đẹp dưới đây để có thể có câu trả lời cho chính mình.

Mẹo phối màu nhà đẹp trên nền tảng màu cơ bản

Như chúng ta đã biết, màu sắc có tác động tích cực đến não bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc, đời sống của chúng ta. Việc khéo léo vận dụng màu sắc trong cuộc sống, đặc biệt là trong ngôi nhà sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho gia chủ.

Mẹo phối màu nhà đẹp trên nền tảng màu cơ bản
Mẹo phối màu nhà đẹp trên nền tảng màu cơ bản

Từ 3 gam màu cơ bản: xanh dương – vàng – đỏ, người ta có thể phối hợp với nhau để tạo nên những màu sắc khác, với mức độ đậm, nhạt khác nhau. Nếu khéo vận dụng vào ngôi nhà, bạn sẽ có nơi nghỉ ngơi hoàn hảo, được đánh giá như một kiệt tác nghệ thuật. Vậy mẹo phối màu ra sao? Để đơn giản bạn có thể quy về 3 cách dưới đây.

Mẹo phối màu theo quy tắc đơn sắc monochrome

Phối màu theo quy tắc đơn sắc monochrome có thể hiểu nôm na là một trong những cách phối màu đơn giản nhất.

Bạn không cần quá đào sâu nghiên cứu, chỉ cần bắt tay vào thực hiện thì sẽ không bao giờ sợ thất bại, hiệu quả mang lại cũng khá dễ chịu.

Mẹo phối màu theo quy tắc đơn sắc monochrome
Mẹo phối màu theo quy tắc đơn sắc monochrome

Quy tắc của nó là bạn hãy lựa chọn một màu sắc duy nhất mà bạn thích, sau đó bạn sẽ sử dụng nó với nhiều sắc độ khác nhau. Chẳng hạn như gam màu chủ đạo của căn phòng dưới đây là màu ghi. Từ đó bạn sẽ chọn lựa những món đồ nội thất, màu tường sao cho không vượt qua ranh giới màu sắc này, chỉ là thay đổi độ đậm nhạt để làm nổi bật không gian trong ngôi nhà.

Với những người không giỏi về khả năng lựa chọn màu sắc, thì ứng dụng này cho bạn lựa chọn an toàn mà vẫn có được không gian đồng nhất, gắn kết hài hòa, không gây rối mắt.

Mẹo phối màu theo quy tắc liền kề

Phối màu liền kề ám chỉ việc sử dụng những gam màu đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu sắc để kết hợp nó trong không gian thiết kế.

Chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn 3 gam màu kề cận nhau như màu đỏ, màu cam, màu vàng để thiết kế không gian phòng khách của mình.

Mẹo phối màu theo quy tắc liền kề
Mẹo phối màu theo quy tắc liền kề

Sofa cam, kết hợp với tượng phật trang trí màu vàng, bức tranh có treo tường có sự pha trộn 3 gam màu đỏ, vàng, cam tạo sự chuyển màu ăn ý, hài hòa mà cũng không gây sự khó chịu, nhức mắt cho người nhìn.

Cách kết hợp này thích hợp với những người có con mắt mỹ thuật cao, yêu thích những gam màu sống động nhưng vẫn không làm mất đi nét đẹp tự nhiên vốn có của gam màu ấy.

Mẹo phối màu tương phản complimentary

Phối màu tương phản cũng là một cách phối màu nhà đẹp. Có 3 cặp màu tương phản cơ bản hay được sử dụng là màu xanh dương và màu da cam, màu đỏ và màu xanh lá, màu vàng và màu tím. Ngoài ra còn có vô số những cặp màu tương phản khác, nằm ở vị trí đối diện với nhau trên bảng màu sắc.

Sự tương phản giúp những mảng màu này đối chọi nhưng cũng góp phần bổ trợ làm nổi bật cho nhau. Chính vì thế, những nhà thiết kế kiến trúc cũng hay vận dụng để gây ấn tượng về thị giác cho khách hàng, khiến họ dễ chốt hợp đồng thiết kế với khách hàng của mình hơn.

Mẹo phối màu tương phản complimentary
Mẹo phối màu tương phản complimentary

Cái gì lợi nhiều thì yêu cầu về kĩ thuật cũng cao hơn, ở đây nôm na là một trong những kỹ thuật phối màu khó nhất. Chính vì thế nếu không tự tin về con mắt thẩm mỹ, bạn tránh ứng dụng tùy tiện kẻo gây ra thảm họa màu sắc trong không gian của mình.

Mẫu phối màu nhà đẹp trên đây là một trong những gợi ý về cách phối màu tương phản (phối giữa gam màu vàng và gam màu xanh lam). Sự tương phản này không riêng biệt mà còn pha trộn thêm những gam màu khác như màu đen, màu kem giúp phòng khách trở nên nổi bật mà cũng không bị chói mắt người nhìn.

Gam màu vàng cũng là gam màu kích thích sự sáng tạo, nên chắc chắn thiết kế này sẽ phù hợp với những gia chủ yêu thích sáng tạo hay làm việc thường xuyên với những nhiệm vụ sáng tạo, làm sáng ngời không gian phòng khách.

Trên đây là những mẹo phối màu nhà đẹp để bạn tham khảo. Dựa trên những mẹo này, cùng với sự sáng tạo của mình, chắc chắn bạn sẽ thiết kế được không gian phù hợp, mang màu sắc riêng mà vẫn đẹp và sang trọng. Không cứ phải ứng dụng giống nguyên bản, chỉ cần khéo léo một chút bạn sẽ biến không gian nhà bạn thành một không gian sắc màu hoàn hảo.