Chiêm ngưỡng những mẫu nhà gỗ đẹp kiến trúc cổ

Nhà gỗ chưa bao giờ đi vào quá khứ dù chúng đã xuất hiện từ thế hệ cha ông của chúng ta. Thậm chí, nhiều người còn thích ngắm nhìn những mẫu nhà gỗ đẹp kiến trúc cổ để có thêm ý tưởng mới để xây dựng nhà của họ.

Vì thế, hãy cùng chiêm ngưỡng những mẫu nhà gỗ đẹp kiến trúc cổ để xem kiểu nhà này có gì mà lại thu hút đến vậy bạn nhé.

  1. Nhà làm bằng gỗ lim – 400 năm tuổi

Có tuổi đời lên đến 400 năm, chứng tỏ rằng chất lim dùng để làm nhà đã được tuyển chọn rất kỹ càng, đạt chất lượng cực phẩm.

Màu sắc của ngôi nhà là màu nâu đầm của gỗ lim. Sau thời gian dài, màu của gỗ đã phai nhạt bớt đi. Nhưng chính điều này càng giúp ngôi nhà trở nên cổ kính và đắt giá hơn. Nhìn tổng thể thì ngôi nhà rất chắc chắn.

Nét chạm khắc trên gỗ rất mềm mại, khéo léo. Tuy thông qua hình ảnh, chúng ta không thể khẳng định chính xác hình trạm trổ là gì nhưng cũng phần nào đoán được đó là hình rồng phượng.

Thời nay, để xây được một ngôi nhà gỗ như thế này, chúng ta sẽ phải bỏ ra một khoản kinh phí rất lớn. Chỉ có đại gia thực sự mới đủ khả năng chi trả cho việc xây dựng nhà gỗ làm hoàn toàn bằng gỗ lim như ngôi nhà trong hình.  

Nhà làm bằng gỗ lim – 400 năm tuổi
Nhà làm bằng gỗ lim – 400 năm tuổi
  1. Nhà gỗ ở Bình Dương

Người dân ở khu vực tọa lạc của ngôi nhà cho rằng, đây là ngôi nhà có 1 không 2 tại Việt Nam. Nguyên liệu để xây cất nguyên liệu này đều là gỗ quý như gỗ lim, gỗ sến, gỗ giáng hương, gỗ mật, gỗ gõ… Vì vậy, để hoàn thành ngôi nhà này trong thời đại hiện nay, chúng ta sẽ phải mất rất nhiều kinh phí.

Nhìn một lượt quanh ngôi nhà thì ngôi nhà này thực sự cổ. Bề mặt bên ngoài của gỗ hầu hết đã bị bay màu theo năm tháng. Tuy vậy, chất liệu và sự cứng cáp, dẻo dai, chắc chắn vẫn rất tốt. Vậy nên, người ở trong nhà vẫn hoàn toàn an tâm về sự bền bỉ theo thời gian của ngôi nhà.

Điểm đặc sắc nhất của ngôi nhà này chính là 2 chiếc đầu hươu nhô ra khỏi cột nhà. Dù chưa rõ về ý nghĩa phong thủy, nhưng nhìn ở ngoài thì 2 chiếc đầu hươu khiến căn nhà trở nên đồ sộ hơn nhiều.

Nhà gỗ ở Bình Dương
Nhà gỗ ở Bình Dương
  1. Nhà thờ họ ở Thanh Hóa

Ngôi nhà gỗ đẹp kiến trúc cổ này đã được xây dựng từ năm 1810. Trải qua 1 thời gian dài như vậy, màu sắc gỗ đã phai nhạt theo thời gian, nhưng tính kiên cố và vững chắc thì không thay đổi nhiều. Bởi lẽ, tất cả cột, kèo, khung, cửa của ngôi nhà này đều làm từ gỗ quý hiếm trong tự nhiên.

Nói về họa tiết chạm khắc của ngôi nhà, có lẽ không có từ nào để miêu tả được nét đẹp cũng như độ cổ kính. Hầu hết những người khi được bước vào ngôi nhà này để ngắm nhìn họa tiết ấy đều cảm thấy xúc động và ấn tượng.

Phía trước ngôi nhà là một khoảng sân rất rộng, được lát bằng gạch đỏ. Nhờ vậy, ngôi nhà khang trang và đẹp hơn nhiều.

Nhà thờ họ ở Thanh Hóa
Nhà thờ họ ở Thanh Hóa
  1. Nhà gỗ hơn 100 năm tuổi

Hầu hết những ngôi nhà gỗ được xây dựng từ hơn 100 năm trước đều được làm từ các loại quý. Vì thế, chúng có thể trường tồn lâu dài theo thời gian. Và gỗ quý cũng chính là yếu tố làm gia tăng giá trị của những ngôi nhà cổ.

Ngôi nhà gỗ này có 3 cửa ra vào và 2 gian buồn. Nếu chia ra thì nhà có 5 gian. Gian chính dùng để tiếp khách và thờ cùng. 2 gian bên dùng để ngủ hoặc dùng để gia đình ngồi ăn uống vào các dịp lễ tết. 2 gian buồng ngoài cùng dùng để chứa đồ. Nhà 5 gian như thế này là kiểu kết cấu phòng cổ điển và rất căn bản.

Nhà gỗ hơn 100 năm tuổi
Nhà gỗ hơn 100 năm tuổi
  1. Nhà gỗ của Tổng đốc Sơn Tây

Ngôi nhà cổ này đang được bảo tồn ở tỉnh Hải Phòng sau hàng trăm năm trường tồn với thời gian. Ngôi nhà 5 gian này được bao phủ bởi 1 màu nâu hơi thâm do sự tàn phá của dấu thời gian. Mái ngói có màu tương tự với màu gỗ, khiến cho cả nhà đồng nhất và cổ kính hơn.

5 cột vững chắc trước nhà giúp cho ngôi nhà trông thật chắc chắn và toát lên “nét thần thái” riêng.

Ngôi nhà này có một khoảng sân rất rộng và được lát nền gạch đỏ. Chứng tỏ rằng, chủ nhân xưa kia của ngôi nhà rất khá giả.

Nhà gỗ của Tổng đốc Sơn Tây
Nhà gỗ của Tổng đốc Sơn Tây

Trên đây là 5 mẫu nhà gỗ đẹp kiến trúc cổ đã tồn tại hàng trăm nay. Đến nay, những mẫu nhà nãy vẫn giữ nguyên được giá trị và vẻ đẹp khiến cho các kiến trúc sư hiện đại phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Hi vọng rằng, những mẫu nhà này sẽ tiếp tục vững chãi thêm hàng trăm năm nữa, để bảo tồn lại kiến trúc cổ điển của ông cha ta.