Đồ nội thất gỗ tràm có bền như lời quảng cáo

Gỗ tràm là loại gỗ được trồng phổ biến tại các vùng đồi núi của Việt Nam với giá bán tương đối thấp. Liệu rằng với giá bán như vậy, chất lượng của gỗ tràm có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn hay không? Hãy cùng AloSofa đi tìm lời giải đáp cho chất lượng của gỗ tràm bạn nhé.

Để giải đáp chính xác về chất lượng gỗ tràm, trước hết chúng ta cần đi tìm hiểu bản chất của gỗ tràm. Dưới đây là thông tin chúng ta cần biết về gỗ tràm.

Gỗ tràm là gỗ gì?

Tổng quan về gỗ tràm

Ở các địa phương khác nhau, người ta gọi gỗ tràm bằng các cái tên khác nhau, chẳng hạn như gỗ chè cay, gỗ chè đồng, gỗ khuynh diệp, gỗ bạch thiên tầng. 2 cái tên phổ biến hơn để gọi thay thế cho gỗ trà là gỗ tràm bông vàng và gỗ keo lá tràm.

Gỗ tràm được khai thác từ cây tràm. Cây tràm thuộc họ gỗ keo hay còn gọi là keo lưỡi liềm. Loài cây này được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới. Cây tràm bắt đầu được trồng ở nước ta vào khoảng năm 1960.

Cây tràm thuộc họ gỗ keo hay còn gọi là keo lưỡi liềm
Cây tràm thuộc họ gỗ keo hay còn gọi là keo lưỡi liềm

Đặc điểm của cây gỗ tràm

Cây tràm bông được xếp vào nhóm các cây gỗ nhỏ hoặc trung bình. Thân cây tràm mọc thẳng, cao khoảng 10 – 15 mét. Đường kính của cây tràm rất nhỏ, chỉ khoảng 50 – 80cm mà thôi. Cây tràm có 2 loại chính là thân cây gỗ và cây bụi.

Cây tràm có khả năng sinh trưởng rất nhanh và thích nghi mạnh mẽ với địa hình cũng như điều kiện thời tiết. Cùng với giá trị khai thác, gỗ tràm được ưu tiên trồng ở nước ta với mục đích phủ đất trống và đồi trọc nhanh nhất.

Phân loại gỗ tràm

Trên thế giới, người ta chia gỗ tràm thành hơn 200 loại khác nhau. Nhưng ở Việt Nam, có 2 loại tràm chính đó là: tràm gió và tràm trà.

Hai loại tràm của Việt Nam có thành phần khá tương đồng nhau. Ngoài khai thác làm gỗ thì tràm trà còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp, còn tràm gió thì được dùng để chữa bệnh.

Bộ bàn ghế làm từ gỗ tràm
Bộ bàn ghế làm từ gỗ tràm

Đặc tính của gỗ tràm

Gỗ tràm có đặc tính là có thành phần hóa học (chất này rất đắng)chống lại sự tàn phá của côn trùng và mối mọt. Cùng với đó, chất lượng của gỗ tràm cũng ít bị tàn phai theo điều kiện của môi trường như nắng, mưa… Vậy nên, gỗ tràm được ứng dụng để sản xuất nội thất giá rẻ, chất lượng như ván lát sàn, bàn ghế, bộ sofa, cánh cửa…

Ngoài ưu điểm về mặt lý hoa, gỗ tràm cũng có ưu điểm về mặt thẩm mỹ. Màu sắc của gỗ tràm được đánh giá là khá đẹp, mẫu mã cũng đa dạng. Vậy nên, đồ nội thất làm ra từ gỗ tràm khá đẹp mắt và sang trọng, không kém cạnh các sản phẩm được làm từ gỗ đắt tiền.

Những ưu điểm trên đây kết hợp cùng sự sẵn có của gỗ tràm, tại Việt Nam các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tràm ngày càng được yêu thích và phổ biến hơn.

Gỗ tràm có bền hay không?

Với đặc tính lý hóa đã được phân tích ở trên, gỗ tràm có khả năng chống lại sự phá hoại của lũ côn trùng và mối mọt đáng ghét. Đồng thời, gỗ tràm cũng ít khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh đến từ môi trường như nắng, mưa… Vì thế, với câu hỏi gỗ tràm có bền không, chúng tôi khẳng định là “có”. Vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng gỗ tràm lâu dài nhé.

Chiếc giường làm từ gỗ tràm
Chiếc giường làm từ gỗ tràm

Hơn nữa, với công nghệ sơn UV hiện đại ngày nay, bề mặt gỗ tràm càng được bảo vệ mạnh mẽ hơn nữa. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tràm sẽ được chống trầy xước. Từ đó, bề mặt luôn bóng như mới. Mỗi khi bị dính bẩn, bạn chỉ cần lau đi là ổn.

Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ tràm trong 1 thời gian rất dài mà không lo lắng bị hư hỏng, phải thay thế sản phẩm mới.

Trên đây là một số thông tin rất căn bản về gỗ tràm. Hi vọng qua đó, bạn hiểu rõ hơn về đặc tính của loại gỗ này và yêu thích các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tràm. Nếu chúng ta sử dụng gỗ tràm, chúng ta sẽ đóng góp giá trị kinh tế vào ngành lâm nghiệp Việt Nam. Bởi lẽ, các vùng đất khô cằn, các vùng núi trống của Việt Nam đang được phủ xanh bằng những tán lá tràm. Đó là chủ chương của nhà nước ta. Nếu chúng ta sử dụng gỗ tràm, chúng ta đã giúp người nông dân có thêm động lực để trồng nhiều tràm hơn nữa.

Còn bây giờ, nếu bạn muốn đặt mua đồ nội thất bằng gỗ hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội thất bằng gỗ, bạn đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay tới AloSofa. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn lời giải đáp thỏa đáng trong thời gian sớm nhất nhé. Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ các bài viết của AloSofa!