Gỗ hồng đào là gì, đặc tính và ứng dụng

Gỗ hồng đào được trồng rất phổ biến tại các tỉnh miền trung của Việt Nam. Chính vì sự phổ biến này mà hồng đào không được xếp vào nhóm gỗ hiếm. Vậy nên, giá bán của loại gỗ này chỉ ở mức trung bình. Liệu rằng với giá bán như vậy, chất lượng của gỗ cây hồng đào có thực sự tốt không?

Giải đáp gỗ hồng đào là gì?

Gỗ hồng đào là loại gỗ được khai thác từ cây hồng đào. Đây là một loại cây mọc hoang ở trong rừng. Tại Việt Nam, cây hồng đào phát triển rất tốt. Chừng khoảng 5 – 8 năm là cây hồng đào có thể khai thác gỗ được rồi. Lúc này, đường kính thân cây khoảng từ 40 đến 50cm. Khi mới xẻ ra, gỗ cây hồng đào mang màu xẫm.

Cây hồng đào được phát hiện tại Việt Nam lần đầu tiên tại Tây Nguyên và Đắc Lắc. Ngày nay, cây hồng đào được trồng phổ biến ở miền Trung của Việt Nam. Các tỉnh miền Trung trồng nhiều cây hồng đào nhất có thể kể đến là Khánh Hòa và Phú Yên…

Gỗ hồng đào là loại gỗ được khai thác từ cây hồng đào
Gỗ hồng đào là loại gỗ được khai thác từ cây hồng đào

Ngoài ra, 2 nước láng giềng của Việt Nam là Lào và Campuchia cũng trồng rất nhiều cây hồng đào ở các vùng đồi núi của họ.

Đặc tính của gỗ hồng đào

Gỗ hồng đào qua xử lý là một loại gỗ tốt và bền với các đặc tính cơ bản sau đây:

 •  Vân gỗ cây hồng đào có màu đỏ, nhìn tương đối sang trọng.
 • Gỗ hồng đào nổi bật với độ ổn định cao vì có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt rất tốt, khó khả năng chống ẩm cao nếu đã được xử lý đúng kỹ thuật.
 • Gỗ cây hồng đào có mùi thơm đặc trưng, mùi thơm này rất dễ chịu. Đôi khi bạn có thể cảm thấy mùi gỗ hồng đào giống với một loại tinh dầu nào đó. Đúng vậy, nó giống với mùi tinh dầu được sản xuất từ lá non hoặc vỏ của cây hồng đào đấy.

Qua một số đặc tính cơ bản của gỗ cây hồng đào, có thể thấy đây là một loại gỗ tương đối tốt và đáng để sử dụng.

Ứng dụng của gỗ hồng đào trong đời sống

Với đặc điểm nổi bật về màu sắc, vân gỗ và độ bền bỉ với thời gian, gỗ hồng đào được chọn làm nguyên liệu để sản xuất ra nội thất của nhiều gia đình tại Việt Nam. Cũng tương tự như các loại gỗ khác, gỗ hồng đào có thể dùng để tạo ra các đồ nội thất cơ bản như:

gỗ hồng đào được chọn làm nguyên liệu để sản xuất ra nội thất của nhiều gia đình
gỗ hồng đào được chọn làm nguyên liệu để sản xuất ra nội thất của nhiều gia đình
 • Giường ngủ làm bằng gỗ hồng đào.
 • Kệ tivi làm từ gỗ hồng đào
 • Bàn trang điểm làm từ gỗ hồng đào
 • Bộ bàn ghế làm từ gỗ hồng đào
 • Bộ sofa làm từ gỗ hồng đào
 • Tủ quần áo làm từ gỗ hồng đào
 • Bàn trà làm từ gỗ hồng đào
 • Ván lát sàn làm từ gỗ hồng đào
 • Bàn bếp làm từ gỗ hồng đào

Đặc biệt hơn các gỗ khác một chút, gỗ hồng đào vốn có khả năng phát ra chùm âm thanh rất hay. Vậy nên, gỗ hồng đào còn được dùng để làm một số loại nhạc cụ. Nhạc cụ làm từ gỗ hồng đào có âm thanh rất chuẩn và bắt tai.

2 dụng cụ âm nhạc thường được làm từ gỗ hồng đào là sáo và đàn ghi ta. Sào và đàn ghi – ta làm từ gỗ hồng đào phát ra âm thanh rất tốt, được nhiều người yêu thích.

Giá bán của gỗ hồng đào có đắt không?

Giá bán của gỗ hồng đào có đắt không? Xin trả lời với bạn là giá bán của gỗ hồng đào không hề đắt một chút nào.

Giá bán của gỗ hồng đào khoảng từ 8 – 12 triệu/m3
Giá bán của gỗ hồng đào khoảng từ 8 – 12 triệu/m3

Giá bán của gỗ hồng đào chỉ khoảng từ 8 – 12 triệu/m3. Mức giá này tương đối thấp. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể chọn gỗ này thay vì các loại gỗ đắt tiền khác mà chất lượng gỗ vẫn rất ổn.

Thực tế giá thành của gỗ hồng đào ít được định giá dựa trên chất lượng mà định giá dựa trên sự phổ biến. Bởi vì hồng đào được trồng phổ biến tại Việt Nam nên nó không phải là gỗ hiếm. Vậy nên, đương nhiên giá thành bán ra không thể quá đắt được rồi. Vậy nên, khi sử dụng gỗ hồng đào, bạn không cần phải băn khoăn quá nhiều về chất lượng đâu.

Như vậy, chúng ta vừa đi tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về gỗ hồng đào (đặc tính, ứng dụng và giá bán). Qua đó, chắc hẳn bạn đã nhận định được phần nào chất lượng và giá trị của gỗ hồng đào rồi. Nếu bạn chuẩn bị sắm đồ nội thất, liệu bạn có chọn đồ nội thất làm từ gỗ hồng đào không? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cùng AloSofa bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về gỗ hồng đào hay đồ nội thất làm từ gỗ, hãy cứ gửi câu hỏi trực tiếp về AloSofa nhé. Đội ngũ tư vấn của AloSofa sẽ hỗ trợ tư vấn mọi thắc mắc của bạn!