Gỗ bằng lăng “ngon bổ rẻ” sao mà không phổ biến cho được

Gỗ bằng lăng là loại cây không chỉ được sử dụng để làm đẹp cho quang cảnh, môi trường sống mà chúng còn được sử dụng để làm các món đồ nội thất. Loại gỗ này được xếp vào dạng gỗ có màu sắc đẹp và được nhiều người yêu thích lựa chọn sử dụng nhất hiện nay.

Gỗ bằng lăng là gì?

Bằng lăng là loại gỗ có một số tên gọi khác nhau như bằng lăng tím, bằng lăng, bằng lăng nước. Loại cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ thuộc loại thực vật tủ vi.

Bằng lăng là loại cây cao khoảng 10-15m. Vỏ của gỗ là màu nâu đen. Cây có tán lá rộng, vào mùa khô lá cây sẽ rụng hết và bắt đầu thay lá vào mùa xuân. Hoa của cây có màu tím và mọc thành từng chùm khác nhau. Hoa thường nở vào mùa hè, mỗi bông sẽ có khoảng 6 cánh và dài khoảng 2-40cm.

Loại cây này thường sinh sôi và phát triển tại các khu vực như Bắc Trung bộ, Quảng Bình, Quảng Trị… cũng như một số tỉnh khác. Để bằng lăng có thể phát triển tốt nhất thì đất trồng cần phải tơi xốp, có thể dễ dàng thoát được nước.

Hoa của cây có màu tím và mọc thành từng chùm khác nhau
Hoa của cây có màu tím và mọc thành từng chùm khác nhau

Gỗ bằng lăng có ưu điểm gì?

Bằng lăng là một trong những loại gỗ được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là những món đồ nội thất. Để được nhiều người tin tưởng lựa chọn là do loại gỗ này sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các loại gỗ khác.

Gỗ bằng lăng có độ bền cao

Một trong những ưu điểm đầu tiên được nhiều người đánh giá cao đó chính là độ bền của gỗ bằng lăng. Do cây được trồng lâu năm mới thu hoạch đưa vào khai thác sử dụng nên thân gỗ rất cứng. Chính vì vậy, loại gỗ này có độ bền tương đối cao.

Gỗ bằng lăng có độ bền cao nên chúng thường được sử dụng để làm các món đồ nội thất. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng đến vấn đề hư hỏng. Gỗ hoàn toàn thích hợp sử dụng trong điều kiện thời tiết của nước ta.

Do chúng có độ bên cao nên thường được sử dụng làm còn món đồ nội thất, dùng trong ngành xây dựng, đóng tàu thuyền, đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ bằng lăng có độ bền cao nên chúng thường được sử dụng để làm các món đồ nội thất
Gỗ bằng lăng có độ bền cao nên chúng thường được sử dụng để làm các món đồ nội thất

Gỗ bằng lăng có khả năng chống mối mọt cong vênh

Như đã nói ở trên, bằng lăng là loại gỗ được khai thác từ cây trồng lâu năm nên có độ cứng và độ bền cao. Điều này không chỉ giúp các sản phẩm được làm từ gỗ thêm chắc chắn mà còn có khả năng chống mối mọt và cong vênh rất tốt.

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây cũng là lý do giải thích tại sao loại gỗ này được sử dụng nhiều đến vậy.

Gỗ có màu sắc đẹp

Gỗ bằng lăng mang một vẻ đẹp tự nhiên, với các đường vân gỗ và thớ gỗ rõ nét sẽ là đặc điểm nổi bật của loại gỗ này. Các thớ gỗ hơi thấp nếu như có ánh sáng chiếu trực diện chúng sẽ trở nên lấp lánh. Màu của gỗ bằng lăng dễ kết hợp với các món đồ nội thất bên trong phòng, giúp cho không gian trở nên ấn tượng và sang trọng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, loại gỗ này còn có tính thẩm mỹ cao với nhiều kích thước khác nhau. Do đó bạn có thể thoải mái chế tạo ra nhiều kiểu dáng, kết cấu khác nhau để tạo nên một sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình bạn.

gỗ còn có tính thẩm mỹ cao với nhiều kích thước khác nhau
gỗ còn có tính thẩm mỹ cao với nhiều kích thước khác nhau

Bền với nước

Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật khác của loại gỗ này mà bạn nên nắm được. Gỗ bằng lăng sau khi được khai thác sẽ tiến hành xử lý cẩn thận nên chúng có khả năng chống thấm nước tốt. Vì vậy, đối với bất cứ sản phẩm nào được làm từ gỗ bằng lăng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm không lo thấm nước, không bị ẩm mốc trong quá trình sử dụng.

Giá thành phù hợp

Có thể thấy gỗ bằng lăng có rất nhiều ưu điểm nổi bật, không thua kém bất cứ một loại gỗ nào. Thế nhưng, giá thành của chúng vừa phải phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau.

Nếu so sánh giá với các loại gỗ khác có thể thấy gỗ bằng lăng thấp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng về chất lượng cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho người sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại gỗ bằng lăng mà bạn nên nắm được. Có thể thấy loại gỗ này có rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại gỗ tự nhiên khác, đặc biệt chúng có giá thành vừa phải thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại gỗ này trong ứng dụng đồ nội thất hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi.