Gỗ xoan ta khác gì gỗ xoan đào? Gỗ xoan nhà bạn đang dùng là gỗ gì

Gỗ xoan ta là loại gỗ đang được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất gia đình. Tuy nhiên, khi lựa chọn các loại đồ nội thất, nhiều người phân vân không biết có nên dùng đồ thiết kế từ gỗ xoan ta hay không. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về gỗ xoan

Gỗ xoan là loại gỗ có độ cứng tốt, được trồng phổ biến ở Đông Nam Á và một số khu vực khác. Gỗ xoan có giá trị cao trong thiết kế nội thất nhờ thân gỗ cứng, chống mối mọt, ít cong vênh và giá cả phải chăng.

Các loại gỗ xoan

Hiện nay, gỗ xoan được chia làm ba loại chính là gỗ xoan ta, gỗ xoan đào và gỗ xoan tía. Trong đó:

Gỗ cây xoan ta: gỗ thân trơn, thớt gỗ có màu hơi trắng. Vì điều này nên xoan ta còn được gọi là xoan trắng. Ngoài ra, đây là loại cây lấy gỗ được trồng nhiều trong nước.

Gỗ xoan đào: khác với xoan ta, gỗ xoan đào có màu hồng sẫm. Thêm vào đó, loại cây lấy gỗ là cây mọc hoang, khó trồng nên giá cả đắt.

Gỗ xoan tía: là loại gỗ có màu đỏ, được trồng phổ biến ở khu vực Tây Nguyên nước ta.

gỗ xoan được chia làm ba loại chính là gỗ xoan ta, gỗ xoan đào và gỗ xoan tía
gỗ xoan được chia làm ba loại chính là gỗ xoan ta, gỗ xoan đào và gỗ xoan tía

Cách phân biệt các loại gỗ xoan

Dựa vào những đặc điểm trên, có thể thấy cách phân biệt các loại gỗ xoan đơn giản nhất là dựa vào màu sắc gỗ. Nếu gỗ xoan ta có màu hơi trắng, gỗ xoan tía có màu đỏ thì gỗ xoan đào lại có màu hồng sẫm. Ngoài màu sắc ra, đối với những người am hiểu về gỗ, có thể dựa vào vân gỗ để xác định loại gỗ.

Dùng gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào tốt hơn ?

Hiện nay, xoan ta và xoan đào hay được dùng trong thiết kế nội thất hơn gỗ xoan tía. Cũng vì lý do này, nhiều người không biết nên lựa chọn loại gỗ xoan nào cho đồ nội thất.

Trên thực tế, tùy thuộc vào nhu cầu và túi tiền mà bạn có thể thấy được loại gỗ nào tốt hơn và phù hợp hơn cho gia đình mình. Dưới đây sẽ là một số tiêu chí để bạn có thể so sánh và lựa chọn gỗ xoan đào hay gỗ cây xoan ta

xoan ta và xoan đào hay được dùng trong thiết kế nội thất hơn gỗ xoan tía
xoan ta và xoan đào hay được dùng trong thiết kế nội thất hơn gỗ xoan tía

Về chất lượng gỗ

Cả hai loại gỗ này đều có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh và độ bền tốt. Tuy nhiên, xét về độ cứng thì gỗ xoan đào chắc chắn hơn gỗ cây xoan ta. Vì vậy, gỗ xoan đào thích hợp với những đồ nội thất cần độ cứng tốt để gia công.

Về tính thẩm mĩ

Xét về màu sắc gỗ, gỗ xoan đào nổi trội hơn hẳn gỗ xoan ta. Gỗ xoan đào có màu sậm, vân gỗ đều, thích hợp với nhiều thiết kế nội thất sang trọng. Trong khi đó, gỗ cây xoan ta có màu hơi trắng mà với nhiều người màu sắc này không quá nổi bật. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất, các nhà sản xuất thường sử dụng màu sơn đối với gỗ cây xoan ta nên sản phẩm vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ tốt.

Về tính ứng dụng trong thiết kế đồ nội thất

Cả hai loại gỗ này đều được ứng dụng phổ biến trong ngành nội thất. Bạn có thể tìm được các sản phẩm như bàn trà, tủ, giường,…được thiết kế bằng gỗ xoan đào và gỗ xoan ta.

Về giá cả

Do là loại gỗ mọc rừng nên gỗ xoan đào có giá thành cao hơn xoan ta. Vì vậy, xét về giá cả, nhiều người thường lựa chọn gỗ cây xoan ta do có giá thành phải chăng.

Một số ứng dụng gỗ xoan ta trong sản xuất nội thất

Gỗ xoan ta được sử dụng phổ biến để thiết kế các đồ nội thất trong gia đình. Trong số đó, các sản phẩm thường gặp là bàn ghế xoan ta, tủ bếp xoan ta:

Gỗ xoan được sử dụng phổ biến để thiết kế các đồ nội thất trong gia đìn
Gỗ xoan được sử dụng phổ biến để thiết kế các đồ nội thất trong gia đìn

Bàn ghế

Cũng giống như sử dụng các loại gỗ khác, bàn ghế xoan ta có thiết kế đa dạng với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Bàn ghế xoan ta được sản xuất phổ biến là bàn ghế dùng trong phòng khách. Thiết kế thường gặp nhất của bàn ghế xoan ta là thiết kế dạng bàn ghế truyền thống với đường cong ở lưng ghế cùng những hoa văn trang trí quen thuộc.

Ngoài ra, do gỗ xoan ta có màu hơi trắng nên đối với bàn ghế sẽ sử dụng màu sơn đậm, làm nổi lên sự chắc chắn, sang trọng. Ưu điểm của bàn ghế bằng gỗ cây  xoan ta là sự đa dạng về thiết kế, gỗ có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh và đảm bảo tính thẩm mĩ.

Tủ bếp

Một sản phẩm khác cũng thường được dùng xoan ta để thiết kế chính là tủ bếp. So với bàn ghế, tủ bếp dùng xoan ta được ưa chuộng có màu sáng nên thường ít sử dụng sơn mà dùng màu tự nhiên của gỗ. Cùng với đó, tủ bếp bằng gỗ xoan có khả năng chống mối mọt tốt hơn các loại tủ bếp dùng gỗ khác.

Thiết kế tủ bếp cũng rất đa dạng, thiên về các thiết kế hiện đại, tinh tế. Với tủ bếp bằng gỗ xoan ta, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng cùng với các loại thiết bị nhà bếp hiện đại như máy nâng bát đĩa, máy rửa bát,….