Gỗ mun thật giả lẫn lộn và đây là cách nhận biết

Khi nhắc tới những loại gỗ hiếm tại Việt Nam thì không thể bỏ qua gỗ mun. Tuy nhiên, để nhận biết gỗ thật không hề đơn giản. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề trên thì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phân biệt gỗ này.

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là loại cây thuộc họ thị, gỗ mang màu đen nên trông khá khác biệt so với những loại cây gỗ khác. Cây mun có chiều cao khoảng 8-20m, đường kính khoảng 0,3m. Đối với những cây lâu năm thì kích thước sẽ lớn hơn khá nhiều.

Loại gỗ này có những tán lá rộng, màu vàng. Nếu như hoa có màu vàng nhưng đơn tính thì đó chính là một trong những bông hoa cái, còn đối với hoa đục chúng thường mọc thành các xim và chụp lại khoảng 3-5 bông hoa nằm trên những nách của các lá.

Gỗ mun là loại cây thuộc họ thị, gỗ mang màu đen
Gỗ mun là loại cây thuộc họ thị, gỗ mang màu đen

Cây mun thường sinh sống và phát triển chủ yếu ở nước ta và đôi khi cũng xuất hiện tại Lào. Hiện tại, loại gỗ này được phân bố tại các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Quảng Bình và một số tỉnh khác.

Loại cây này thường ưa ánh sáng, sinh trưởng và phát triển chậm, đặc biệt chúng sống rất lâu năm vì vậy có tuổi thọ cao. Có thể thấy, loại gỗ này được xếp vào một loại cây đặc hữu và quý hiếm tại nước ta.

Gỗ mun có những loại nào?

Hiện nay, cây mun có rất nhiều loại khác nhau như:

Gỗ mun màu đen

Đây là loại gỗ có tính thẩm mỹ cao với độ bóng đẹp mà không phải loại gỗ nào cũng có được. Không chỉ vậy, loại gỗ này có ít dăm vì vậy khi dùng để tạo nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng đẹp mắt.

Tuy nhiên, loại gỗ lại có một hạn chế đó chính là chúng sẽ có các lỗ chân chim nếu như ở trong phòng có điều hòa hoặc nhiệt độ thay đổi nhanh chóng và đột ngột.

Gỗ mun màu đen
Gỗ mun màu đen

Gỗ mun sừng

Đây cũng là một trong những loại gỗ của cây mun. Chúng sở hữu màu đen và có trọng lượng khá nặng như gỗ trắc. Không chỉ vậy, chúng còn có độ rắn, chắc khá cao và giòn. Nếu như sử dụng loại gỗ này để tạo nên các sản phẩm thì đòi hỏi những người thợ thực hiện phải có tay nghề cao, phải thực hiện cẩn thận nếu không sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Gỗ mun hoa

Gỗ này thì có độ cứng cao, giòn chính vì vậy chúng sẽ có giá trị cao nếu như đã được tạo nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Gỗ mun sọc

Mun sọc là loại gỗ có màu xanh khá đặc biệt. Loại gỗ này sau khi khai thác và đưa vào sử dụng thì một thời gian sau chúng không còn giữ được màu như ban đầu và lại trở về với màu đen.

Cách nhận biết gỗ mun

Hiện nay, các sản phẩm được chế tạo từ gỗ mun được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bên cạnh gỗ thật có nhiều nơi tạo ra gỗ giả để mang lại lợi nhuận cao cho bản thân. Vì vậy bạn nên có kinh nghiệm, kiến thức để phân biệt chúng. Để nhận biết gỗ mun có thật không bạn cần phải dựa vào những đặc tính, màu sắc thì mới có thể phân biệt một cách đơn giản và nhanh chóng.

Để nhận biết bạn có thể áp dụng các cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Cách nhận biết gỗ mun
Cách nhận biết gỗ mun

Mun sọc: Khi mới khai thác, gỗ sẽ có màu xanh hoặc vàng. Sau một thời gian sử dụng chúng sẽ chuyển sang màu đen. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt loại gỗ này.

Mun sừng: Để có thể nhận biết loại gỗ này bạn có thể quan sát và dựa vào những vân gỗ cắt ngang. Lúc này chúng sẽ có màu như phân ngựa, sau đó chúng dần dần biến mất và trở thành một màu đen.  Ngoài ra, để phân biệt bạn cũng có thể dựa vào trọng lượng, bởi loại gỗ này có trọng lượng nặng như gỗ trắc.

Mun hoa: Loại gỗ có khối lượng nặng nhất so với các loại còn lại.

Có thể thấy, gỗ mun sẽ trở nên đen bóng hơn so với trước. Chúng có nhiều ưu điểm nổi bật như đen đẹp, chống mọt tốt, cứng giòn, nên thường được ứng dụng để tạo nên các sản phẩm nội thất, các món đồ thủ công mỹ nghệ.

Các thớ thịt, vân gỗ đều là các hoa văn có sọc vàng, trắng hòa quyện vào với nhau đẹp mắt. Gỗ nặng, cứng nên khi sử dụng các sản phẩm làm từ loại gỗ này bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Bên cạnh đó, các món đồ nội thất làm từ gỗ mun luôn đạt tiêu chuẩn cao.

Loại gỗ này ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hy vọng, với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách phân biệt và nhận biết gỗ mun để có thể chọn cho mình những sản phẩm được làm từ gỗ thật.