Gỗ pơ mu giá trị hơn bạn nghĩ

Gỗ pơ mu đang là loại gỗ được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là trong các món đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ. Đây là loại gỗ mang lại nhiều giá trị hơn bạn nghĩ.

Đặc điểm gỗ pơ mu là gì?

Pơ mu là loại gỗ thuộc một chi , họ đàn, loại gỗ này có rất nhiều tên gọi khác nhau. Pơ mu có thân cao lớn, thẳng tắp, ở gốc không có những bạnh giống như một số loại gỗ khác.

Gỗ có chiều cao trung bình khoảng 25-30m. Phần vỏ sẽ có màu nâu hoặc màu xám. Khi cây non thì rất dễ bóc vỏ, còn đối với những cây đã già thì phần vỏ sẽ có những vết nứt dọc. Khi ngửi cây sẽ thấy có một mùi thơm. Đặc biệt, cây pơ mu thường có vòng đời lên đến hàng trăm năm.

Đối với những cây đã trưởng thành thì lá của chúng sẽ mọc tạo nên các cặp chéo giống như hình chữ thập. Các cặp lá này mọc không đều nhau tạo nên một hình giống như những vòng xoắn như một mức. Đặc biệt, các cành lá này đã được tạo nên như trong một hệ thống bằng phẳng. Các lá ở phần bên của cây là hình trụ đứng đồng thời bị nén lại. Đối với những cây non thường có lá non sẽ dài hơn 8-10mm.

Pơ mu được đánh giá là loại gỗ thuộc dạng quý hiếm
Pơ mu được đánh giá là loại gỗ thuộc dạng quý hiếm

Loại gỗ này có một đặc điểm khác biệt đó chính là không sinh trưởng phát triển tốt tại những nơi có bóng râm. Chúng thường thích hợp tại những nơi mát mẻ và mưa nhiều. Pơ mu thường hay mọc trong những loại đất có độ ẩm cao, nhưng nơi là khu vực miền núi.

Loại cây này thường sinh sống tại các vùng múi là Tây Nguyên hoặc Đắk Nông, Đắk Lắk. Gỗ thường mọc xen kẽ với những loại gỗ khác như đỗ quyên.

Pơ mu được đánh giá là loại gỗ thuộc dạng quý hiếm ở nước ta. Gỗ có rất nhiều đặc tính nổi bật như: Vân gỗ vô cùng đẹp, có độ bền cao, chắc chắn, cứng, ít bị sâu bọ tấn công. Không chỉ vậy, trong pơ mu còn có mùi thơm nên chúng còn có tác dụng chống và hạn chế côn trùng tấn công xâm nhập vô cùng hiệu quả.

Giá trị của gỗ pơ mu

Gỗ pơ mu có rất nhiều đặc điểm nổi bật mà không phải loại gỗ nào cũng có được. Chính vì vậy, loại gỗ này sẽ được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ mỹ nghệ, đồ nội thất. Pơ mu được sử dụng để tạo nên những bộ bàn ghế, sàn gỗ, vách trang trí, ốp tường, ốp trần.

 Pơ mu được sử dụng để tạo nên những bộ bàn ghế, sàn gỗ, vách trang trí
Pơ mu được sử dụng để tạo nên những bộ bàn ghế, sàn gỗ, vách trang trí

Pơ mu có mùi thơm nhẹ nhàng, đặc trưng, vân của loại gỗ này vô cùng đẹp mắt và trọng lượng khác thường. Không chỉ vậy, loại gỗ này không bị mọt, mối phá hoại nên chúng được ứng dụng khá nhiều trong các sản phẩm mỹ nghệ, đồ nội thất.

Trong nội thất, pơ mu được sử dụng để tạo nên những bức tượng hoặc được sử dụng để điêu khắc tranh. Do chất gỗ không quá cứng nên chúng thường được dùng để làm tượng di lặc, tam đa, quan công. Chính vì mùi hương thơm dễ chịu nên những bức tượng được làm từ loại gỗ này rất được yêu thích và ưa chuộng.

Không chỉ được sử dụng để điêu khắc, tạo nên những bức tượng đẹp mắt và giá trị chúng còn được dùng để tạo nên các giường ngủ, bàn ghế… Theo một số người cho rằng, loại gỗ này còn có tác dụng chống côn trùng vô cùng hiệu quả.

Thực tế cho thấy, pơ mu còn có những giá trị cao mà không phải ai cũng nắm được. Chúng còn được sử dụng để chế tạo nên tinh dầu và nước hoa. Tinh dầu của cây có tác dụng chống diệt khuẩn tốt và tiêu diệt côn trùng một cách hiệu quả.

Vòng tay phong thủy từ gỗ cây pơ mu
Vòng tay phong thủy từ gỗ cây pơ mu

Pơ mu là loại gỗ quý, nên chúng được nhiều người yêu thích tin tưởng lựa chọn và sử dụng. Thế nhưng do việc khai thác quá mức chính vì vậy loại gỗ này ngày càng trở nên cạn kiệt và có nguy cơ bị cạn kiệt. Nếu như khai thác quá mức và trái phép có thể sẽ phải đối diện với một số khung hình phạt do nhà nước đưa ra. Do gỗ ngày càng trở nên quý hiếm nên hiện nay rất khó gặp pơ mu.  Hiện nay, loại gỗ này chỉ còn xuất hiện tại một số khu vực núi tại Phái Bắc.

Những món đồ nội thất được làm từ loại gỗ này có giá thành khá cao, không hề rẻ. Vì vậy, hầu hết các gia đình có điều kiện mới chịu chi tiền để có thể sở hữu những món sản phẩm này.

Trên đây là những giá trị mà gỗ pơ mu mang lại cho người sử dụng. Nếu bạn là người đam mê và yêu thích dòng gỗ này thì đừng nên bỏ qua những sản phẩm được tạo nên từ chúng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể chi tiết hơn.