Phân biệt gỗ melamine so với các loại gỗ công nghiệp

Gỗ Melamine được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng sử dụng. Vậy làm thế nào để phân biệt gỗ Melamine so với các loại gỗ công nghiệp khác ?

Bên cạnh các loại gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp cũng đang được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nội thất. Gỗ công nghiệp có nhiều tính năng vượt trội như khả năng chống mối mọt, giá thành phải chăng, dễ gia công và đang được ưa chuộng.

Giới thiệu về gỗ Melamine

Gỗ Melamine là loại gỗ ván được phủ lớp melamine bảo vệ. Gỗ Melamine được ứng dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất.

Đặc điểm của gỗ Melamine

Gỗ Melanine là gỗ phủ

Thực chất đây là loại gỗ phủ và có thể phủ trên các loại gỗ công nghiệp khác như MDF, HDF,… Trong sản xuất, lớp melamine thường được phủ trên cốt gỗ là gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard) hoặc gỗ MDF ( Medium Denisty Fiberboard).

Gỗ Melanine là gỗ phủ
Gỗ Melanine là gỗ phủ

Gỗ có khả năng chống thấm nước và va chạm mạnh

Khác với các loại gỗ tự nhiên, gỗ Melamine có khả năng chống thẩm nước rất tốt. Đồng thời, gỗ còn có khả năng chống va chạm. Từ đó, màu sắc của gỗ được bền hơn cũng như tuổi thọ của sản phẩm lâu hơn.

Gỗ có màu sắc phong phú, bền với hoa văn đa dạng

Đây chính là ưu điểm của gỗ Melamine so với các loại gỗ tự nhiên. Rõ ràng, khi lựa chọn gỗ Melamine, bạn có thể lựa chọn giữa nhiều màu sắc với nhiều hoa văn, phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình.

Gỗ có khả năng chống trầy xước và dễ dàng lau chùi

Melamine là một trong các loại gỗ chống trầy xước hiện nay. Thêm vào đó, bề mặt gỗ rất dễ dàng để lau chùi và vệ sinh. Điều này đặc biệt tiện ích hơn so với việc dùng các loại gỗ tự nhiên.

Giá thành của gỗ rẻ

Điều đặc biệt, gỗ Melamine có giá thành rẻ hơn hẳn so với các loại gỗ tự nhiên khác. Thậm chí khi so sánh với một số loại gỗ công nghiệp tương tự, giá thành của loại gỗ này cũng thấp hơn hẳn.

Gia công gỗ thành những đường cong khó

Một nhược điểm của gỗ Melamine chính là khả năng gia công với những đường cong khó. Vì vậy, các bề mặt cong, lượn của sản phẩm khi dùng loại gỗ này sẽ khó gia công hơn.

Gỗ có khả năng chống trầy xước và dễ dàng lau chùi
Gỗ có khả năng chống trầy xước và dễ dàng lau chùi

Cách phân biệt gỗ Melamine với các loại gỗ công nghiệp khác

Cách để phân biệt gỗ Melamine với các loại gỗ công khác đơn giản nhất là dựa vào đặc điểm cũng như tính năng của loại gỗ này. Cụ thể:

Dựa vào độ dày của lớp phủ (dán) bề mặt

Gỗ Melamine gồm hai phần chính là lớp phủ melamine và phần cốt gỗ. Vì vậy, bạn có thể dựa vào phần lớp phủ để phân biệt gỗ Melamine với các loại gỗ khác. Phần lớp phủ của gỗ Melamine thưởng mỏng, có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Chẳng hạn như khi so sánh với gỗ Laminate, lớp phủ của gỗ Melamine nhìn mỏng hơn hẳn.

Dựa vào khả năng chống trầy xước của bề mặt

Về cơ bản, mỗi loại gỗ công nghiệp đều có khả năng chống trầy xước. Tuy nhiên, các loại gỗ công nghiệp khác nhau thì khả năng chống trầy xước sẽ khác nhau. Có loại chống trầy xước tốt nhưng có loại khả năng chống trầy xước chỉ ở mức trung bình. Trên thực tế, do lớp phủ mỏng, khả năng chống trầy xước của Melamine chỉ ở mức bình thường.

khả năng chống trầy xước của Melamine chỉ ở mức bình thường
khả năng chống trầy xước của Melamine chỉ ở mức bình thường

Dựa vào độ bền của gỗ

Tương tự như yếu tố trên, độ bền của gỗ cũng là cách bạn có thể phân biệt được các loại gỗ khác nhau. Gỗ Melamine là loại gỗ có độ bền khá tốt nhất là khi so sánh với gỗ Acrylic. Tuy nhiên, khi so sánh với gỗ Laminate, độ bền của gỗ Melamine thấp hơn do khả năng chống trầy xước không bằng và khả năng chịu nhiệt thấp hơn.

Dựa vào độ bền màu của gỗ

Hiện nay, tất cả các loại gỗ công nghiệp đều có màu sắc đa dạng với hoa văn phong phú. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng có độ bền màu tốt. Gỗ Melamine được xếp vào loại gỗ công nghiệp có độ bền màu tốt trong ứng dụng sản xuất đồ nội thất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng đồ nội thất bằng loại gỗ này.

Dựa vào giá thành

Ngoại trừ các yếu tố về tính năng của gỗ nêu trên, giá thành cũng là một yếu tố để bạn có thể dễ dàng phân biệt các loại gỗ công nghiệp với nhau. So với gỗ tự nhiên, các loại gỗ công nghiệp thường có giá thành rẻ hơn. Nhưng trong các loại gỗ công nghiệp cũng có sự phân chia về giá.

Trong đó, gỗ Melamine được xem là một trong những loại gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hiện nay. Cũng chính vì lý do này, rất nhiều người ưa chuộng các thiết kế nội thất bằng gỗ Melamine. Ngoài ra, hiện nay, loại gỗ này cũng được ứng dụng phổ biến trong các cơ quan.