Gỗ trắc và những thông tin thú vị

Bạn có biết không, để mua được 1 mét khối gỗ trắc chính thống, có thể bạn sẽ phải chi đến vài trăm triệu đấy. Vậy lý do là gì khiến gỗ trắc đắt đến vậy? Và với mức giá như vậy, bạn có sẵn sàng để mua loại gỗ này hay không?

Trước khi đưa ra quyết định có mua gỗ trắc với mức giá đắt như vậy hay không, có lẽ bạn nên tìm hiểu xem gỗ trắc có đặc tính ưu việt gì. Sau đó, bạn sẽ có cơ sở để cân nhắc giữa kinh phí và lợi ích có được. Lúc này, quyết định được đưa ra sẽ đúng đắn hơn.

Gỗ trắc là gì, gồm có mấy loại?

Gỗ trắc là gỗ được khai thác từ cây trắc (cây thuộc họ nhà đậu). Một vài đặc điểm nổi bật của gỗ trắc để bạn hiểu hơn về loại gỗ này là:

– Rất bền: Gỗ trắc được xếp vào top các loại gỗ cứng, nó có khả năng chịu lực tốt. Bên cạnh đó, gỗ trắc còn rất bị cong vênh, nứt kẽ và có khả năng chịu được các tác động do thời tiết gây ra. Vì thế, gỗ trắc rất bền.

– Thẩm mỹ cao: Thớ của gỗ trắc rất mịn. Vân gỗ thì nổi lên với hình dạng đám mây, khá bắt mắt.

Gỗ trắc được xếp vào top các loại gỗ cứng
Gỗ trắc được xếp vào top các loại gỗ cứng

– Trong gỗ có dầu: Lớp dầu tiết ra từ gỗ trắc giúp bề mặt mịn hơn, nhờ vậy khi bề mặt gỗ trắc bị bám bẩn, chúng ta rất dễ lau chùi. Ngoài ra lớp dầu cũng mang đến mùi hương riêng cho gỗ trắc. Mùi chua của gỗ chắc không hăng và không gây khó chịu.

– Gỗ quý: Giá trị kinh tế của gỗ trắc cao vì gỗ này khá hiếm.

– An toàn: Chưa có bất kỳ nguồn tin chính thống nào nói rằng gỗ trắc không an toàn đối với sức khỏe.

Gỗ trắc được chia thành nhiều loại, phổ biến nhất là gỗ trắc đỏ, gỗ trắc đen và gỗ trắc nhập khẩu từ châu Phi.

Gỗ trắc đỏ

Tên gọi gỗ trắc đỏ xuất phát từ đặc điểm riêng của loại gỗ này. Khi khai thác, gỗ trắc đỏ có màu đỏ cam của củ cà rốt. Rất hiếm có loại gỗ nào có màu sắc đặc biệt như vậy.

Sau khi khai thác, màu đỏ cam trên gỗ trắc không còn nguyên nữa, nó chuyển sang màu cafe rất nhanh. Tầm 3 tháng thì màu café chuyển sang màu táo tàu.

gỗ trắc đỏ có màu đỏ cam của củ cà rốt
gỗ trắc đỏ có màu đỏ cam của củ cà rốt

Gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen thực chất là gỗ trắc đỏ đã được ngâm trong bùn thời gian dài. Lúc này, màu của gỗ trắc đỏ chuyển sang màu đen ngà. Nên người ta gọi là gỗ trắc đen.

Sau thời gian dài ngâm trong bùn, gỗ trắc đen quý và mang lại giá trị kinh tế cao hơn gỗ trắc đỏ. Lý do đơn giản là vì gỗ trắc đen bền hơn và có khả năng chống mối mọt tốt hơn gỗ trắc đỏ.

Gỗ trắc nhập khẩu từ Châu Phi

Vài năm trở lại đây, gỗ trắc trở nên quý hiếm tại Việt Nam. Vì thế, giá bán gỗ trắc chính thống rất đắt, có thể lên tới vài trăm triệu 1 mét khối.

Thấy được sự khan hiếm đó, người ta bắt đầu nhập khẩu gỗ trắc từ châu Phi về Việt Nam. Giá thành của gỗ trắc nhập khẩu từ châu Phi thấp hơn nhiều so với gỗ trắc chính thống, chỉ khoảng vài chục triệu đồng 1 mét khối. Mức giá này còn rẻ hơn cả giá bán của gỗ hương.

Ứng dụng của gỗ trắc

Gỗ trắc được tin tưởng làm nguyên liệu sản xuất của nhiều đồ nội thất cao cấp như:

– Bộ bàn ghế bằng gỗ trắc theo phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển.

– Kệ tivi làm từ gỗ trắc

– Tủ đựng quần áo làm từ gỗ trắc

– Giường ngủ làm từ gỗ trắc

– Bàn dùng để trang điểm từ gỗ trắc

– Bàn phấn làm từ gỗ trắc

Bộ bàn ghế bằng gỗ trắc
Bộ bàn ghế bằng gỗ trắc

Ngoài được dùng để làm đồ dùng trong gia đình, gỗ trắc còn được dùng để làm đồ phong thủy. Theo quan niệm của phong thủy, gỗ trắc được trồng rất lâu năm trước khi được khai thác nên nó có được năng lượng và tinh hoa của đất trời. Cùng với đó, màu đỏ của gỗ trắc còn có thể mang lại may mắn cho người sử dụng.

Vì thế, gỗ trắc được sử dụng để làm đồ phong thủy. Sản phẩm tiêu biểu nhất chính là vòng đeo tay của các nhà sư với tác dụng hành pháp khi các nhà sư tụng kinh. Vòng đeo tay bằng gỗ trắc mang trong mình ý niệm của sự may mắn và bình an.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu sơ bộ về các loại gỗ trắc và ứng dụng của nó. Hi vọng, qua đây, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nhận biết gỗ trắc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về gỗ trắc hoặc đồ nội thất trong gia đình, hãy liên hệ ngay tới AloSofa để được giải đáp trực tiếp nhé. Chúng tôi tin rằng, với đội ngũ kinh nghiệm của AloSofa, mọi băn khoăn của bạn sẽ được trả lời một cách chính xác và thỏa mãn nhất.