Góc tư vấn: Nên chọn kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn bao nhiêu?

Hiện nay, kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn được rất nhiều gia đình quan tâm. Chúng ta có thể dựa vào kích thước phòng bếp và số lượng các thành viên trong gia đình để chọn bàn ăn phù hợp. Bài viết chia sẻ tất tần tật những mẫu bàn ghế ăn phổ biến hiện nay.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 4 ghế

Hiện nay những mẫu bàn ăn 4 ghế thường là bàn thông minh dùng cho những phòng bếp có không gian nhỏ. Diện tích phòng bếp khoảng 12m2 thì nên dùng bàn ăn 4 ghế. Bạn có thể sử dụng những loại bàn 4 ghế sau: bàn ăn tròn, bàn ăn vuông… Chất liệu bàn ăn gọn nhẹ có thể khiến cho bàn ăn thêm thanh thoát hơn. Bạn nên chọn bàn ăn từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp… là phù hợp nhất. Chúng sẽ không gian nhà rộng rãi hơn vừa không chiếm nhiều diện tích.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 4 ghế

Kích thước chuẩn của bàn ăn tròn sử dụng cho 2-4 thành viên:

– Đường kính mặt bàn khoảng  85 – 100cm.

– Chiều rộng 85cm, chiều dài từ 140cm tới 145cm.

– Chiều cao khoảng 65-70 cm

– Có thể sử dụng thêm ghế phụ để phục vụ vào những dịp lễ tết.

Với những phòng bếp nhỏ chúng ta nên chọn những bộ bàn ghế nhỏ gọn, đặt ở trung tâm bếp. Không nên chọn những bộ bàn ghế cầu kì, dễ gây rối mắt. Một cách để ăn gian không gian bếp chính là chọn màu sơn tường sáng. Ngoài ra nên lắp đặt thêm cửa sổ đón gió và ánh nắng.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 6 ghế

Với những không gian bếp khoảng  13m2 – 15m2, người ta thường sử dụng bàn ăn oval có 6 ghế. Mẫu bàn là sự kết hợp cửa mặt bàn dài hình chữ nhật và cạnh bàn mềm mại của mặt bàn tròn. Chúng có hình dáng hình bầu dục, thoải ở 2 đầu nên không chiếm nhiều diện tích.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn ghế ăn hình oval 6 ghế:

– Chiều dài từ 100cm – 150cm, chiều rộng từ 80 – 100cm.

– Đường kính bàn rộng, khoảng 100 – 150cm có thể phục vụ cho bữa ăn của 4-6 thành viên.

– Ghế cao và rộng, khoảng 75 là vừa tầm ăn của người Việt Nam.

Diện tích phòng bếp khá rộng nên chúng ta có thể bố trí thêm tủ bếp hoặc tủ lạnh lớn. Khoảng cách giữa những đồ nội thất khoảng 40cm – 60cm.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 8 ghế

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 8 ghế

Với những phòng bếp có diện tích rộng từ 15m2 tới 17m2 thì chúng ta đã có một không gian rộng rãi. Những chiếc bàn ăn rộng hình chữ nhật có 8 ghế là phù hợp. Chúng ta có thể biến tấu bằng những chiếc ghế tựa và ghế dài 4 chỗ. Do đó chúng ta có thể tiết kiệm diện tích và vẫn có không gian để ăn uống.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 8 ghế:

– Chiều dài bàn khoảng 200 cm và chiều rộng từ 100cm trở lên.

– Có thể sử dụng linh hoạt nhiều loại ghế để mang lại không gian thoáng đãng.

Vì sử dụng bàn ăn lớn nên chúng ta có thể sử dụng những nội thất đơn giản. Chúng nên đồng điệu về màu sắc để khiến không gian rộng hơn. Không nên sử dụng rèm che vì chúng dễ bám mùi và gây u tối cho phòng ăn.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 10 ghế

Với những đại gia đình có đông thành viên chúng ta nên sử dụng bàn ăn lớn. Những bàn ăn 10 ghế có thể dùng cho diện tích phòng bếp rộng, từ 20m2 – 25m2. Mẫu bàn ăn này có thể phục vụ từ 8-10 người. Bàn ăn tròn có mặt bàn xoay là một lựa chọn được nhiều gia đình sử dụng. Những thành viên có thể dễ dàng kết nối với nhau và cũng thuận tiện để dùng bữa.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn lớn 10 ghế:

– Chiều rộng khoảng 150cm và chiều dài khoảng 200cm trở lên

– Đường kính bàn lớn khoảng 150 – 180cm.

Bàn ăn xoay hình tròn có thể tiết kiệm diện tích đáng kể. Chọn những chiếc ghế thanh mảnh và nhỏ gọn để kết hợp đồng điệu. Những mẫu bàn ăn ghế gỗ vừa nhỏ gọn vừa mang lại cảm giác ấm cúng. Những màu tường sáng như màu trắng hoặc màu kem sẽ khiến không gian thoải mái hơn.

Chúng ta có thể kéo dài diện tích cho phòng bếp bằng cách xây nối liền với phòng khách. Những bức tường ngăn cách sẽ gây cảm giác chật chội.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ghế ăn 10 ghế

Kích thước tiêu chuẩn bàn 12 ghế

Những mẫu bàn ghế ăn “big size” 12 ghế thường được sử dụng trong những ngôi biệt thự rộng lớn. Phòng bếp rộng và sang trọng với diện tích hơn 30m2. Sử dụng những bàn ăn thông minh cỡ lớn luôn là lựa chọn hoàn hảo. Nên chọn bàn ăn hình chữ nhật để có nhiều không gian các thành viên.

Kích thước tiêu chuẩn bàn 12 ghế:

– Chiều rộng bàn ăn khoảng 150cm và chiều dài hơn 200 cm.

– Chiều cao bàn  khoảng 70cm và chiều cao ghế ăn là 50 cm.

Sử dụng nhiều kính trong phòng bếp sẽ tạo nên ánh sáng tuyệt vời. Chúng cũng gây hiệu ứng thị giác giúp bạn cảm thấy phòng bếp rộng lớn hơn.

Trên đây là những gợi ý về kích thước cho từng loại bàn ăn. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn bàn ăn tùy vào sở thích và túi tiền của gia đình mình.