Mẫu chân bàn ăn đẹp cho gia đình bạn tham khảo

Bên cạnh thiết kế mặt bàn, phần chân bàn cũng rất quan trọng. Mẫu chân bàn ăn đẹp sẽ mang lại sự hoàn hảo cho bàn ăn. Vậy cùng tìm hiểu ngay về chân bàn ăn qua bài viết dưới đây.

Thế nào là mẫu chân bàn ăn đẹp ?

Chân bàn ăn đẹp phải đáp ứng được các yếu tố sau:

Thiết kế đảm bảo tính thẩm mĩ

Một chân bàn đẹp phải đảm bảo yếu tố các yếu tố kiểu dáng, màu sắc, chất liệu phải hài hòa. Đồng thời, chúng phải thể hiện được sự tinh tế. Một số thiết kế chân bàn có tính thẩm mĩ cao như chân bàn hướng ra ngoài, chân bàn có hoa văn sang trọng,…Bên cạnh đó, chúng phải hợp với không gian bàn ghế chung cư, căn hộ hay căn phòng.

Chân bàn ăn phù hợp với bàn ăn

Tùy từng loại bàn ăn khác nhau, mà chân bàn phải có sự phù hợp về tổng thể thiết kế. Chẳng hạn như bàn ăn hình chữ nhật bằng gỗ kết hợp mặt đá thường có thiết kế chân bàn bốn góc bằng gỗ. Trong khi đó, các loại bàn tròn lại ưu tiên chân trụ ở giữa.

Thế nào là mẫu chân bàn ăn đẹp

Độ chắc chắn tốt với độ bền cao

Cùng với đó, chân bàn ăn phải được làm từ những chất liệu tốt, có khả năng chịu lực cũng như chắc chắn. Ngoài ra, thiết kế chân bàn cần hợp lý đảm bảo an toàn cho người dùng nhất là đối với mẫu chân bàn ăn đẹp.

Phân loại chân bàn ăn

Tùy vào từng tiêu chí khác nhau sẽ phân thành những loại chân bàn ăn khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí thường được dùng:

Theo số lượng chân bàn

Theo số lượng chân bàn chia thành bàn 1 chân, bàn 2 chân, bàn 4 chân. Cụ thể:

Bàn 1 chân

Đây là mẫu chân bàn dạng trụ chống, thường nằm ở trung tâm của bàn, là dạng bàn kiểu Nhật.  Chân bàn này thường được dùng cho bàn tròn, bàn hình vuông.

Ưu điểm của mẫu chân bàn này là giúp việc sử dụng bàn ăn thoải mái hơn. Do chỉ có một chân trụ ở giữa, chân bàn không chiếm không gian phần bên dưới mặt bàn. Từ đó, người dùng có thể thoải mái hơn.

Tuy nhiên, chân bàn này cũng có nhược điểm là việc di chuyển bàn ăn khó. Lý do vì trọng tâm dồn vào giữa bàn.

Bàn 2 chân

Là kiểu chân bàn nằm về hai phía của bàn ăn hoặc ở phần giữa bàn tạo dạng trụ. Loại chân bàn này thường thấy ở bàn hình chữ nhật, hình vuông hay hình oval.  Bàn 2 người 2 chân thích hợp với không gian nhỏ.

Ưu điểm của mẫu chân bàn ăn đẹp này là dễ dàng di chuyển, chắc chắn. Vì trọng tâm bàn được phân đều hơn so với bàn ăn 1 chân. Tuy nhiên nhược điểm lại vô tình chia không gian dưới bàn ăn thành nhiều không gian nhỏ, nhất là về phần hai đầu bàn ăn.

Bàn 2 chân

Bàn ăn 4 chân

Kiểu thiết kế này là mẫu chân bàn đẹp phổ biến nhất hiện nay. Loại chân bàn ăn này phổ biến nhất với bàn hình chữ nhật. Vì chân bàn ở 4 góc, tạo sự cân bằng cho bàn ăn.

Ưu điểm của kiểu chân bàn ăn này là dễ dàng di chuyển, trọng tâm cân bằng, thích hợp với không gian hiện đại. Song nhược điểm lại nằm ở chỗ người dùng nếu không cẩn thận có thể bị vấp hoặc va chạm với chân bàn.

Theo kiểu dáng chân bàn

Theo kiểu dáng, có thể chia thành chân bàn cao, chân bàn thấp, chân bàn gấp :

Chân bàn cao

Đây là loại chân bàn phổ biến trên thị trường. Chân bàn có dáng cao, phù hợp những loại bàn ăn cỡ lớn hiện đại. Kiểu dáng chân bàn thích hợp với nhiều thiết kế bàn ăn khác nhau.

Ưu điểm của kiểu chân bàn này là mang đến không gian sang trọng, hiện đại. Tuy nhiên, nhược điểm lại nằm ở chỗ, bàn ăn cần sử dụng ghế cao, có dựa lưng tương ứng.

Chân bàn thấp

Kiểu chân bàn này thường thấy ở các loại bàn ngồi bệt hay bàn thấp kiểu Nhật. Chân bàn không quá cao, thích hợp cho việc ngồi bệt hay sử dụng ghế không chân.

Loại chân bàn này có ưu điểm đơn giản, tạo sự thoải mái cho bàn ăn. Song cũng vì không có dáng cao nên kiểu chân bàn này phù hợp với không gian đơn giản, không quá cầu kì.

Chân bàn gấp

Đây là kiểu chân bàn có thể gấp gọn, tiết kiệm không gian. Cùng với đó, mẫu chân bàn đẹp này dùng được cho cả bàn cao lẫn bàn thấp. Vì vậy, chân bàn có ưu điểm của cả hai loại chân bàn trên.

Theo chất liệu chân bàn

Theo chất liệu, người ta chia chân bàn ăn thành chân bàn ăn bằng gỗ, sắt:

Mẫu chân bàn ăn đẹp từ gỗ

Mẫu chân bàn ăn đẹp từ gỗ

Đây là loại chân bàn dạng bàn sofa  được ưa chuộng nhất hiện nay. Chân bàn có cùng chất liệu với phần mặt bàn, tạo sự đồng bộ, phù hợp với nhiều dáng bàn khác nhau. Chân bàn ăn bằng gỗ có ưu điểm sang trọng, tinh tế, độ bền cao, tôn lên thiết kế của bàn ăn. Song kiểu chân bàn ăn này khó có thiết kế gấp gọn.

Chân bàn ăn sắt

Chân bàn sắt là món đồ nội thất cũng được sử dụng nhiều. Chân bàn có độ chắc chắn cao, thích hợp với nhiều kiểu bàn ăn. Ưu điểm của mẫu chân bàn ăn sắt là thiết kế hiện đại, độ bền tốt. Nhưng loại chân bàn ăn này lại không có được sự sang trọng, tinh tế như chân bàn ăn bằng gỗ.

Trên đây là một số thông tin về mẫu chân bàn ăn đẹp. Ngoài ra, nếu bạn cần tham khảo thêm các thông tin về bàn ăn hãy đến với Alosofa – địa chỉ bàn ăn tin cậy, uy tín.